เครือมติชน-BEM มอบ ‘PETE เปลปกป้อง’ นวัตกรรมช่วย ‘ด่านหน้า’ สู้โควิด

แม้ต้นเดือนตุลาคมนี้ วิกฤตโควิด-19 จะดูคลี่คลายลง สะท้อนจากรายงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่แสดงจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตต่อวันที่ลดลง แต่การเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ข้างหน้ายังเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะ “อุปกรณ์การแพทย์” ที่ต้องช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ต้องช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงานได้ด้วย

หนึ่งในอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดีก็คือ “PETE เปลปกป้อง” (Patient Isolation and Transportation Chamber) เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ นวัตกรรมฝีมือนักวิจัยของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

เพราะนวัตกรรมต้องใช้ประโยชน์ได้จริง โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด ระหว่างที่ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ผู้นำสื่อชั้นนำของเมืองไทยที่ยืนหยัดเคียงข้างสังคมทุกห้วงเวลา ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำจัดงาน “Healthcare วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน” ระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคม 2564 เครือมติชนได้ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM สนับสนุนการมอบ PETE เปลปกป้อง จำนวน 10 ตัว รวมมูลค่า 2.5 ล้านบาท แก่โรงพยาบาล 5 แห่ง แห่งละ 2 ตัว เสริมทัพด่านหน้าในการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด

เริ่มต้นที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ต่อด้วย รพ.สนามธรรมศาสตร์ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ปิดท้ายที่ รพ.จุฬาภรณ์ ทยอยส่งมอบอย่างฉับไว ทันท่วงที เพื่อให้ PETE เปลปกป้อง มีส่วนช่วยชีวิตทุกคนมากที่สุดลดความเสี่ยงสัมผัสเชื้อโควิด

“MTEC ทำงานร่วมกับ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล รพ.ราชพิพัฒน์ ตั้งแต่ต้นปี 2563 เพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้งานจริงมาผลิตเปลความดันลบ โดยใช้ความเชี่ยวชาญด้านวัสดุของ MTEC เป็นที่มาของ PETE เปลปกป้อง ที่ภายในมีระบบกรองเชื้อไม่ให้เล็ดลอดออกมา ช่วยลดความเสี่ยงของด่านหน้าที่ช่วยเหลือผู้ป่วย และช่วยลดความเสี่ยงของผู้คนที่อยู่ในเส้นทางลำเลียงผู้ป่วย” ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผู้อำนวยการ MTEC ถ่ายทอด

จากนั้น ดร.กฤษดา ประภากร รองผู้อํานวยการ MTEC ร่วมขยายความว่า เปลดังกล่าวใช้วัสดุในประเทศเป็นหลัก มีน้ำหนักเบา พับเก็บและขนย้ายได้ง่าย ไม่ใช้วัสดุที่เป็นโลหะ เพื่อให้เข้าเครื่องเอกซเรย์ได้ ที่สำคัญคือมีต้นทุนราว 250,000 บาท ขณะที่เปลนำเข้าอยู่ที่ 600,000-700,000 บาท ทำให้ รพ.ต่าง ๆ เข้าถึงง่ายขึ้น

ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ นักวิจัยอาวุโส หัวหน้าห้องปฏิบัติการการออกแบบและแก้ปัญหาอุตสาหกรรม หน่วยวิจัยการออกแบบและวิศวกรรม MTEC ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมนักวิจัย PETE เปลปกป้อง อธิบายจุดเด่นของเปลว่า อยู่ที่ “แคปซูล” หรือห้องแยกผู้ป่วย รับน้ำหนักได้สูงสุด 250 กิโลกรัม มีช่องร้อยสายเครื่องช่วยหายใจและสายน้ำเกลือ และมีถุงมือสำหรับทำหัตถการ 8 จุดรอบเปล มีกล่องเล็ก ๆ ใช้สร้างความดันลบ กรองอากาศที่ผู้ป่วยหายใจ ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวี-ซี ก่อนปล่อยอากาศสู่ภายนอก เมื่อใช้เปลเสร็จ สามารถพ่นน้ำยาทำความสะอาด ทิ้งให้แห้งราว 5 นาที ก็นำมาใช้ใหม่ได้

PETE เปลปกป้อง ยังใช้กับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอื่น ๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค ซาร์ส ฯลฯ ได้ด้วย ขณะนี้กำลังพัฒนาคุณภาพให้ดีกว่าเดิมและในต้นทุนที่ต่ำลง เพราะหลาย รพ.มีความต้องการใช้ แต่ไม่มีกำลังพอจะจัดซื้อ

“ต้องขอบคุณเครือมติชนและพันธมิตรที่สนับสนุน ทำให้เราสามารถกระจายความช่วยเหลือไปได้เยอะขึ้น” ดร.ศราวุธบอก

นวัตกรรมของคนไทยต้องช่วยทุกคนได้ในยามวิกฤต

ในวันที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างหนักแข่งกับเวลา สั่งสมความเหนื่อยล้าทั้งกายใจ การมี “อุปกรณ์” ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการทำงานช่วงโควิดจึงเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่ง ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการเครือมติชน เห็นว่า PETE เปลปกป้อง ตอบความต้องการทุกอย่างครบถ้วน

“นวัตกรรมจะไม่มีความหมายเลยหากไม่นำมาใช้ เครือมติชนเห็นว่า นวัตกรรมของคนไทยต้องช่วยทุกคนได้ในยามวิกฤต จึงสนับสนุน PETE เปลปกป้อง ที่นอกจากช่วยด่านหน้าแล้ว ยังทำให้การวินิจฉัยโรคเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะเข้าเครื่องเอกซเรย์ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเปล”

ขณะที่ อัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ BEM ก็เห็นว่า วิกฤตโควิดเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายมาก การนำนวัตกรรมมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมวงกว้างจึงสำคัญมาก เราพร้อมร่วมมือกับเครือมติชน เพื่อส่งมอบ PETE เปลปกป้อง ให้ รพ.ได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ที่สุด

นำสู่การมอบ PETE เปลปกป้อง แก่ รพ. 5 แห่ง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้ง จ.ปทุมธานี จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม ซึ่งล้วนเป็นพื้นที่สีแดง เพื่อให้ทุกคนฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

เพิ่มความมั่นใจให้ด่านหน้า

เมื่อพันธมิตรทุกฝ่าย ทั้งเครือมติชน BEM และ MTEC พร้อมเดินหน้าเต็มที่ ภารกิจส่งมอบ PETE เปลปกป้อง แก่ รพ. 5 แห่ง แห่งละ 2 ตัว จึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

วันที่ 24 สิงหาคม มอบแก่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี รับมอบ

วันที่ 7 กันยายน มอบแก่ รพ.สนามธรรมศาสตร์ มี ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ และ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รับมอบ

วันที่ 10 กันยายน มอบแก่ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) มี นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผอ.รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) รับมอบ

วันที่ 17 กันยายน มอบแก่ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มี รศ.นพ.ธีระ กลลดาเรืองไกร ผอ.ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกฯ รับมอบ

วันที่ 30 กันยายน มอบแก่ รพ.จุฬาภรณ์ มี ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับมอบ

ผศ.นพ.ฉัตรชัยเล่าว่า รพ.สนามธรรมศาสตร์รองรับผู้ป่วยโควิดระดับสีเหลืองได้ 400 เตียง และประสานความร่วมมือกับ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในการส่งต่อผู้ป่วยระดับสีแดง ปัจจุบันแม้วิกฤตจะคลายลงแล้ว แต่ รพ.ยังต้องการอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น โดยเฉพาะเปลความดันลบ เพื่อใช้กับผู้ป่วยโควิดและผู้ป่วยโรคอื่น ๆ การได้รับมอบ PETE เปลปกป้อง จากเครือมติชนและพันธมิตรจึงมีประโยชน์อย่างมาก

เช่นเดียวกับ ศ.นพ.นิธิที่เห็นว่า เปลความดันลบมีประโยชน์ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อสู่บุคลากรการแพทย์และบุคคลทั่วไปที่อยู่ในเส้นทางเคลื่อนย้าย การได้รับมอบ PETE เปลปกป้อง ครั้งนี้จะช่วยให้ รพ.รับมือกับสถานการณ์โควิดได้ดียิ่งขึ้น

เพราะตัวเลขไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่คือชีวิตของผู้คนที่สูญเสียและเจ็บปวดจากโควิด การมีอุปกรณ์การแพทย์ที่ช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว รวมทั้งช่วยปกป้องบุคลากรที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ