แลนด์มาร์กใหม่! “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่”เปิด24 ชม. ตั้งเป้าเป็นฮับค้าดอกไม้อาเซียน

รายงานโดย นลิศา เตชะศิริประภา
ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจออนไลน์

หลังกรุงเทพมหานครเริ่มภารกิจจัดระเบียบทวงคืนพื้นที่ทางเท้า ทำให้ผู้ค้าพื้นที่บริเวณปากคลองตลาดต้องเร่งหาพื้นที่ขายแห่งใหม่ที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตลาดเดิม จึงเกิดการรวมตัวของของเหล่าพ่อค้าแม่ค้ากรุงเทพมหานคร และภาคเอกชนร่วมกันหาโมเดลทางออกเพื่อแก้ไขผลกระทบ และเกิดการสร้างรายได้กระจายไปทุกภาคส่วน จนเป็นที่มาของ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่” หรือ “Flower Market Thailand” เพื่อรองรับ และอำนวยความสะดวกผู้ค้าจากปากคลองตลาดเดิม และเปิดรับเกษตรกรชาวสวนให้มีพื้นที่สร้างรายได้

โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 ใช้เม็ดเงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท โดยต้องการให้เป็นศูนย์กลางค้าปลีก และค้าส่งทั้งในไทย และต่างประเทศ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 50 ไร่ แบ่งออกเป็น 3 เฟสด้วยกัน มีพื้นที่ให้เช่ามากถึง 3 พันแผงค้า และเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ด้วยค่าเช่าแผงถูกที่สุดเริ่มต้น 100 บาท/วัน โดยไม่เสียค่าแรกเข้า

สำหรับพื้นที่แห่งใหม่ ทำเลห่างจากตลาดเดิมเพียง 7 กิโลเมตร เดินทางสะดวกตรงจากถนนตัดใหม่บริเวณพรานก พิกัดใกล้รถไฟฟ้าสถานีบางหว้าเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งยังคงการเดินทางที่สะดวกเอาไว้เหมือนเดิม พร้อมรองรับที่จอดรถฟรี 2 พันคัน และมีรถเมล์ให้บริการผ่านถึงหน้าตลาดถึง 3 สายด้วยกันคือสาย 89,710 และ 751

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ จะพาผู้อ่านไปสำรวจตลาดแห่งใหม่ทุกซอกทุกมุม พร้อมคุยกับผู้บริหารสาว ที่หวังจะปั้นตลาดแห่งนี้ เป็นฮับตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และแลนด์มาร์กใหม่ของไทย

Advertisment

ศูนย์กลางกระจายสินค้าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียน-แลนด์มาร์กใหม่ของไทย

คุณใหม่ติโลกะวิชัย กรรมการผู้จัดการศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ ผู้บริหารรุ่นใหม่ทายาทของตลาดศรีนคร ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์และภาคเหนือตอนล่างที่สั่งสมประสบการณ์กว่า 6 ปี เปิดเผยว่า มูลค่าตลาดดอกไม้ในประเทศไทยสูงถึง 1 หมื่นล้านบาทต่อปี การเปิดศูนย์กลางตลาดดอกไม้แห่งใหม่นี้ นอกจากจะรองรับผู้ค้าเดิมจากปากคลองตลาดเดิมแล้ว ยังเปิดรับผู้ค้ารายใหม่ รวมถึงเกษตรกรชาวสวนเองด้วย ซึ่งตนต้องการผลักดันให้ตลาดนี้เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าประเภทดอกไม้ที่ใหญ่สุดของอาเซียน และเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวแห่งใหม่ของไทยด้วย

ทำเลใหม่ ไม่ไกลจากเดิม ชู 4 จุดเด่น มัดใจพ่อค้า-คนซื้อ

ทันทีที่เดินเข้ามาถึง “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่” แห่งนี้ มีความฟูลออปชั่น ทั้งพื้นที่ใหญ่อลังการ แต่มีป้ายบอกทางและโซนต่างๆ ชัดเจน พร้อมลานกิจกรรมที่จะใช้โปรโมท และประชาสัมพันธ์ตลาดไปในตัว รวมถึงสินค้าหมวดดอกไม้ที่ครบวงจร

Advertisment

สำหรับจุดเด่นของตลาดแห่งนี้ มีด้วยกัน 4 อย่างคือ 1.ทำเลที่มีพื้นที่ให้บริการขนาดใหญ่มาก และอยู่ไม่ไกลจากตลาดเดิมมากนักสามารถเดินมาได้หลายเส้นทางทำให้สะดวกรวดเร็วต่อการกระจายสินค้าไปยังต่างจังหวัดเพราะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางทั้ง 4 ภาค และยังอยู่ใกล้กับพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรอีกด้วย

2.ด้านที่จอดรถที่ให้บริการฟรี สามารถรองรับได้มากถึง 2 พันคัน 3.ค่าเช่าแผงที่ราคาถูกที่สุด คือวันละ 100 บาท โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายแรกเข้า และ 4.ด้านการบริหารที่มีการแบ่งโซนขายของอย่างชัดเจน รวมถึงด้านความสะอาดของตลาดด้วย

“เราคิดค่าเช่าสำหรับแผงที่ถูกที่สุดเพียงแค่วันละ 100 บาทต่อแผง ซึ่งเป็นค่าเช่าที่ตั้งมาโดยคำนึงถึงผู้ค้า และไม่มีค่าแรกเข้าใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ได้รับการตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าดอกไม้ รวมทั้งชาวสวนดอกไม้จำนวนมาก ซึ่งนอกจากแม่ค้าปากคลองตลาดเดิมแล้วยังมีแม่ค้าจากตลาดอื่นๆ มาเช่าแผงขายส่งดอกไม้ด้วย” คุณใหม่เผยถึง 4 จุดเด่นมัดใจลูกค้า

โซนดอกไม้ สดใหม่ หลากหลาย เป็นพ่อค้า-แม่ค้าเก่าถึง 70%

มาถึงโซน “ดอกไม้” ที่เป็นไฮไลท์ของตลาดแห่งนี้ ความสดและสวยงามของดอกไม้แต่ละชนิดดูละลานตา ภายในมีการแบ่งโซน และป้ายบอกอย่างชัดเจน สะดวกต่อการเลือกซื้อ ซึ่งมีดอกไม้ให้เลือกเยอะมาก ขณะที่แต่ละร้านก็จัดช่อดอกไม้ ทำบายศรีประกอบพิธีต่างๆ พวกมาลัยร้อยกันสดๆ จนกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่ว แต่บางร้านก็ต้องมีการสั่งจองกันล่วงหน้าหากสั่งในจำนวนที่มากๆ

นอกจากนี้ ยังมีโซนติดแอร์สำหรับดอกไม้เมืองเหนือ และดอกไม้นำเข้าจากต่างประเทศด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีร้านขายอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงรับจัดดอกไม้นอกสถานที่อีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวครบครันมากๆ

ซึ่งผู้บริหารสาวเล่าเสริมว่า พ่อค้าแม่ค้าที่มาขายที่ตลาดแห่งใหม่นี้ 70 เปอร์เซ็นต์มาจากตลาดปากคลองตลาดเดิม และเป็นกลุ่มผู้ค้ารายใหม่จากตลาดสี่มุมเมืองรวมถึงเจ้าของสวนดอกไม้เองด้วย ซึ่งร้านค้าเหล่านี้มีฐานลูกค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้วการดึงดูดภาพลักษณ์ต่างๆ ก็จะเป็นการบอกแบบปากต่อปากมากกว่า

ส่วนการเปิดให้บริการนั้นตอนนี้เปิดให้บริการเฉพาะเฟส 1 กินพื้นที่กว่า 7-8 ไร่ ซึ่งในส่วนของเฟส 2 ที่จะเน้นการค้าส่งจะเสร็จปลายปีนี้ และเฟส 3 ที่จะเป็นตลาดผักและผลไม้นั้นคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางปี 2561

อิ่มท้องกับโซนอาหาร มาที่เดียว ทั้งช็อป ชิม ชิล

ใครว่ามาที่นี่แล้วจะมีแต่ดอกไม้อย่างเดียว เพราะที่นี่ยังมีโซนอาหารให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันแบบจุใจ และโซนอาหารทั้ง 80 แผงนั้นถูกจับจองเต็มหมดแล้วเรียบร้อย ครบรสทั้งของคาว อาหารตามสั่ง สลัด ของหวานทั้งขนมเบื้อง น้ำผลไม้ หรือแม้กระทั่งผลไม้สดที่ราคาไม่แพงมาจำหน่ายกันแบบจัดเต็ม เรียกว่า มาทั้งทีได้ทั้งช็อป ชิม ชิล

นอกจากจะเห็นความสวยงามของตลาดดอกไม้ตลอด24 ชั่วโมงแล้วในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบของตลาดมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งตลาดน้ำวัดสะพานที่อยู่ติดกับพื้นที่รวมไปถึงใกล้ตลาดน้ำตลิ่งชันและคลองลัดมะยมสามารถนั่งเรือไปท่องเที่ยวได้อีกด้วยซึ่งมีโอกาสที่จะพัฒนาให้กลายเป็นแลนด์มาร์กด้านการท่องเที่ยวที่ต่างชาติจะต้องไม่พลาดที่จะแวะมาทั้งนี้ตั้งเป้ามีผู้ใช้บริการ 1 หมื่นคนต่อวัน

…เชื่อว่าในอีก 3-5 ปีข้างหน้านี้ “ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่” แห่งนี้ จะกลายเป็นฮับตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนได้ไม่ยาก