เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

LTV 100% ไม่พอ รอแบงก์เอกชนด้วย

07 พ.ย. 2564 | 09:01น.
คอลัมน์สามัญสำนึก
เมตตา ทับทิม

แบงก์ชาติใจดีในรอบ 10 ไตรมาสกับ 3 สัปดาห์ ด้วยการผ่อนปรน LTV 100%

เรื่องราวมันเป็นอย่างนี้ค่ะ

ปี 2560-2561 ตลาดคอนโดมิเนียมบูมสุดขีดคลั่งเพราะรถไฟฟ้าสายใหม่กำลังตอกเข็มก่อสร้าง มีต่างชาติช่วยซื้อ 49%

และว่ากันว่า เพราะมีป้ายบิลบอร์ดโชว์ตัวเลขซื้อเพื่อปล่อยเช่าการันตีผลตอบแทน 4-5-7-10% เกลื่อนเมือง

แบงก์ชาติก็เลยตอน…อืมม์ ก็เลยตัดตอนการซื้อลงทุน เพราะพิพากษาว่าเป็นการซื้อเก็งกำไรด้วยการบังคับ LTV

คำว่า LTV-loan to value คือ สัดส่วนการให้สินเชื่อต่อหลักประกัน แปลให้เข้าใจง่าย ๆ หลักประกันสินเชื่อที่อยู่อาศัยก็คือ บ้าน-คอนโดมิเนียม เกณฑ์ LTV ให้ 100% เท่ากับปล่อยกู้ได้เต็มจำนวน

ประเด็นอยู่ที่ของเดิมมี LTV 90-95% ต่อมาเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 แบงก์ชาติลดเหลือ 70-80% ในการขอเงินกู้ซื้อหลังที่ 2-3

คำว่า LTV 100% ก็คืออสังหาฯ ราคา 1 ล้าน กู้ได้ 1 ล้าน LTV 90-95% กู้ได้แค่ 9-9.5 แสน ส่วนต่าง 5 หมื่น-1 แสนต้องโปะเป็นเงินดาวน์

ดังนั้น LTV หลังแรกเท่าเดิมคือกู้ได้ล้านละ 9-9.5 แสนบาท ส่วนหลังที่ 2-3 เงินกู้เหลือล้านละ 7-8 แสนบาท

วงการอสังหาฯ เดือดร้อนหนักมาก เพราะไปตัดตอนกำลังซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ซึ่งการซื้อคอนโดฯหลังที่ 2 เพื่อทำงานใกล้ออฟฟิศ ให้ลูกเรียนหนังสือ การซื้อบ้านแนวราบหลังที่ 2 เพื่อความจำเป็นเพราะทำงานข้ามจังหวัด ที่สำคัญทำให้ “ผู้กู้ร่วม” ถอนตัวอย่างมีนัยสำคัญเพราะถูกนับซื้อหลังแรกตั้งแต่กู้ร่วม

ต่อมา ตัวช่วยคือสถานการณ์โควิด แบงก์ชาติผ่อนปรนชั่วคราวเมื่อ 21 ตุลาคม 2564 ปรับเกณฑ์ LTV 100% นาทีทองมีถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2565 เท่านั้น

ถามว่ามาตรการนี้เบ็ดเสร็จหรือยัง คำตอบคือยังค่ะ

พระเอกตัวจริงของ LTV 100% คือแบงก์เอกชนทั้งหลาย ซึ่งต้องเข้าใจธรรมชาติด้วยว่าแบงก์ชาติตั้งเกณฑ์ LTV ต่ำ ๆเพื่อบังคับเงินดาวน์สูง ๆ เป็นอะไรที่นายแบงก์โปรดปราน

ลูกค้าสินเชื่อยิ่งดาวน์สูงเท่าไหร่ แบงก์ยิ่งอุ่นใจว่าน่าจะผ่อนจนจบแน่นอน แต่พอปลดเกณฑ์ LTV 100% ความเสี่ยง suddenly เด้งกลับมาอยู่ที่นายแบงก์ทันที ปฏิกิริยาโดยอัตโนมัติคือแบงก์ตั้งการ์ดสูงกว่าเดิม

คุยกับ “พี่อ๋อย-อิสระ บุญยัง” ประธานคณะกรรมการอสังหาริมทรัพย์ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย วิจัยภาคสนามกรณีปลดล็อก LTV 100% ในการซื้อหลังที่ 2-3 จะเข้ามาช่วยระบายสต๊อกบ้าน-คอนโดฯเป็น 3 ตัวเลข

ถ้าช่วยให้กู้ผ่านกรณี 5% จะระบายสต๊อกได้ 30,692 ล้านบาท, กรณี 10% ช่วยได้ 61,384 ล้านบาท และกรณี 15% เพิ่มเป็น 92,076 ล้านบาท

งานวิจัยชิ้นนี้ ไม่ได้ตั้งความหวังว่าแบงก์ชาติจะปล่อยผี LTV 100% ให้กับที่อยู่อาศัยราคาเกิน 10 ล้านบาทด้วย เพราะฉะนั้น ในภาพรวมมีโอกาสที่จะช่วยระบายสต๊อกได้มากกว่านี้ในส่วนสินค้าตลาดไฮเอนด์

แต่ด้วยความเคารพ นั่งมองตัวเลขสถานการณ์โควิด 2 ปี (2563-2564) ซึ่ง LTV ทำลายกำลังซื้อในการขอเงินกู้ตลาดแมส จนทำให้บริษัทอสังหาฯทั้งตลาดหันหัวรบไปทำบ้านแพงขายกันหมดแล้ว คนกำลังซื้อระดับกลาง-ล่างจะไม่มีที่ยืนกันก็คราวนี้

เกณฑ์ LTV 100% แบงก์ชาติปลดล็อกให้แล้ว ความหวังของผู้กู้โดยเฉพาะกำลังซื้อตลาดแมสราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาท ซึ่งมีปัญหายอดปฏิเสธสินเชื่อหรือ reject rate สูงปรี๊ดถึง 30-40%

นาทีนี้ รอนายแบงก์เป็นพระเอกขี่ม้าขาวเข้ามาช่วยโอบอุ้มสร้างโอกาสเข้าถึงสินเชื่อได้มากกว่าเดิม

LTV 100% อย่างเดียวไม่พอจริง ๆ ผู้กู้รอความเมตตาจากนายแบงก์ในการ approve สินเชื่อด้วยค่ะท่าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคาร มาตรการ LTV