รูปหล่อ “จ่าแซม” ถึง “ถ้ำหลวง” แล้ว ภรรยาตื้นตัน เหมือนจริงมาก คล้ายสามียิ้มให้

เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขบวนแห่รถรูปหล่ออนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือจ่าแซม ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรูปหล่อที่หล่อด้วยโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ซึ่งเคลื่อนย้ายจากวัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังจากใช้เวลาแห่นานกว่า 5 ชั่วโมงจากอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชผ่านอำเภอแม่จัน และไปยังด่านชายแดนไทย-เมียนมาด้านอำเภอแม่สาย ก็ได้มายังวนอุทยานถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อเดินทางมาถึงทางอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแนวคิดการก่อสร้างและนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ตลอดจนทางนางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม นายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ และบรรดาเหล่าศิลปินเชียงราย ได้ร่วมกันนำรูปหล่อจ่าแซมไปติดตั้งไว้บริเวณด้านหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน ตรงข้ามกับถ้ำหลวง ซึ่งได้ทำฐานรองรับไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จสิ้นทางอาจารย์เฉลิมชัย ได้กล่าวขอบคุณพี่น้องชาว จ.เชียงราย โดยเฉพาะชาว อ.แม่สาย ที่ให้การต้อนรับรูปหล่อจ่าแซมอย่างอบอุ่น รวมถึงทีมศิลปินทุกคนที่ร่วมกันปั้นหุ่นจ่าแซมขึ้นมาด้วยแรงกายแรงใจ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายและขอบคุณทางโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ทำการหล่อและขนย้ายมาติดตั้งให้ฟรี จนงานออกมาสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ซึ่งทางศิลปินจะพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยรูปหล่อจ่าแซมระยะเวลานานจะมีการเปลี่ยนสีซึ่งจะมีความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง ให้คอยติดตามชม โดยหากนักท่องเที่ยวมามากขึ้นจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นประชาชนในพื้นที่ก็มีรายได้ตามไปด้วย

ด้านนางวลีพร กล่าวว่ารู้สึกตื้นตันใจที่ประชาชนโดยเฉพาะชาวแม่สายให้การต้อนรับรูปหล่อของสามีตนอย่างอบอุ่น ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะมาเยือนที่เมื่อแม่สาย โดยเฉพาะที่ถ้ำหลวงแห่งนี้ทุกปี โดยจะหาเวลาให้ตรงกับวันที่จ่าแซมเสียชีวิต ส่วนการทำบุญก็คงจะจัดที่บ้านเกิด ซึ่งอยากฝากให้ช่วยกันดูแลรูปหล่อของจ่าแซมให้อยู่ตลอดไป ซึ่งทางศิลปินสร้างออกมาได้สวยงามมากเหมือนจริงมาก โดยเฉพาะรอยยิ้มซึ่งเมื่อตนเห็นถึงกับยิ้มตามเพราะเหมือนว่าสามีจะยิ้มให้ตนตลอดเวลา

โดยหลังจากนี้ทางวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และขัวศิลปะเชียงราย จะร่วมกันดูแลและบริหารเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ อีกทั้งเป็นอนุสรณ์สถานเพื่อเชิดชูคุณงามความดีและความเสียสละของจ่าแซฒ รวมถึงบรรดาฮีโร่ที่เข้ามาช่วยเหลือเด็กทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการย้ายภาพเดอะฮีโร่ขนาดความกว้าง 3 เมตร ยาวกว่า 13 เมตร ที่ศิลปินเชียงรายได้ร่วมกันวาดขึ้นบนผืนผ้าใบ และภาพขนาดเล็กขนาด 4 คูณ 5 เมตร ซึ่งวาดภาพนางนอนและภาพดางตาแห่งธรรม อีก 2 ภาพ มาตั้งแต่ภายในศาลาอนุสรณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งหากใครมาเที่ยวชมถ้ำหลวงก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาได้ สำหรับศาลาอนุสรณ์ขณะนี้ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเพียงตกแต่งภายนอกและปรับภูมิทัศน์ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในต้นปี 2562 คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์และจะมีการทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาท่องเที่ยวต่อไป

Advertisement

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์