คนไทยในเยอรมันรวมตัวเปิดเพลง “ประเทศกูมี” กลางกรุงเบอร์ลิน หลัง “บิ๊กตู่” เดินทางถึง

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เดินทางมาเยือนกรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ย. 2561

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมัน และประเทศข้างเคียง จำนวนหนึ่งราว 20-30 คน ได้มีการนัดรวมตัวกันชูป้ายไล่ พล.อ.ประยุทธ์ บริเวณประตูบรันเดินบวร์ค กลางกรุงเบอร์ลิน ท่ามกลางอากาศหนาวติดลบ 3 องศา พร้อมเปิดเพลง “ประเทศกูมี”

หนึ่งในผู้ที่เดินทางมาร่วม เผยว่า เราอยู่ที่เบอร์ลิน เราได้ข่าวว่าลุงประยุทธ์จะมาเยือน เราจึงมารวมตัวกัน หลายคนมาจากทั้ง สวีเดน ฝรั่งเศส เดนมาร์ก หรือ ในเมืองอื่นในเยอรมันอย่าง มึนเช่นกลัดบัค หรือ โคโลจน์ บางคนก็ลางานมาในครั้งนี้

“ก่อนที่เราจะทราบข่าวว่า ลุงประยุทธ์จะมา เราได้มีการยื่นหนังสือ ทำจดหมายไปถามสถานทูตเยอรมัน ว่ารัฐบาลเยอรมันชวนเขามาเพราะอะไร คุณรู้ไหมว่าเขาอยู่ที่เมืองไทย เขาคือเผด็จการ ในเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ลุงตู่บอกมากี่ครั้งแล้วว่าจะเลือกตั้ง จนครั้งสุดท้ายอาจจะเลื่อน มันไม่ใช่ คืออยู่มานานแล้ว พวกเราเลยออกมากันร้องเรียกประชาธิปไตย เพราะเราต้องการเลือกตั้ง”

 

Advertisement

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์