เอาจริง! “ศักดิ์สยาม”สั่งยกไม้กั้น-ลดราคา 10% แก้รถติดนำร่องด่านอโศก-ทับช้างอีก1ปีตัดผ่านบัตรเครดิต

“ศักดิ์สยาม” ผุด 3 ไอเดียแก้รถติดหน้าด่าน “ยกไม้กั้น-ขายตั๋วหน้าด่าน-โปรใช้ M-PASS ลด 10%” แก้รถติด “ด่านอโศก-ทับช้าง” ทดลอง 1 สัปดาห์ มองไกลให้เวลา 2 หน่วยถนนดึง AI สแกนรถ-ตัดเงินอัตโนมัติ 1 ปี

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามการแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางอโศก 3 บนทางพิเศษศรีรัชของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และด่านเก็บเงินทับช้าง บนมอเตอร์เวย์สาย 9 (กาญจนาภิเษกบางปะอิน – บางพลี) ของกรมทางหลวง (ทล.)

โดยนายศักดิ์สยามเปิดเผยว่า ทั้ง 2 ด่านมีปัญหาจราจรสะสมบริเวณหน้าด่านค่อนข้างมาก ในส่วนของ กทพ.ได้มอบหมายให้เริ่มทดลองการแก้ปัญหาจราจรสะสมหน้าด่านที่ด่านอโศก 3 และ 4 ก่อน เท่าที่ทราบมาปัญหาจะอยู่ที่ช่องเก็บเงินสดมากกว่าช่องที่ใช้ Easy Pass

ดังนั้น แนวทางที่วางไว้เบื้องต้นคือ สำหรับผู้ที่ใช้บริการผ่านด่านแบบเงินสดให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ด่านละ 10 คนมาจำหน่วยคูปองผ่านทางบริเวณหน้าด่านในช่วงเร่งด่วนเช้า (06.00-09.00 น.) และเย็น (15.00-20.00 น.) เพื่อลดความแออัดหน้าด่านช่วงเช้าไปก่อน ส่วนช่อง Easy Pass ให้ยกไม้กั้นไว้ทั้งหมดและให้เอาโซ่ล่ามด้วย เพื่อกันไม้กั้นตกลงมากระแทกกับรถของประชาชน

ในสัปดาห์หน้า ให้เริ่มทดลองในห้องปฏิบัติการพร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้ใช้ทางรับทราบ เพราะพบว่า เมื่อยกไม้กั้นขึ้นประชาชนไม่ขับรถผ่านเข้ามาในด่าน เนื่องจากเข้าใจว่าไม้กั้นขัดข้อง จึงกวดขันให้กทพ.ประชาสัมพันธ์มากกว่านี้

หลังจากนั้นสัปดาห์ถัดไป จะให้เริ่มทดลองในภาคสนามจริง โดยให้ใช้โดรนเก็บข้อมูลด้วย และให้ประสานงานกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดการจราจรทั้งบนและด้านล่างของทางด่วน หากการทดลองเห็นผลจะขยายผลไปด่านอื่นๆ ต่อไป

@1 ปีหักค่าผ่านทางผ่านบัตรเครดิต

ทั้งนี้ ในระยะยาวอีก 1 ปี จะต้องไปศึกษาการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้งาน เพื่อตรวจจับรถที่ผ่านเข้าด่านทุกคันแทน โดยจะต้องประสานงานกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อพัฒนาระบบซอฟท์แวร์ให้เชื่อมต่อระบบชำระเงิน เช่น บัตรเครดิต เป็นต้น ต่อไป ซี่งหากพัฒนาได้ก็ไม่จำเป็นต้องมีบัตร Easy Pass อีก

ปัจจุบัน สำหรับด่านอโศก 3 รองรับผู้ใช้บริการผ่านบัตร Easy Pass ได้ 15 คัน/นาที ส่วนเงินสดรองรับได้ 12 คัน/นาที ขณะที่ปริมาณจราจรของด่านในวันทำการ (จันทร์-ศุกร์) มีปริมาณจราจร 69,931 คัน/วัน (Easy Pass 38,579 คัน/เงินสด 31,352 คัน) ส่วนวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์) มีปริมาณจราจร 64,913 คัน/วัน (Easy Pass 36,594 คัน/เงินสด 28,319 คัน)

@จี้ออกโปรบัตร M-PASS ลด 10%

ส่วนด่านทับช้างของ ทล. เนื่องจากมีสภาพปัญหาที่แตกต่างจาก กทพ.คือ มีรถบรรทุกใช้งานเป็นจำนวนมากและจำนวนรถที่ใช้งานยังไม่นิ่งเท่าทางด่วน ในเบื้องต้น จะให้แนวทางการแก้ไขปัญหาที่คล้ายคลึงกันไปก่อน ให้เจ้าหน้าที่ 10 คนไปจำหน่ายตั๋วผ่านทางบริเวณหน้าด่าน แต่ก็มีข้อกังวลว่า มีบางด่านที่มีช่วงเข้าด่านแคบอาจจะไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้

ส่วนช่องทางที่ใช้ M-PASS เท่าที่ตรวจเยี่ยมไม่มีปัญหาไม้กั้นเหมือนของ กทพ. การยกไม้กั้นทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว แต่ที่เป็นปัญหาคือ คนยังใช้น้อย จึงให้ ทล.ไปหามาตรการจูงใจคนมาใช้งานมากขึ้น

โดยขอให้มีโปรโมชั่นลดค่าผ่านทางสำหรับผู้ใช้ M-PASS 10% ทุกด่าน โดยอยู่ระหว่างการหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าสามารถให้ส่วนลดค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ได้หรือไม่ หากทำได้ก็ให้เร่งทำทันที แต่หากทำไม่ได้ จะพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.การกำหนดค่าธรรมเนียมบนทางหลวงต่อไป ซึ่งเรื่องนี้หากทำได้เร็วจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะให้ทดสอบในห้องปฏิบัติการ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบและเก็บข้อมูลตัวเลขปริมาณรถทั้งหมด สัปดาห์ถัดไปเริ่มทดสอบภาคสนาม หลังจากนั้นประเมินผลว่า สมมติฐานที่ตั้งไว้ วิธีใดใช้ได้ดีที่สุดในการแก้ปัญหารถติดสะสมคับคั่งหน้าด่าน และในอนาคตจะต้องใช้เทคโนโลยี AI มาใช้งานเหมือนกรณีทางด่วนของ กทพ.เช่นกัน

ปัจจุบันด่านทับช้าง 1 มีปริมาณจราจรเฉลี่ย 89,301 คัน/วัน แยกเป็น M-PASS 24,413 คัน เงินสด 64,888 คันส่วนด่านทับช้าง 2 มีปริมาณจราจรเฉลี่ย 86,509 คัน/วัน แยกเป็น M-PASS 25,597 คัน เงินสด 60,912 คัน)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ