เผาศพ ‘โรเบิร์ต สายควัน’ คนแน่นวัด ภรรยาเชื่อสามียังอยู่ด้วยตลอด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่ วัดสุทธิสะอาด ถ.นิมิตรใหม่ ได้มีพิธีฌาปนกิจศิลปินตลกผู้ล่วงลับ โรเบิร์ต สายควัน หรือ นายไพฑูรย์ พุ่มรัตน์ อายุ 54 ปี ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคแทรกซ้อนวัณโรคปอดหลังจากรักษาโรคมะเร็งปอด เมื่อคืนวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสายเวลาประมาณ 11.00 น. ก่อนหน้าที่จะมีพิธีฌาปนกิจ เจ้าภาพนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป ถวายภัตตาหารเพล พร้อมทำบุญอุทิศกุศลให้กับโรเบิร์ต สายควัน

จากนั้นเวลา 12.30 น. เปิดโอกาสให้เหล่าแขกผู้มีเกียรติได้เข้าไหว้เคารศพเป็นครั้งสุดท้าย ต่อมาเวลา 13.30 น. ได้เคลื่อนย้ายร่างของ โรเบิร์ต สายควัน จากศาลา 1 ไปตั้งยังเมรุลอย (เมรุชั่วคราว) ที่ บริเวณลานหน้าวัด เพื่อทำพิธีฌาปนกิจ โดยมีพระสงฆ์เดินนํา ส่วนบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนตลก นำโดย แจ๋ว วิภารัตน์ ทิพย์ทอง ภรรยา ยุ้ย กัลยาณี และ ใหม่ ไพลิน พุ่มรัตน์ ลูกสาวของโรเบิร์ตถือภาพ โรเบิร์ต สายควัน ขณะที่ บอล เชิญยิ้ม เป็นผู้ถือกระถางธูป เดินร่วมในขบวนวนรอบเมรุ 3 รอบ ก่อนนำโลงศพขึ้นบนแท่นพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนี้ได้มีการแสดงหน้าศพ นำโดย อี๊ด โปงลาง และวงโปงลาง จากนั้นตามด้วย การแสดงชุดสืบสานตำนานศิลป์ โดย นาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ โดยระหว่างพิธีได้มีการบรรเลงเครื่องดนตรีปี่พาทย์มอญชุดใหญ่ ประกอบด้วยฆ้องมอญวงใหญ่ ปี่มอญ ระนาดเอก ตะโพนมอญ โหม่งราว เป็นต้น

ด้าน แจ๋ว ภรรยาโรเบิร์ต ยุ้ย ลูกสาวโรเบิร์ต บอล เชิญยิ้ม และ ตั๊ก บริบูรณ์ ได้เปิดใจกับสื่อมวลชน โดย แจ๋ว เผยถึงความรู้สึกที่วันนี้มีคนรักพี่โรเบิร์ตมาร่วมส่งวิญญาณมากมายว่า “รู้สึกปลื้มใจ พูดไม่ออก มันจุกอยู่ในอก ไม่คิดว่าคนจะรักเขาได้มากมายขนาดนี้ คิดว่าเขาน่าจะมองเห็นอยู่ข้างบนและคงดีใจมากๆ รู้เลยว่าตอนนี้เขาคงก้มกราบ ขอบคุณครับๆ แบบนี้แน่ๆ”

“เราก็ภูมิใจกับเขามาก เพราะเขาเป็นคนจิตใจดี ไม่ได้ว่ายกยอเขาตอนที่เขาเสียแล้วนะคะ แต่เราอยู่ด้วยกันก็จะรู้ว่าเขามีจิตใจโอบอ้อมอารี เขาชอบทำบุญ ช่วยเหลือครอบครัว เขาไหว้หมดทุกคน ไม่ว่าจะอยู่แค่ไหนเขาจะไหว้ทุกคน”

รู้สึกยังไงที่เห็นคนรักพ่อขนาดนี้?

ยุ้ย – ก็คล้ายน้าแจ๋วค่ะว่าพ่อคงรับรู้ได้และพ่อคงดีใจมาก ถามว่าวันนี้ได้พูดอะไรกับคุณพ่อมั้ย ก็พูดค่ะ แต่ไม่อยากพูดเยอะ เดี๋ยวร้องไห้ (ยิ้ม)​

วันนี้ก็วันสุดท้ายแล้วที่เราตั้งใจมาจนถึงวันนี้?

บอล เชิญยิ้ม – จริงๆ ไม่ได้อยากตั้งใจทำงานนี้นะ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่อยากทำอยู่แล้วงานแบบนี้ แต่ในเมื่อวันนี้พี่ต้องไปจริงๆ ที่ไม่หวนกลับมาแล้วก็เป็นสิ่งเดียวที่พวกเราต้องทำเพื่อให้ใครดูถูกพี่ไม่ได้ ให้ใครว่าพวกเราไม่ได้ว่ามึงอยู่กับพวกไอ้เนี้ย คือผมเลยรู้สึกว่าเราได้พี่น้องที่ดี ได้พวกพ้องที่ดี ใครจะไปคิดครับว่าโรเบิร์ต สายควันจะงานใหญ่ขนาดนี้ ผมทำให้จนวินาทีสุดท้าย

“ตั้งแต่วันแรกที่พี่เบิร์ตก้าวเข้ามาในชีวิตผม ตกปากรับคำเข้ามาในชีวิตผมตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ผมไม่ขอบอกว่าผมเป็นทุกอย่าง แต่ไม่ว่าจะเสื้อผ้า จะทุกอย่างในการดำเนินชีวิต เพราะเรารัก เราไม่คิดว่าจะรักเขาได้มากขนาดนี้ มากจริงๆ จนวันนี้ผมไม่อยากให้มาถึงเลย ดีใจที่พี่น้องทุกคนให้เกียรติ มันไม่รู้จะพูดคำไหนครับ ผมอยากให้ภาพมันเล่าทุกสิ่งทุกอย่างครับ มันใหญ่โต อลังการณ์ รู้สึกว่าพี่เบิร์ตคงมองอยู่ มองลงมา พี่คงยิ้มและภูมิใจในตัวพวกเรานะพี่นะ ผมเข้าใจนะว่าถ้าพี่ยังมีลมหายใจ พี่คงหาได้มากกว่านี้ แต่มันสุดแล้วจริงๆ พวกเราทำให้สุดฝีมือจริงๆ ครับ”

มีอะไรบ้างสำหรับวันนี้?

บอล เชิญยิ้ม – บนเวทีมีการแสดงของพี่น้องเหล่าศิลปินนะครับ และได้บุคคลที่พวกเรารักนับถือมาร่วมงาน รู้สึกมันทรงเกียรติจริงๆ ครับ มันสมบูรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ขนาดนี้อีกแล้วครับ

มีภาคส่วนไหนบ้างที่เข้ามาช่วย?

บอล เชิญยิ้ม – (ยกมือไหว้)​ ขอบคุณนะ ขอบคุณเมรุลอย ขอบคุณไฟ ขอบคุณดอกไม้ ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุกท่านส่งเข้ามา ยื่นมือมาช่วยพวกเรา ปี่พาทย์ ทุกสิ่งทุกอย่าง ผมไม่รู้จะพูดคำไหนดี นอกจากคำ​ว่าผมกราบขอบพระคุณจริงๆ ถ้ามีอะไรให้ผมไปรับใช้ได้ ผมยินดีครับ เราไม่ได้ไปเอ่ยปากร้องขอ เมรุลอยส่งมาหาผมว่าอยากจะช่วย รู้สึกดีใจมากครับ

ความสนุกของแก๊งจะลดน้อยลงไหม?

บอล เชิญยิ้ม – แรกๆ ถามว่าเศร้ามั้ย เศร้าอยู่แล้วแต่ต้องเดินไปต่อ เพราะเรายังมีอีกหลายชีวิตที่หัวใจของเขายังดำเนินต่อ เรายังต้องสู้กันต่อ ตราบใดที่เรายังไม่ไปสบายเหมือนเขา และบอกเลยว่า ไม่มีใครมาแทนโรเบิร์ตสายควันได้

หลังจากนี้เพื่อนๆ จะมีอะไรทำเพื่อระลึกถึงพี่โรเบิร์ตไหม?

บอล เชิญยิ้ม – คือในสมองไม่ได้คิดอะไรจริง ไม่ได้คิดอะไรเลย ถามว่าวันนี้มันก็ยังงงๆ อยู่นะ เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงภาพเหล่านี้ผมไม่อยากให้มันเกิด ไม่อยากรู้สึกว่า มันจริงเหรอ จะไปแล้วเหรอมันกำลังเป็นความทรงจำแล้วใช่มั้ย

ลอยอังคารที่ไหน?

บอล เชิญยิ้ม – แปดริ้วครับ แถวๆ วัดหลวงพ่อโสธร ผมรู้สึกว่าอยากให้เขาไปกับหลวงพ่อโสธร ให้เขาได้ไปอย่างร่มเย็นกับหลวงพ่อครับ ไปลอยวันอังคารที่ 29 ก.ย

ภรรยา – พี่มีความรู้สึกว่าเขายังอยู่กับเราตลอดเวลา ทุกครั้งที่พี่เดินไปไหน พี่จะรู้ว่าเราตัวติดกันตลอด ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เขาจังมีชีวิตอยู่หรือว่าตอนนี้ พี่ก็ยังความรู้เป็นแบบนั้น

 

ที่มา ; ข่าวสด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ