เอ็มจี แซดเอส ครอสโอเวอร์ราคาโดนใจ

คอลัมน์ เทสต์ คาร์ โดย อมร พวงงาม
ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนเร็วและแรงแค่ไหนแต่ผมว่าหลักการตลาด 4 พี โปรดักต์ ไพรซ์ เพลส โปรโมชั่นเพื่อให้สินค้าขายดิบขายดี ยังคงใช้ได้ตลอดกาล ค่าย ซี.พี. โดยเอ็มจี เซลส์ ประเทศไทยฉวยจังหวะรถยนต์กลุ่มครอสโอเวอร์กำลังได้รับความนิยมในบ้านเราตอนนี้ ส่ง เอ็มจี แซดเอส รูปร่างหล่อเหลาเอาการ ขายราคาเริ่มต้นที่ 7 แสนบาท ใช้ช่องทางขายที่ตอนนี้มีกระจายอยู่ครบทั่วประเทศ

โหมอัดโปรฯแรง ๆ อีกนิดหน่อย ตอบทุกโจทย์การทำตลาดได้อย่างลงตัว ทำให้ตอนนี้ “เอ็มจี แซดเอส” ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนช่วยหนุนให้ยอดขายเอ็มจีทั้งหมดแซงหน้ายอดขายปีที่แล้วทั้งปี

แซดเอส มาพร้อมมิติ ยาว 4,314 มม. กว้าง 1,809 มม. สูง 1,624 มม. ออกแบบภายใต้แนวคิด Brit Dynamic ทันสมัยและสปอร์ต ด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่ทรงดุ เจาะรูแบบรังผึ้ง มองกี่ทีก็ มาสด้า ซีเอ็กซ์-5

ชุดไฟหน้าและไฟเดย์ไทม์รวมไว้ในโคมเดียวกัน ติดตั้งไฟตัดหมอกไว้ที่มุมกันชน ส่วนมุมมองด้านท้ายรถสง่างามด้วยไฟท้ายเป็นแบบแอลอีดี ทิวบ์ มีโลโก้ซึ่งใช้เป็นที่เปิดฝากระโปรงท้าย ให้ความรู้สึกดูดีลงตัว หลังคามีซันรูฟแบบพาโนรามิกขนาดใหญ่ได้ใจ ล้อแม็กขนาด 17 นิ้ว ยางล้อ 215/50

ภายในจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว เก๋ด้วยพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น วัสดุอาจจะดูไม่ค่อยแพงเท่าไหร่ แต่เหมาะสมกับราคา เบาะที่นั่งด้านหลังพับแยกส่วน 60 : 40 พื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้ายปรับได้ 2 ระดับโดยปรับระดับเพิ่มขึ้นได้อีก 10 ซม. รองรับการใช้งานที่หลากหลาย

เด่นด้วยเทคโนโลยี i-SMART ควบคุมและสั่งการได้ 3 วิธี คือ สั่งการผ่านระบบ voice command ภาษาไทย หรือกดที่หน้าจอทัชสกรีนภายในรถ หรือเลือกสั่งการผ่านไอสมาร์ทแอปพลิเคชั่น (i-SMART application) สามารถเปิด/ปิดการทำงานของระบบปรับอากาศผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ค้นหาจุดหมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม หรือร้านอาหาร

มีเนวิเกเตอร์มาพร้อม ตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ i-SMART ยังรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและแจ้งต่อผู้ขับได้ตลอดเวลา ทั้งระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และระบบเบรก ผ่านสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนการเคลื่อนที่ของรถที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรมผ่านหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว

ส่วนความบันเทิงต้องบอกว่าครบ มีระบบฟังเพลงแบบออนไลน์ ซึ่งสามารถฟังเพลงแบบไลฟ์สตรีมมิ่งที่มีให้เลือกกว่าล้านเพลง

ขุมพลังเป็นเบนซิน DOHC VTi-TECH 4 สูบ 1.5 ลิตร 114 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบอัตโนมัติ 4 จังหวะ เครื่องเล็กกว่าชาวบ้าน แต่กำลังที่ถ่ายทอดผ่านเกียร์ตัวนี้ ถือว่าโอเคกว่าเอสยูวี เอ็มจี รุ่นอื่น ๆ

ช่วงล่างไม่แข็งกระด้างเกินไป จัดเป็นครอสโอเวอร์อีกรุ่นที่ขับสนุก มีโหมดแมนวลให้เรียกกำลังได้ตามที่ใจต้องการ แถมประหยัดกว่า เอ็มจี จีเอส เยอะเลย ใช้เชื้อเพลิงได้ถึง E85 สปีดไม่เกิน 90 กม./ชม. ได้เกือบ 17 กม.ต่อลิตรทีเดียว

ส่วนความปลอดภัยมาครบทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย เบรก ABS พร้อม EBD กระจายแรงเบรกให้ทุกล้อจับพื้นถนนได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมการทรงตัว ควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง ป้องกันล้อหมุนฟรีและลื่นไถล ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน และถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวม 6 จุด

ครบถ้วนใกล้เคียงกับชาวบ้าน แต่ราคาต่ำกว่าเยอะ…ขายไม่ดีให้มันรู้ไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ