ด่วน! แผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.4 แม็กนิจูด เขย่าเกาะชวา ห่างกรุงจาการ์ตาแค่ 147 กม.

ภาพจาก https://earthquake.usgs.gov/earthquakes/eventpage/us60004zhq/dyfi/intensity

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวด่วนว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นบริเวณชายฝั่งด้านใต้ของเกาะชวา ซึ่งมีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย วัดความรุนแรงได้ถึง 7.4 แม็กนิจูด จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลออกไปราว 10 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองซุมมูร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย 147 กิโลเมตร ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ ตามมาแล้ว

รายงานข่าวในเวลาต่อมาระบุว่า สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุความรุนแรงว่าอยู่ที่ 6.8 แม็กนิจูด จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 42.8 กิโลเมตร นอกชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะชวา ทั้งนี้อาคารสูงในกรุงจาการ์ตาโยกไหวอยู่นานราว 1 นาที ผู้คนพากันแตกตื่นวิ่งหลบหนีออกมาจากตัวอาคารสูงกันชุลมุน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ทางการอินโดนีเซียได้ออกประกาศเตือนภัยให้บรรดาประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลใกล้เคียงอพยพขึ้นสูงที่สูงในทันที โดยแก้ไขปรับลดระดับความรุนแรงของเหจุแผ่นดินไหวครั้งนี้ลงมาอยู่ที่ระดับ 7 แม็กนิจูด โดยสำนักงานธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซียระบุว่า เหตแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ที่ความลุก 59 กิโลเมตร ห่างจากชายฝั่งเมือง เตลุกเบตุง ของจังหวัดลัมปุง บนเกาะสุมาตราไปราว 227 กิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือการเสียชีวิต

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ