แกร็บ ไฟแนนเชียล ลุยปล่อยกู้พาร์ตเนอร์ “แกร็บ” ทั้งคนขับ-ร้านค้า ดอกเบี้ย 15-18%

แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป เดินหน้าปล่อยกู้พาร์ตเนอร์ “แกร็บ” ทั้งคนขับ-ร้านค้า อัตราดอกเบี้ย 15 – 18% ผ่อนไม่เกิน 6 เดือน  จ่ายหนี้คืนเป็นรายวัน มั่นใจสิ้นปีปล่อยกู้ได้ 3,000 ล้านบาท NPL ไม่ถึง 2%

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2563 แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป จะเดินหน้านำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้และพาร์ทเนอร์อย่างเต็มรูปแบบยิ่งขึ้น  โดยมีระบบการชำระเงินของแกร็บเพย์ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานแกร็บ ไฟแนนซ์ โดยธุรกิจสินเชื่อภายใต้แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ถือเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลแบบครบวงจรรายแรกในประเทศไทยที่ใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อน ด้วยการใช้ประโยชน์จาก ข้อมูลเชิงพฤติกรรมจากแพลตฟอร์มของแกร็บ เช่น ประวัติการขับรถ และเรตติ้งจากผู้โดยสาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงิน รวมถึงออกแบบโมเดลวิเคราะห์เครดิต

โดย 3 ผลิตภัณฑ์แรก ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ หลังได้มีทดลองให้บริการไปในช่วงปลายปี 2562 แล้ว ได้แก่

สินเชื่อเงินสดผ่านแอป – สินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่สามารถขอสินเชื่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็วผ่านแอปพลิเคชั่น ในอัตราดอกเบี้ย 18%  สำหรับการผ่อนชำระ 6 เดือน

บริการผ่อนชำระสินค้ารายวัน – บริการผ่อนชำระโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบรายวัน ดอกเบี้ย 0% สำหรับพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่

สินเชื่อ SMEs – สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะสั้น ดอกเบี้ยต่ำ สำหรับเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ อัตราดอกเบี้ย 15% สำหรับการผ่อนชำระ 6 เดือน

“การเปิดให้บริการนี้จะตอบโจทย์พาร์ทเนอร์ทั้งผู้ขับและร้านค้าในอีโคซิสเต็มของแกร็บที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน โดยพาร์ทเนอร์ทุกรายที่เข้ามาอยู่ในอีโคซิสเต็มของแกร็บเกิน 3 เดือนจะถูกวิเคราะห์เครดิตสกอลล์เพื่อกำหนดวงเงินกู้ฉุกเฉินพร้อมใช้ให้ทันที”

3 เดือนแรกที่ทดลองให้บริการ ได้ปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 500 ล้านบาท จากผู้กู้ 20,000 ราย ส่วนอัตราหนี้เสีย (NPL) ต่ำกว่า 2% เนื่องจากระบบจะประเมินวงเงินกู้ในเพดานที่เหมาะสม ไม่เกินกำลังในการชำระคืน ทั้งยังกำหนดการจ่ายชำระหนี้เป็นรายวัน

ภายในปี 2563  แกร็บ ไฟแนนซ์ จึงตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ทั้งหมดไว้ที่ 3,000 ล้านบาท จากผู้กู้ 100,000 ครัวเรือน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ