แต่งตั้ง “โชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ” นั่งประธานศาลฎีกา คนที่ 48

โชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ นั่งประธานศาลฎีกา คนที่ 48

คณะกรรมการตุลาการ มติเห็นชอบ “โชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ” นั่งประธานศาลฎีกาคนใหม่ มีวาระ 1 ปี แทนปิยกุล บุญเพิ่ม

วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 ที่ห้องประชุมใหญ่ศาลฎีกา นางสาวปิยกุล บุญเพิ่ม ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ครั้งที่ 14/2565 วาระสำคัญคือ การลงมติให้ความเห็นชอบเลือกข้าราชการตุลาการเพื่อดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 48

เนื่องจาก น.ส.ปิยกุลจะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งบริหารในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เมื่อมีอายุครบ 65 ปีบริบูรณ์ตามกฎหมาย โดยการให้ความเห็นชอบแต่งตั้งประธานศาลฎีกา จะพิจารณารายชื่อผู้พิพากษาตามลำดับอาวุโส ซึ่งผ่านการคัดกรองคุณสมบัติความเหมาะสมตามบัญชีที่มีการเสนอจากอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ อ.ก.ต.ที่ประชุม ก.ต.วันนี้มีมติเห็นชอบให้นายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ประธานแผนกคดีแรงงานในศาลฎีกา ผู้ที่มีอาวุโสลำดับที่ 1 ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา คนที่ 48 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2565 เป็นต้นไป โดยนายโชติวัฒน์จะมีวาระการดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของศาลยุติธรรม เป็นเวลา 1 ปี หลังจากนี้ จะมีการเสนอชื่อนายโชติวัฒน์เพื่อทูลเกล้าฯตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับนายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ปัจจุบันดำรงตำเเหน่งประธานแผนกคดีแรงงานในศาลฎีกา เคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุดรธานี แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดหนองคาย อธิบดีผู้พิพากษา ภาค 9 รองประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 1 ผู้พิพากษาศาลฎีกา อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานกลาง และประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 6

ตำแหน่งพิเศษที่เคยได้รับเลือกตั้งกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลชั้นต้น ชั้นศาลอุทธรณ์และชั้นศาลฎีกา (ก.ต.) กรรมการบริหารศาลยุติธรรมประจำชั้นศาลชั้นต้น และชั้นศาลอุทธรณ์ (ก.บ.ศ.)


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ