สหรัฐ เตรียมคว่ำบาตรอุตฯน้ำมันเวเนซุเอลา หลังเหตุประท้วงนองเลือดหนัก ยอดดับพุ่ง

AFP PHOTO / FEDERICO PARRA

สถานการณ์การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่รัฐในเวเนซุเอลายังคงวิกฤต หลังการเลือกตั้งสภาร่างธรรมนูญ เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งมีรายงานผู้เสียชีวิตเเล้ว 9 ราย โดยรวมยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วงรัฐบาลที่ยาวนานมาตั้งเเต่ปลายเดือนมีนาคม มีผู้เสียชีวิตเเล้วไม่ต่ำกว่า 120 ราย

โดยทหารเวเนซุเอลาใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงที่บุกคูหาเลือกตั้ง ใช้ยานยนต์หุ้มเกราะ กระสุนยางและแก๊สน้ำตาสลายผู้ประท้วงในหลายเมือง แต่มีบางแห่งที่ทหารใช้กระสุนจริง

ขณะเดียวกันเหตุระเบิดถล่มขบวนรถจักรยานยนต์ของตำรวจเวเนซุเอลา ที่กำลังออกไปปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ทำให้ตำรวจบาดเจ็บ 4 นาย

เบื้องต้น รายงานผู้เสียชีวิตเป็นทั้งผู้สมัครเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ทหาร ประชาชนเเละเเกนนำฝ่ายค้าน

โดยประธานาธิบดีนีโกลัส มาดูโร เเห่งเวเนซุเอลา เป็นผู้ผลักดันการเลือกตั้งนี้เพื่อให้สมาชิกสภาร่าง 545 คนยุบสภานิติบัญญัติที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากและร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เห็นเเย้งว่าการตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ เป็นเเผนของนายมาดูโร ที่ต้องการบ่อนทำลายประชาธิปไตย เเละต้องการการเพิ่มอำนาจตนเองก่อนจะหมดวาระ ในปี 2018

ทั้งนี้ นายมาดูโร ได้เดินทางไปลงคะแนนที่คูหาทางตะวันตกของกรุงการากัส พร้อมประกาศเป็นผู้ใช้สิทธิคนแรกของประเทศ เเต่กลับเป็นประเด็นล้อเลียนในโลกออนไลน์ เมื่อเครื่องสแกนบัตรประชาชน กลับขึ้นข้อความระบุว่า ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาผู้นี้ไม่มีตัวตนหรือบัตรถูกยกเลิก

ขณะเดียวกัน มีความเคลื่อนไหวจากฝั่งรัฐบาลสหรัฐ โดยคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาเรื่องการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา เพื่อตอบโต้รัฐบาลเวเนซุเอลาที่เดินหน้าจัดการเลือกตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเวเนซุเอลา จำนวน 13 ราย ซึ่งประธานาธิบดีมาดูโรได้ออกมาแถลงไม่ยอมรับการคว่ำบาตรจากสหรัฐ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ