“ตั้งคารวคุณ”คว้าสิทธิ์ขายเบนซ์ ผุดโชว์รูมเลียบด่วนรามอินทรา

ตระกูล “ตั้งคารวคุณ” กลุ่มทุนใหญ่สีทีโอเอขยายไลน์บุกตลาดรถหรู คว้าสิทธิ์ดีลเลอร์ใหญ่ค่ายดาวสามแฉกต่อยอด “ซูซูกิ-เอ็มจี” ประเดิมสาขาแรกเลียบด่วน-รามอินทรา ด้านกลุ่มพระนครยนตรการ จ่อเลิก “เฟียต-อัลฟ่า” รีโนเวตโชว์รูมพหลโยธิน 23 ขึ้นป้ายใหม่ “มาสด้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากจากกระแสดิสรัปชั่น (disruption) ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วรุนแรงของการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยียุคดิจิทัล ดีลเลอร์ขายรถยนต์ทั้งรายใหญ่รายย่อยประสบปัญหาหลายด้าน มีจำนวนไม่น้อยตัดสินใจทิ้งธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไปสู่ภาคธุรกิจอื่นที่สามารถทำกำไรและสร้างมูลค่าทางธุรกิจได้มากกว่า รวมถึงการสวิตช์แบรนด์จากยี่ห้อเดิมที่ทำมาช้านานไปสู่ยี่ห้อใหม่ที่มีโอกาสและความลงตัวทางธุรกิจมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลุ่มทุนหน้าใหม่สนใจก้าวเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

ทุนใหญ่ทีโอเอบุกรถหรู

หนึ่งในนั้นคือกลุ่มตระกูล “ตั้งคารวคุณ” ยักษ์ใหญ่วงการสีทีโอเอและกัปตัน ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจในเครือ 8 กลุ่ม พยายามขยายพอร์ตเข้าสู่การเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ภายใต้แบรนด์ “ไอทีโอเอ ออโต้ เซลล์” และ “เบส ออโต้เซลส์” ซึ่งบริหารงานโดยลูกชายคนเล็ก “ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ”

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า กลุ่มทีโอเอซึ่งแตกไลน์เข้าสู่ค้าปลีกรถยนต์ เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ 2 แบรนด์ ได้แก่ ซูซูกิและเอ็มจี ผลประกอบการที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างดี มีทิศทางการเพิ่มจำนวนโชว์รูมและขยายการลงทุนด้านเซอร์วิสได้ตามเป้าหมายที่บริษัทแม่กำหนด กระทั่งล่าสุดมีแผนขยายไลน์เข้าสู่กลุ่มรถยนต์หรูเพิ่มเติม โดยบรรลุข้อตกลงเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการ ขณะนี้อยู่ระหว่างตกลงรายละเอียดร่วมกับทางบริษัทแม่ถึงรูปแบบและการลงทุนในฐานะตัวแทนจำหน่ายรายใหม่

แหล่งข่าวจากชมรมผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดเผยว่า ผลประกอบการของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเติบโตดีมาก ทำให้บริษัทแม่เร่งหาพันธมิตรและตัวแทนจำหน่ายเพิ่มเติม เท่าที่ทราบกลุ่มทุนทีโอเอเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายใหม่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับสิทธิ์เข้ามาเป็นดีลเลอร์เพิ่มเติมในรูปแบบของออโตเฮ้าส์ 500 ใช้เม็ดเงินลงทุนราว ๆ 800-1,000 ล้านบาท ผุดโชว์รูมและศูนย์บริการเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้า ปักหมุด ยึดทำเลบนถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา พร้อมทั้งจะดึงมืออาชีพในวงการรถยนต์ไปร่วมปลุกปั้นด้วย โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนและน่าจะดำเนินการได้ภายในเร็ว ๆ นี้

“ประชาชาติธุรกิจ” สอบถามเรื่องนี้ไปยังนายณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ผู้บริหาร เบส ออโต้เซลส์ ได้รับคำตอบจริง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ซึ่งคาดว่าทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย น่าจะเป็นผู้แถลงเกี่ยวกับเรื่องนี้เองทั้งหมด

ปูพรมขยายตลาดทั่วประเทศ

สำหรับกลุ่มทีโอเอ ออโต้เซลส์ เข้าสู่อุตสาหกรรมรถยนต์เมื่อปี 2552 เริ่มต้นเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ซูซูกิ ปัจจุบันถือเป็นตัวแทนจำหน่ายซูซูกิรายใหญ่ มียอดขายติดอันดับขายดี มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 5 แห่ง ได้แก่ สาขารามคำแหง, ชลบุรี, พัทยา, ศรีราชา หลังจากนั้นได้ขยายธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เอ็มจี รายใหญ่ ภายใต้ชื่อเบส ออโต้เซลส์ มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 7 สาขา ได้แก่ มหิดล เชียงใหม่, เชียงใหม่ แม่โจ้, บายพาส ชลบุรี, ศรีราชา, พัทยา, เพชรเกษม 65, รามคำแหง 62

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อีก 1 ตระกูลที่น่าจับตามองตอนนี้ คือ “จึงสงวนพรสุข” ของกลุ่มพระนครยนตรการ หรือพีเอ็นเอกรุ๊ป ซึ่งคร่ำหวอดในแวดวงรถยนต์มายาวนานกว่า 30 ปี ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในเชิงรุกคืบเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อีกหลายแบรนด์

จ่อเลิกเฟียต-อัลฟ่า ขายมาสด้า

โดยแผนรุกธุรกิจของพีเอ็นเอกรุ๊ปในช่วง 1-2 ปี จะใช้เม็ดเงินขยายลงทุนอีกหลายพันล้านบาท รุกคืบเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาสด้ารวดเดียว 3 สาขา ประกอบด้วย บางจาก, พหลโยธิน และเกษตร-นวมินทร์ ส่งผลให้พีเอ็นเอกรุ๊ปกลายเป็นดีลเลอร์ขายรถยนต์รายใหญ่ถึง 5 ยี่ห้อ ได้แก่ อีซูซุ, ฮอนด้า, เชฟโรเลต, ฟอร์ด และล่าสุด มาสด้า

สำหรับโชว์รูมและศูนย์บริการมาสด้า บางจาก พีเอ็นเอกรุ๊ปกำหนดปรับโชว์รูมเชฟโรเลต ปากซอยสุขุมวิท 64 มาเป็นโชว์รูมมาสด้าแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ MCI (Mazda Corporate Identity) ขณะที่สาขาพหลโยธิน ซึ่งเดิมไม่อยู่ในแผนนั้น จะปรับโชว์รูมและศูนย์บริการเฟียตและอัลฟ่าบริเวณปากซอยพหลโยธิน 23 ขึ้นเป็นโชว์รูมมาสด้ารูปแบบใหม่เช่นกัน หลังจากที่เวิร์นส์ มาสด้า ตัดสินใจเลิกสาขาฝั่งตรงข้ามแดนเนรมิตเดิม ส่วนสาขาเกษตร-นวมินทร์จะใช้พื้นที่ใกล้เคียงกับโชว์รูมฟอร์ด

พีเอ็นเอกรุ๊ปมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์มากมาย อาทิ อุตสาหกรรมประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ บางชันเยนเนอเรลเอเซมบลี, รถยนต์และจัดจำหน่ายแบรนด์เฟียต, อัลฟ่า โรมิโอ, ฮอนด้า, เชฟโรเลต, โปรตอน, ฟอร์ด และมาสด้า บริการเช่ารถยนต์ ไทย เพรสทิจ เร้นท์ เอ คาร์, การขนส่งรถยนต์ พระนครมอเตอร์ อินดัสตรี, การประมูลงานขายรถยนต์ ยูไนเต็ดโอโต เซลส์, บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์พระนครยนตรการ และกลุ่มธุรกิจใหม่ มีเทิร์นโอเวอร์ต่อปีมากกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

Previous articleMDTนำผลิตภัณฑ์ยางพาราตรังบุกตลาดอเมริกา-ยุโรป
Next articleครม. ไฟเขียวเติมเงินรายเดือน 100-200 บ. เข้าบัตรสวัสดิการฯ เริ่มใช้เดือน ก.ย.-ธ.ค. 61