“ทรัมป์” ยุบ2สภาธุรกิจหลังซีอีโอแห่ลาออก 2 อดีตปธน.บุชตีแสกหน้า ย้ำต้านเหยียดผิว-ความเกลียดชังทุกรูปแบบ

ปัญหาความรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐ ที่คนซึ่งยึดถือแนวคิดคนผิวขาวเป็นใหญ่ หรือกลุ่มอัลต์ไรท์ ได้ขับรถพุ่งเข้าชนกลุ่มที่เห็นต่างจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหนึ่งรายได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 20 คนลุกลามบานปลายไม่หยุด หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมากล่าวโทษทั้งสองฝ่ายว่าต่างมีความผิดในกรณีที่เกิดขึ้น

ล่าสุดแม้แต่ 2 อดีตประธานาธิบดีพ่อลูกจากพรรครีพับลิกัน ประกอบด้วย อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอชดับเบิลยู บุช และอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ก็ออกมาเรียกร้องให้ชาวสหรัฐปฏิเสธการเหยียดผิว การสร้างความเกลียดชังโดยปราศจากเหตุผล การเกลียดชังชาวยิว รวมถึงการเกลียดชังอื่นๆ ทุกรูปแบบ การแสดงท่าทีดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการแสดงท่าทีที่ต่อต้านคำกล่าวโทษทั้งสองฝ่ายของทรัมป์

ขณะที่ทรัมป์ได้ประกาศยุบสภาที่ปรึกษาภาคธุรกิจ 2 ชุด ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมและเวทีหารือด้านยุทธศาสตร์และนโยบายของทำเนียบขาว หลังประธานบริษัทต่างๆ พากันลาออกเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการแสดงท่าทีและการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นของทรัมป์

ทรัมป์ได้ประกาศการยุบสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจทั้งสองชุดผ่านทางทวิตเตอร์ โดยระบุว่าแทนที่จะไปกดดันนักธุรกิจที่อยู่ในสภาทั้ง 2 ชุด เขาตัดสินใจยุบมันทิ้ง

ทั้งนี้บริษัทต่างๆ ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้หลีกห่างจากทรัมป์หลังการรับมือกับเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ประธานบริหารบริษัทขนาดใหญ่ที่อยู่ในสภาที่ปรึกษาดังกล่าวทยอยลาออก พร้อมกับยืนยันว่าการสร้างความแตกแยกขึ้นในประเทศไม่ใช่คำตอบสำหรับการแก้ไขปัญหา

 


ที่มา : มติชนออนไลน์