เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

“โรงแรม” ชี้ธุรกิจทยอยฟื้นตัว คาดครึ่งปีหลังอัตราเข้าพักพุ่งเกิน 50%

10 ก.ค. 2565 | 14:00น.

ผลสำรวจชี้ธุรกิจโรงแรมทยอยฟื้นตัว เผยเดือนมิถุนายนโรงแรมเปิดให้บริการแล้วเกือบ 90% เหลือปิดชั่วคราวเพียง 1% อัตราการเข้าพักเฉลี่ยขยับสูงขึ้นทุกภูมิภาค คาดพุ่งเกิน 50% ในไตรมาส 4 นี้ ยันแนวโน้มดีร้อยละ 28 มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น หวั่นเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน สงครามส่งผลกระทบต่อการโดยสารเที่ยวบินระยะไกล

รายงานข่าวจากสมาคมโรงแรมไทย (THA) เปิดเผยว่า สมาคมโรงแรมไทยได้ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย สำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่พักแรม (hotel business operator sentiment index) เดือนมิถุนายน 2565 โดยมีผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 137 แห่ง ในช่วงระหว่าง 13-26 มิถุนายน 2565 พบว่าโรงแรมร้อยละ 88 เปิดกิจการปกติ คิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และเปิดประเทศในช่วงปลายปีก่อน

โดยโรงแรมร้อยละ 10 เปิดให้บริการบางส่วนมากกว่า 50% ร้อยละ 1 เปิดบริการบางส่วนน้อยกว่า 50% และร้อยละ 1 ยังปิดกิจการชั่วคราว ซึ่งส่วนนี้เป็นโรงแรมที่ปิดให้บริการมามากกว่า 6 เดือน และคาดว่าจะกลับมาเปิดกิจการอีกครั้งในช่วงไตรมาส 4/2565 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น

ทั้งนี้ โรแรมที่เปิดให้บริการแล้วมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยในเดือนมิถุนายน 2565 ในอัตรา 38% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนพฤษภาคม 2565 ที่มีอัตราเฉลี่ย 36% ซึ่งเป็นไปตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทยอยเพิ่มขึ้นหลังมีการผ่อนคลายนโยบายการเปิดประเทศเพิ่มเติม เช่น ปรับปรุงวิธีลงทะเบียน Thailand Pass สำหรับชาวต่างชาติให้สะดวกขึ้น ประกอบกับจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

ตารางโรงแรมไทย

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า อัตราการเข้าพักของโรงแรมปรับเพิ่มขึ้นในเกือบทุกภูมิภาค ยกเว้นโรงแรมในภาคใต้และภาคตะวันออกที่ปรับลดลงเล็กน้อย เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นและผลของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐที่สิ้นสุดลง โดยภูมิภาคที่มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูงสุด คือ ภาคกลาง 42.5% รองลงมาคือ ภาคตะวันออก 41.8% ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 38.5% ภาคใต้ 34.5% และภาคเหนือ 30.5%

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยจะปรับเพิ่มสูงขึ้นได้ถึงประมาณ 40% ในเดือนกรกฎาคม 2565 นี้ เนื่องจากมาตรการยกเลิก Thailand Pass สำหรับชาวต่างชาติ และการขยายสิทธิโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 และโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ที่เริ่มในเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2565 นี้

นอกจากนี้ ยังประเมินด้วยว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 4/2565 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นจะมากกว่า 50% โดยเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่ ขณะที่อุปสรรคสำคัญในการดำเนินธุรกิจ คือ ต้นทุนที่สูงขึ้น และการขาดแคลนแรงงาน

“ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โรงแรมส่วนหนึ่งรายได้เริ่มปรับดีขึ้น แต่ในภาพรวมยังคงมีรายได้อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับก่อนโควิด โดยร้อยละ 74 ยังมีรายได้กลับมาไม่ถึง 30% และร้อยละ 68 มีรายได้กลับมาไม่ถึง 50% อย่างไรก็ดี โรงแรมที่รายได้กลับมาแล้วเกินครึ่งหนึ่งมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 32% จากเดือนก่อนที่มี 26%” รายงานข่าวระบุ

สำหรับกลุ่มลูกค้านั้น พบว่าลูกค้าของโรงแรมส่วนใหญ่ยังคงเป็นลูกค้าชาวไทย แต่เริ่มมีลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น สะท้อนจากโรงแรมที่มีสัดส่วนลูกค้าต่างชาติมากกว่า 50% ทยอยเพิ่มขึ้นหลังมีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2565 ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าต่างชาติที่เข้าพักส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเอเชียและตะวันออกกลาง รองลงมาคือ ยุโรปตะวันตก

นอกจากนี้ ยังพบว่าโรงแรมร้อยละ 28 มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน โดยส่วนใหญ่เป็นโรงแรมที่มีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยราว 40-60% โรงแรมร้อยละ 44 มีสภาพคล่องใกล้เคียงกับเดือนก่อน ขณะที่โรงแรมที่มีสภาพคล่องเพียงพอในการดำเนินธุรกิจได้ไม่เกิน 3 เดือน มีสัดส่วนลดลงมาอยู่ที่ 39% กลุ่มที่มีสภาพคล่องน้อยกว่า 1 เดือน มีสัดส่วนอยู่เพียง 7%

“เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโรงแรมมีการจ้างงานเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 71.2% ของการจ้างงานเดิมก่อนเกิดโควิด สอดคล้องกับอัตราการเข้าพักที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะทยอยเข้ามาหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ”

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการในภาคธุรกิจโรงแรมยังต้องการมาตรการช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยเฉพาะความช่วยเหลือด้านต้นทุน อาทิ ค่าสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า-ประปา) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเป็นภาระค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมากจึงอยากให้มีการขยายเวลาเรียกเก็บ หรือตรึงอัตราเดิมในช่วงโควิดไว้อย่างน้อยถึงสิ้นปี 2565 หรือการลดหย่อนภาษีบำรุงท้องถิ่นและภาษีมูลค่าเพิ่ม ลดเงินสมทบประกันสังคม และควบคุมราคาสินค้า

รวมถึงมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน เช่น เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับปรับปรุงห้องพัก พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยให้ภาครัฐส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นควบคู่ไปกับการปรับปรุงทัศนียภาพ และสนับสนุนการประชุมสัมมนาโดยเฉพาะโรงแรมขนาดกลาง-เล็ก

ด้านนางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (THA) กล่าวเสริมว่า การยกเลิก Thailand Pass และไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ส่งผลดีต่อภาคธุรกิจโรงแรม โดยมีสัญญาณการฟื้นตัวชัดเจนขึ้น ความต้องการท่องเที่ยวไทยอยู่ในระดับสูง เนื่องจากไม่ได้ท่องเที่ยวต่างประเทศมานาน และเข้าสู่วันหยุดหน้าร้อน (summer holiday) ของนักท่องเที่ยวยุโรป และการเข้าสู่ช่วงหยุดโรงเรียน (school holiday) ของนักท่องเที่ยว

ในทางกลับกันยังมีปัจจัยลบที่กดดัน คือ ปัญหาเงินเฟ้อทั่วโลก ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงความขัดแย้งระหว่างประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการโดยสารเที่ยวบินระยะไกล ประกอบกับธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่ต้องดำเนินงานตลอด 24 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องเตรียมพนักงานไว้เพื่อรองรับการให้บริการทุกช่วงเวลา ทำให้แบกรับภาระต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น ขณะที่ต้นทุนหรือดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายมีจำนวนสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นสวนทางรายได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมโรงแรมไทย โรงแรม