นักโทษอิเหนากว่าร้อยคนแหกคุก ตำรวจเร่งไล่ล่า

แฟ้มภาพนักโทษในเรือนจำบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุนักโทษกว่า 100 คน แหกคุกหนีออกจากเรือนจำบนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ หลังจากกลุ่มนักโทษได้ก่อเหตุจลาจลและจุดไฟเผาเรือนจำในส่วนคุมขังนักโทษ

ภาพข่าวเหตุการณ์เผยแพร่ทางโทรทัศน์เผยให้เห็นไฟกำลังลุกไหม้เรือนจำแห่งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียเร่งติดตามไล่ล่าตัวนักโทษที่แหกคุกหนีไปกลับมา โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จับกุมตัวนักโทษกลับมาได้แล้ว 115 คนในช่วงสายของวันเดียวกันนี้ โดยอีกหลายสิบคนยังหลบหนีไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสมทบกำลังด้วยเจ้าหน้าที่ทหารและความช่วยเหลือจากชุมชน โดยรอบกำลังเร่งค้นหานักโทษที่เหลือที่ยังคงลอยนวลอยู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเปิดเผยว่าเหตุนักโทษก่อจลาจลในเรือนจำแห่งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ทุบตีนักโทษหลายคนที่ถูกจับได้ว่าเสพยาบ้า

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเปิดเผยว่ามีนักโทษถูกแทงได้รับบาดเจ็บ 3 คน และตำรวจถูกยิง 1 นายในระหว่างเกิดเหตุจลาจลในเรือนจำแห่งนี้ที่มีนักโทษถูกคุมขังกันอยู่อย่างแออัดราว 650 คน

ขณะที่เหตุการณ์นักโทษแหกคุกถือเป็นเรื่องปกติในประเทศอินโดนีเซียที่นักโทษอยู่กันอย่างแออัดภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยในปี 2556 เป็นปีที่เกิดเหตุนักโทษแหกคุกบ่อยครั้ง ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์หนึ่งที่มีนักโทษแหกคุกหนีออกจากเรือนจำราว 150 คน ซึ่งรวมถึงนักโทษก่อการร้ายด้วย

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ