‘ถาวร’ นำเอง นัดว่าที่ ส.ส.- อดีต ส.ส.ปชป. ถก ถอดบทเรียนพ่ายแพ้-ลั่น ควรไปร่วมงาน พปชร.

“ถาวร” นัดว่าที่-อดีต ส.ส. ประชุม ถกถอดบทเรียนเลือกตั้งพรรคพ่ายแพ้ ชี้ กก.บห.ชุดใหม่ควรกำหนดทิศทาง ปชป.

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้นัดพูดคุยหารือแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจกับผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบได้ และสอบตก ของพรรค ปชป. ที่โรงแรมรอยัลปริ๊นเซสในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา โดยมีว่าที่ ส.ส.ที่ชนะเลือกตั้งและสอบตก เดินทางเข้ามาร่วมพูดคุย 28 คน อาทิ นายถาวร เสนเนียม ว่าที่ ส.ส.สงขลา นายชุมพล จุลใส ว่าที่ ส.ส.ชุมพร นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ว่าที่ ส.ส.สมุทรสงคราม น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชัยชนะ เดชเดโช ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย นายเจือ ราชสีห์ นายเอกณัฏ พร้อมพันธุ์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม นายชัยวุฒิ ผ่องแพ้ว นายชุมพล กาญจนะ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี นายอนุชา บูรพชัยศรี นายศุภชัย ศรีหล้า เป็นต้น เพื่อสรุปบทเรียนสาเหตุการพ่ายแพ้เลือกตั้ง จนทำให้พรรค ปชป.ถูกเจาะฐานเสียงภาคใต้และกรุงเทพมหานคร โดยมีทั้งว่าที่ ส.ส. และอดีตส.ส.ที่สอบตก เข้าร่วม

นายถาวรกล่าวว่า วันนี้เป็นการนัดทานข้าว เพื่อให้กำลังใจเพื่อนและพี่น้องทั้งที่ชนะการเลือกตั้งและแพ้การเลือกตั้งด้วยความเห็นอกเห็นใจ และถอดบทเรียนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าควรให้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และ ส.ส.ที่ชนะเลือกตั้ง ตัดสินใจอนาคตทางการเมืองของพรรค ปชป. แต่ยังมีข้อกังวลว่าควรให้ ส.ส.ที่แพ้การเลือกตั้งร่วมกำหนดทิศทางพรรคด้วยหรือไม่ เพราะคนกลุ่มนี้เป็นคนทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้คะแนนเสียงจนเป็น ส.ส. ซึ่งพรุ่งนี้ในการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคให้พิจารณาแก้ข้อบังคับพรรค ให้อดีต ส.ส.โหวตเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ รวมถึงแก้ระเบียบเลือกหัวหน้าพรรคโดยไม่ต้องทำไพรมารีโหวต เพราะไม่อยากเห็นความขัดแย้งภายในหัวหน้าพรรคอีก แต่ควรใช้วิธีปรึกษาหารือ เพราะสถานการณ์ไม่เอื้อให้ทำไพรมารีโหวต เพราะแม้แต่รัฐธรรมนูญยังฉีกได้ พร้อมมองว่าคนที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคควรสร้างความเป็นเอกภาพและปฏิรูปพรรค แต่ไม่ขอบอกว่าใครเหมาะสมที่จะมานั่งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่

“ยืนยันว่าพรรค ปชป.33 คน ควรไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุด กว่า 7.9 ล้านเสียง แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับมติพรรค ซึ่งตนเองยืนยันมีวินัยพรรคและเชื่อว่ากรรมการบริหารพรรคมีมารยาทในการตัดสินใจเรื่องสำคัญของพรรค และขณะนี้ยังไม่มีใครทาบทามหรือพูดคุยให้ร่วมรัฐบาล รวมถึงยังไม่มีการเสนอตำแหน่งรัฐมนตรี” นายถาวรกล่าว

ขณะที่นายชุมพล จุลใส ว่าที่ ส.ส.ชุมพร ยืนยันว่า ที่ถูกทาบทามหรือต่อสายพูดคุยให้ร่วมรัฐบาล แต่ยอมรับมีการพูดคุยแสดงความยินดีในฐานะที่เป็นเพื่อนกัน

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ