ไทยลีก 2020

คอลัมน์ คุยกับ เอกราช โดย เอกราช เก่งทุกทาง

ฟุตบอลไทยลีกเปิดฤดูกาลสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเตะกันยาว 9 เดือน ไปจบเอาเดือนตุลาคมโน่น

ไทยลีก 2020 คาดว่าจะสนุกสนานเร้าใจเหมือนเดิม แต่ทีมเต็งแชมป์ก็ยังเป็น 3 เจ้าพ่อ คือ เชียงราย แชมป์เก่า บุรีรัมย์, การท่าเรือ โดยมีเมืองทองเป็นตัวสอดแทรกเชียงรายน่าจะต่อยอดความเก่งจากฤดูกาลก่อนกว่างโซ้ง เล่นบอลเป็นทีมดีมาก แม้จะเปลี่ยนโค้ชใหม่เป็น มาซามิ ทากิ กุนซือญี่ปุ่น ขณะที่ เอกนิษฐ์ ปัญญา ก็ยังไม่หายเจ็บ ลงเล่นช่วงต้นซีซั่นไม่ได้ แต่ตัวเก่า ๆ ก็ยังอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล กับ ศิวกรณ์ เตียตระกูล คือ 2 แกนหลัก ช่วยให้แดนกลางแข็งโป๊ก น่าเสียดายที่แนวรุกดันมี บิล โรซิมาร์ เล่นอยู่คนเดียว และเชียงรายก็ให้เขาแบกทีมมากเกินไป

เท่าที่เห็นฟอร์มล่าสุดใน AFC แชมเปี้ยน’ส ลีก กว่างโซ้ง อาจจะมีปัญหาเรื่องการยิงประตู เพราะเกมบุกอาวุธน้อย แถมไม่หลากหลาย เรื่องนี้ไม่น่าหนักใจสำหรับอดีตแชมป์ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ฤดูกาลที่แล้ว บุรีรัมย์ทำแชมป์หลุดมือ เนื่องจากนักเตะหลายคนยังไม่เก๋า แต่ปีนี้ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา กับพี่ชาย สุภโชค สารชาติ ได้บทเรียนเพิ่มขึ้น น่าจะครบเครื่องกว่าเดิมทั้งคู่

บุรีรัมย์ไม่เด่นตรงกองหน้าตัวเป้า แต่มีตัวอื่นช่วยยิงประตูแทนหลายคน “ปราสาทสายฟ้า” น่ากลัว ถ้าคัมแบ็กกลับมาเป็นแชมป์ได้อีก ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกมาตรฐานการเล่น ความสม่ำเสมอ รวมทั้งความสมดุลของนักเตะในทีมคือปัจจัยสู่ความสำเร็จ เรื่องพวกนี้บุรีรัมย์มี เชียงรายก็โอเค แต่การท่าเรือยังต้องพิสูจน์ตัวเองให้เห็น

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ทุ่มทุนสร้างทีมอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ก็ลงไปเยอะกับตัวเก๋าอย่าง ชาริล ชัปปุยส์, เอแบร์ตี้ อดิศักดิ์ ไกรษร, ธนาสิทธิ ศิริผลา ทุกคนเก่งกันหมด แต่อาจจะผ่านจุดที่ดีที่สุดของตัวเองไปแล้ว บางรายก็เจ็บบ่อย เจ็บง่าย

ท่าเรือมีตัวระดับนี้ได้ชื่อ ได้กระแสแน่นอน แต่จะได้ถ้วยไหม ยังน่าสงสัย สิงห์เจ้าท่า เหมือนจะดี ติดตรงยืนระยะไม่ค่อยอยู่ขาดตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย บางนัดเล่นเร็วไปจนไม่ชัวร์ หลายนัดผีเข้าผีออก ถ้าหานักเตะที่เหมาะสม ไม่ต้องดังแต่ใช้งานได้จริงเข้ามาเสริม ทีมน่าจะนิ่งขึ้น

แต่กับตัวที่มีอยู่ อันนี้ไม่แน่ใจนะครับ

อีกรายที่น่าจับตาคือ เมืองทอง ทีมตรากิเลน ยุคนี้ไม่ใช่เบอร์หนึ่ง เต็งจ๋าแบบเมื่อก่อน ตัวผู้เล่นก็ลดระดับลงไปตามความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย


แต่อีกมุม มันก็ทำให้เมืองทองปลอดความกดดัน นักเตะในทีมอาจไม่ถึงกับ ว้าว แต่ก็ยังเข้มแข็งใช้ได้ เป็นทีมที่ต้องเฝ้าระวัง และอย่าให้คลาดสายตาเด็ดขาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ