สงกรานต์ไทยเป็นอีกหนึ่งซอฟต์ พาวเวอร์ ที่จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ จากการเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รัฐบาลได้ตั้งเป้าผลักดันสู่การเป็น 1 ใน 10 เทศกาลระดับโลก โดยการจัดงานสงกรานต์ในปีนี้มีความพิเศษกว่าที่ผ่านมา โดยรัฐบาลประกาศให้มีการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศรวม 21 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 – 21 เมษายน 2567

ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่งาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 บริเวณถนนราชดำเนิน นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลสงกรานต์ของไอคอนสยาม ที่ในแนวอุตสาหกรรมเส้น “คลองสาน” ที่พลาดไม่ได้ ซึ่งมีกิจกรรมมากมายไว้รองรับนักท่องเที่ยว อาทิ อุโมงค์น้ำ, ริ้วขบวนนางสงกรานต์สุดอลังการ 7 วันไม่ซ้ำ ฯลฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานจะไม่ได้มาเที่ยวแค่ที่ไอคอนสยามแน่ๆ

การจัดงานฉลองสงกรานต์ของไทยครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่การประชาสัมพันธ์ประเพณีไทยสู่สายตาชาวโลกเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว สร้างงาน สร้างรายได้ ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมซอฟต์ พาวเวอร์ ทั้งด้าน เทศกาลประเพณีไทย อาหารไทย การออกแบบแฟชั่นไทย ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย หรือมวยไทย ศิลปะการแสดง ไปจนถึงเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม การจัดงานสงกรานต์อย่างยั่งยืน

นอกจากจะเป็นการเฉลิมฉลอง ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อปลายปี 2566 แล้ว ยังจะช่วยให้ประเพณีที่ดีงามนี้ยังคงดำรงอยู่ได้ตราบนานเท่านาน

#สงกรานต์ #สงกรานต์2567 #ซอฟต์พาวเวอร์ #ไอคอนสยาม #กรมส่งเสริมวัฒนธรรม 

Advertisment