ธปท.คาดโควิดรอบใหม่ ฉุดยอดจองห้องพัก เดือนพฤษภาคม เหลือ 9%

โรงแรมจำนวนมากมีเงินไม่พอ 3 เดือน
ภาพจาก Reuters

ธปท.เปิดผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมเดือน เม.ย.64 พบ โควิด-19 ฉุดยอดเข้าพักเหลือ 18% คาด พ.ค. หดเหลือ 9% ด้านผู้ประกอบการ 39% รับรายได้ถูกกระทบหนัก กลับมาไม่ถึง 10% มีสภาพคล่องทำธุรกิจไม่เกิน 3 เดือน สูงถึง 47%

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม (Hotel business operator Sentiment Index: HSI) เดือนเมษายน 2564 ซึ่งจัดทำร่วมกับสมาคมโรงแรมไทย 188 แห่ง ระหว่างวันที่ 12-26 เมษายน

พบว่า ผู้ประกอบการที่พักแรมได้รับผลกระทบมากขึ้น จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกเดือนเมษายน โดยอัตราการเข้าพักเฉลี่ยในเดือนเมษายนอยู่ที่ 18% น้อยกว่าที่คาด เนื่องจากโรงแรมจำนวนมากกว่า 51% ถูกยกเลิกการจองห้องพักมากกว่าครึ่งหนึ่ง และคาดการณ์ว่าในเดือนพฤษภาคม อัตราการเข้าพักทั้งประเทศเฉลี่ยจะอยู่ที่ระดับ 9% และในภาคเหนือต่ำกว่า 5%

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ 80% คาดว่ารายได้จะถูกกระทบมากกว่าการแพร่ระบาดระลอก 2 โดยปัจจุบันสัดส่วนโรงแรมที่เปิดกิจการปกติอยู่ที่ 46% และปิดกิจการชั่วคราว 13% โดยโรงแรมที่ปิดกิจการชั่วคราวจะอยู่ในภาคใต้ที่เน้นรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดว่าจะกลับมาเปิดได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกันโรงแรมประมาณ 39% ของโรงแรมที่เปิดกิจการอยู่ มีรายได้กลับมายังไม่ถึง 10% เมื่อเทียบช่วงก่อนโควิด-19 และโรงแรมที่มีรายได้กลับมาเกินครึ่ง มีเพียง 25% ทั้งนี้ มาตรการที่ต้องการความช่วยเหลือ จะเป็นการสนับสนุนค่าจ้างพนักงานเดิม มาตรการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว


ทั้งนี้ โรงแรมกว่า 56% มีสภาพคล่องลดลงมากกว่า 20% เมื่อเทียบกับเดือนก่อน และประมาณ 47% มีสภาพคล่องเพียงพอดำเนินธุรกิจได้ไม่เกิน 3 เดือน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ