จันทบุรีโควิดพุ่ง เลื่อนจัด เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับ ต้นปีหน้า

จันทบุรี

ผู้ว่าฯ จันทบุรีประชุมด่วน GIT เลื่อนจัดงาน เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2021 จาก 2-6 ธ.ค.64 ไป 3-7 ก.พ.65 หลังโควิดระบาดหนัก

วันที่ 16 ตุลาคม 2564 นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ(GIT) กล่าวว่า สถาบันเดินหน้าจัดการประชุมเตรียมการจัดงานเทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2021 กับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ในจังหวัดจันทบุรี โดยได้รับเกียรติจากนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในการประชุม

ซึ่งการจัดงานเทศกาลนานาชาติฯ แต่เดิมมีกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 2-6 ธันวาคม 2564 แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ยังระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้คณะผู้จัดงานมีมติ เลื่อนการจัดงานครั้งนี้ออกไป เป็นวันที่ 3-7 กุมภาพันธ์ 2565 ณ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี เคพี จิวเวลรี่ เซ็นเตอร์ และตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่นในการเลือกซื้ออัญมณี และยังเป็นเวที

สำหรับผู้ประกอบการในจังหวัดจันทบุรีและผู้ประกอบการจากจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งกรุงเทพฯ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค และยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมงานได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีในราคาผู้ผลิต

ความพิเศษของงานครั้งนี้ คือ ระยะเวลาของการจัดงาน เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลขึ้นเขาคิชฌกูฏ คาดว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด ทั้งการท่องเที่ยว การค้าขายอัญมณีและเครื่องประดับให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ในช่วงเวลาเดียวกันสถาบันเป็นเจ้าภาพจัดงาน การประชุมวิชาการนานาชาติ GIT Conference ครั้งที่ 7 และ Corundum Symposium 2021 รวมถึงกิจกรรมการประกวดพลอยในวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2565 ณ โรงแรมมณีจันทร์รีสอร์ทจันทบุรี

ซึ่งการจัดประชุมครั้งนี้จะเป็นเวทีในการแสดงออกถึงศักยภาพของนักวิจัย/นักวิชาการด้านอัญมณีและเครื่องประดับของไทย ให้เกิดการสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันวิชาการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สถาบันจึงขอเชิญชวนทุกคนไปร่วมสัมผัสกับงานยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดจันทบุรี“เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี”ที่จะจัดขึ้นวันที่ 3-7 กุมภาพันธ์ 2565 ภายใต้แนวคิด“จันทบุรี นครแห่งอัญมณี Chanthaburi City of Gems”

งานนี้จะได้พบกับของดีของจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับมาตรฐานระดับโลกที่มาจากผู้ผลิตโดยตรง ที่สำคัญงานนี้เข้าชมฟรีตลอดทั้งงาน ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.changemsfest.com


รายงานข่าวจากจังหวัดจันทบุรี ระบุสถานการณ์การติดเชื้อโควิด – 19 ระลอกใหม่ จังหวัดจันทบุรี ณ วันที่ 16 ตุลาคม 2564 (ตัดยอดการรายงานผลผู้ติดเชื้อจากห้องปฎิบัติการเวลา 03.00 น.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 255 ราย จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกและเฝ้าสังเกตอาการ แบ่งเป็น คนไทย 226 ราย คนกัมพูชา 24 ราย คนเมียนมา 2 ราย คนอินเดีย 2 ราย คนลาว​ 1​ ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 15,950 ราย รักษาหาย 12,142 ราย เสียชีวิต 85 ราย(+2ราย)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ