“ททท.”ตั้งเป้าโกยรายได้ท่องเที่ยวปี’61 ทะลุ 3.1 ล้านล.-กระตุ้นไทยเที่ยวไทยลดความเสี่ยงคู่แข่งร่วมแบ่งเค้ก

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่โรงแรม ณ เวลา จังหวัดราชบุรี ในงานประชุมบูรณาการแผนปฏิบัติการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประจำปี 2561 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า สำหรับแผนการตลาดท่องเที่ยวปี 2561 ททท. ได้กำหนด 3 กลยุทธ์ คือ 1.เลือกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพ 2.ทำแผนการตลาดด้วยการใช้นวัตกรรมสร้างสรรค์ และ 3.การทำงานแบบบูรณาการร่วมกันในองค์อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อผลักดันรายได้ท่องเที่ยวปี 2561 ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3.1 ล้านล้านบาท สูงกว่ารายได้ในปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้ 2.74 ล้านล้านบาท อยู่ 10% ทั้งนี้ รายได้จะมาจากตลาดต่างประเทศ 2.1 ล้านล้านบาท และจากตลาดในประเทศหรือคนไทยเที่ยวไทย 1 ล้านล้านบาท จากคนไทยเดินทาง 162 ล้านคนครั้ง สูงกว่าปี 2560 ที่ตั้งเป้าหมายไว้ 154 ล้านคนครั้ง

“ยอมรับว่า ททท. ตั้งเป้าหมายรายได้ตลาดในประเทศสำหรับปีหน้าสูงถึง 1 ล้านล้านบาท ถือเป็นครั้งแรกที่รายได้ทะลุหลักล้านล้าน เพราะเราเองก็ต้องหันกลับมาบริหารความเสี่ยงจากตลาดต่างประเทศที่มีแนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวเติบโตในอัตราที่ลดลง เมื่อเทียบกับในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เห็นได้จากในช่วงครึ่งปีแรกปี 2560 (1 มกราคม- 9 กรกฎาคม) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตราว 4.3% เท่านั้น จากเดิมเฉลี่ยการเติบโตประมาณ 5-6% เพราะตลาดหลักบางตลาดลดลงไป เช่น ตลาดจีน อังกฤษ อิตาลี ที่จำนวนนักท่องเที่ยวเติบโตช้าลงหรือติดลบ ดังนั้น สิ่งแรกที่จะต้องทำตามแผน ก็คือ การเลือกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพ หากเห็นว่ากลุ่มไหนใช้จ่ายเยอะในเรื่องใด ก็จะหาสินค้าไปขายให้ตอบโจทย์ให้มากขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวซ้ำที่เคยมาแล้วใช้จ่ายไม่มาก ก็หาสินค้าใหม่นำเสนอ เพื่อดึงเงินในกระเป๋าให้จ่ายมากขึ้น รวมถึงไปหากลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ อย่างไรก็ตาม พยายามลดสัดส่วนกลุ่มท่องเที่ยวซ้ำให้เหลือสัดส่วน 30% ของจำนวนต่างชาติทั้งหมด จากเดิมมีอยู่ 70%” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สำหรับปัจจัยลบที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในปี 2561 ซึ่ง ททท. ต้องเฝ้าระวัง คือ การแข่งขันด้านการตลาดของแต่ละประเทศ ที่หันมาจับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นรายได้สำคัญเข้าประเทศมากขึ้น รวมถึงภาพรวมเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะในตลาดหลักอย่างอังกฤษ จากกรณีเบร็กซิท ส่วนในตลาดจีนแม้ขณะนี้จำนวนนักท่องเที่ยวยังตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังคงรักษาให้เป็นตลาดหลักอันดับ 1 โดยจะพยายามเร่งทำตลาดร่วมกับสายการบินในเมืองรองในจีนร่วมกันมากขึ้น คาดว่าในปีหน้า ตลาดจีนจะมีนักท่องเที่ยวจำนวน 10 ล้านคน จากปีนี้ คาดว่าประมาณ 9 ล้านคน

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์