“อนิรุทธ์ ฮิโนกิ” เผยเรื่องราวชีวิตทำแหนมซี่โครงขายที่ญี่ปุ่น 19 ปี ก่อนตัดสินใจกลับเมืองไทย สร้าง “ฮิโนกิแลนด์”

“เฮียตี๋-อนิรุทธ์ จึงสุดประเสริฐ” เจ้าของฮิโนกิแลนด์วัย 61 ปี ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึง เส้นทางชีวิตก่อนที่จะสร้างฮิโนกิแลนด์ พร้อมเผย “ผมให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะไม่หยุดพัฒนา”

@ทำอาชีพอะไรที่ญี่ปุ่น 19 ปี

ผมเป็นคนศรีสะเกษ ภรรยาเป็นคนเชียงใหม่ ลูกเกิดที่นี่ ผมทำแหนมซี่โครงขาย ของผมอร่อยที่สุดในประเทศไทย ทอดแล้วน้ำมันไม่กระเด็น ทำขายวันละ 4 ตัน ซื้อกระดูก 100 เยน หมักเสร็จขาย 3,000 เย็น/กก. ทำ 19 ปี กับรับโอนเงินคนไทยไปซื้ออะหลั่ยในญี่ปุ่น จะนอนมุมไหนก็ตามในญี่ปุ่น ตื่นขึ้นมาตั้งแต่ปี 2526-2540 มีรายได้วันละ 300,000 เยน กลับเมืองไทย รัฐบาลคุณชวลิต ยงใจยุทธเติมเงินจาก 9,000 ล้านบาท แลกได้ 20,000 ล้านบาท (ค่าเงินบาทลอยตัว วิกฤตต้มยำกุ้ง)

ฮิโนกิแลนด์มีหลายแบรนด์สนใจมาขอซื้อ ราคา 3,000 ล้านบาทเขาก็ซื้อแต่ผมไม่ขาย มีบางคนไม่ค่อยว่างแต่มานอนคุยกับผมได้เป็นคืน ผมถือสัมปทานใบสุดท้ายก่อนขึ้นเป็นไซเตส อยู่เขตตอนเหนือ เป็นไม้ชนิดเดียวกับไม้หอมญี่ปุ่น

@ที่นี่ลงทุนเท่าไหร่

1,200 ล้านบาท แต่เงินสดไม่มี ไปอยู่ในไม้หอมฮิโนกิ ตอนนี้ไม้ขึ้นทะเบียนไซเตส (อนุสัญญาว่าด้วยกาค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) ก่อนหน้านี้ลูกบาศก์เมตรละ 1.2 แสน ตอนนี้ถ้าประกาศขายคิวละ 2.5 แสนบาท ญี่ปุ่นมีคนซื้อ ที่ดิน 83 ไร่ เหลือแปลงจะทำโรงแรม 30 ไร่แปดสิบห้องด้านหลัง มีที่จอดรถ สระน้ำ 18 ไร่ อยู่กลางน้ำไม่กลัวปลวกเพราะเป็นไม้ที่มีน้ำมันในตัว ส่วนออนเซ็นคาดว่าจะทำแบบเดียวกับย่านฮอกไกโด

ที่ดินซื้อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560 ตีเข็มวันที่ 25 มีนาคม 2560 สาเหตุซื้อเพราะเจ้าของรับมรดกมา ประกาศหลายครั้งไม่มีใครซื้อ ล่าสุดจะซอยแปลงขาย ผมโทรหาเจ้าของบอกว่าถ้าอยากขาย เข้ามาคุยกัน แต่อย่าซอยแปลงขายเพราะมันอยู่ในโค้ง (ถนน) ซื้อมาไร่ละ 5 แสนบาท เทียบข้างๆ ไร่ละ 1.5 ล้านบาท คนซื้อต้องโอนเอง ขึ้นราคา 3 เท่าหลังมีฮิโนกิแลนด์

โลเคชันสำหรับผมดีที่สุด สวยที่สุด เจ้าของอาจมองว่าหน้าถนนติดโค้ง ผมเห็นขึ้นป้ายแบ่งขาย 60 แปลงเล็ก ผมก็บอกว่าอย่าขายเลยแปลงย่อย คุยกันสองชั่วโมง 11.00 น. ไปโอนที่ดิน เขาประกาศขาย 80 ล้านบ้าง 60 ล้านบ้าง ผมซื้อมา 40 กว่าล้าน ซึ่งมุมมองแต่ละคนต่างกัน สถานที่ของผมไม่ต้องการอยู่ในชุมชน ต้องการอยู่โดดๆ เดี่ยวๆ เดินเข้ามาทุกบาทต้องจ่ายที่นี่ กินข้าวที่นี่ ตังค์หมดแล้วก็กลับบ้าน (หัวเราะ)

@ทำไมตัดสินใจเร็ว

โฉนด ถ้าจะเป็นของเราเขาเขียนชื่อเราอยู่ในโฉนด ที่ดินถามขายเป็นสิบปีแล้วมั้ง

@แผนธุรกิจ แผนลงทุนจบหรือยัง

โครงการจะทำเสร็จต่อเมื่อผมหมดลมหายใจ

Previous articleเปิดใจ “อนิรุทธ์ ฮิโนกิแลนด์” ปมดราม่ารางวัลอันดับ 2 แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมเมืองไทย
Next articleวัดพลังยกแรก ขั้วพท.เฮ เฉือนชนะขั้วพปชร. 248 – 246 ไม่เลื่อนวาระเลือกปธ.สภา