เลือกตั้ง 66 กกต.เตือนแฟนคลับการเมือง ห้ามจัดขบวนแห่หลังรู้เบอร์ ส.ส.

เลือกตั้ง 2566 กกต.เตือนแฟนคลับการเมือง ห้ามจัดขบวนแห่ ออกไปจากสถานที่ ผิกกฎหมายเลือกตั้ง
เลือกตั้ง 2566 กกต.เตือนแฟนคลับการเมือง ห้ามจัดขบวนแห่ ออกไปจากสถานที่ เพราะอาจผิดกฎหมายเลือกตั้ง

กกต.เตือนหลังสมัคร ส.ส. ห้ามกองเชียร์-แฟนคลับ จัดขบวนแห่ หวั่นเข้าข่ายหาเสียงด้วยการจัดให้มีการรื่นเริงซึ่งผิดกฎหมายเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารข่าวเผยแพร่กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้วันที่ 3-7 เมษายน 2566 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และในวันที่ 4-7 เมษายน 2566 เป็นวันรับสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ และแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคเลือกตั้งการเมืองมีมติจะเสนอสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น

สำนักงาน กกต. ขอแจ้งแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดขบวนแห่ในวันสมัครรับเลือกตั้ง โดยผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคการเมือง และบุคคลที่เกี่ยวข้องในการจัดขบวนแห่หรือกองเชียร์ที่แสดงการสนับสนุนเข้ามาในสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง เพื่อให้กำลังใจแก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งและพรรคการเมืองในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อกระบวนการสมัครเสร็จสิ้นลงแล้ว ไม่ควรมีการจัดขบวนหรือกองเชียร์ออกจากสถานที่รับสมัครไปตามถนน ตำบล หรือหมู่บ้านในลักษณะนี้อีก เนื่องจากเคยมีคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 และคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 วินิจฉัยไว้ในทำนองเดียวกันว่า การจัดขบวนแห่และรถยนต์ติดแผ่นป้ายของผู้สมัครรับเลือกตั้งภายหลังการสมัครรับเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้วไปตามชุมชน โดยมีการแสดงดนตรีหรือการรื่นเริงใด ๆ ถือเป็นการจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง อันเป็นการหาเสียงด้วยการจัดให้มีการรื่นเริงซึ่งขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง

เลือกตั้ง 66กกต.เตือนแฟนคลับการเมือง ห้ามจัดขบวนแห่