เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

เศรษฐกิจขาขึ้น … แต่ต้องระวังสะดุดบันได

07 ม.ค. 2566 | 12:55น.
เศรษฐกิจขาขึ้น
คอลัมน์ : เช้านี้ที่ซอยอารีย์
ผู้เขียน : พงศ์นคร โภชากรณ์ ([email protected])

เศรษฐกิจไทยในปี 2565 ข้อมูลจริง 3 ไตรมาสแรก ขยายตัวได้ร้อยละ 3.1 ต่อปี คาดว่าทั้งปีน่าจะขยายตัวได้ ใกล้ ๆ ร้อยละ 3.5 ต่อปี ส่วนในปี 2566 ทุกค่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ มองว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3.5-4.0 ต่อปี โดยมีปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1.เครื่องยนต์ด้านการท่องเที่ยว (ถูกนับอยู่ในการส่งออกบริการ 5% ของ GDP) จากการผ่อนปรนมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ การเปิดด่านชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางของประเทศต่าง ๆ

ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2565 แตะ 11 ล้านคนไปแล้ว สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ประมาณ 10 ล้านคน และคาดว่าในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 20 ล้านคน แต่ภายหลังจากจีนเปิดประเทศ โดยยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคโควิด-19 สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกมาเที่ยวมากขึ้น ดังนั้นจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะมากกว่า 20 ล้านคนแน่นอน

2.เครื่องยนต์ด้านการบริโภค (54% ของ GDP) เมื่อปัญหาต่าง ๆ คลี่คลาย กิจกรรมทางเศรษฐกิจทำได้มากขึ้นจนเกือบเป็นปกติ มีการเดินทางระหว่างจังหวัดมากขึ้น บวกกับมาตรการช็อปดีมีคืนในช่วง 45 วันแรกของปี ย่อมส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น สะท้อนได้จากความเชื่อมั่นผู้บริโภคฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 6-7 เดือน

สอดคล้องกับความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรม และความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย (ไทยเที่ยวไทย) ยังคงขยายตัวในระดับสูงมาก นอกจากนี้ในช่วง 3 เดือนล่าสุด ดัชนีรายได้เกษตรกรที่แท้จริงยังคงขยายตัวในระดับสูง ทำให้เกิดแรงส่งมายังปี 2566 ด้วย

3.เครื่องยนต์ด้านการลงทุน (25% ของ GDP) ต้องยอมรับว่าการลงทุนภาคเอกชนและภาครัฐเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศ จากข้อมูลพบว่า การลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

ดูจากยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุน การขยายพื้นที่และการเช่าพื้นที่ของนิคมอุตสาหกรรม และต้องเร่งรัดการลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษต่าง ๆ ที่สำคัญหลังจากได้รัฐบาลใหม่ ต้องมีการเหยียบคันเร่งการลงทุนมากกว่าเดิม

เมื่อรวมสัดส่วนทั้ง 3 เครื่องยนต์เข้าด้วยกัน จะอยู่ที่ประมาณ 84% ของ GDP ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องยนต์การส่งออกสินค้าที่มีสัดส่วน 62% ของ GDP ทั้งนี้ สัดส่วนดังกล่าวยังไม่ได้คำนึงถึงการหักส่วนที่เป็นการนำเข้าสินค้าและบริการออก ดังนั้น ทั้ง 3 เครื่องยนต์นี้ จึงเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ตาราง ศก.ระวังบันได 3 ช่วง

มาถึงตรงนี้ภาพของเศรษฐกิจดูค่อย ๆ เติบโตอย่างสวยงามใช่ไหมครับ ผมไม่อยากให้เรายึดติดกับภาพความสวยงามนี้จนไม่ทำอะไร ซึ่งนั่นจะทำให้เศรษฐกิจที่กำลังไต่บันไดขึ้นไปยืน ณ จุดที่เคยเป็น เกิดสะดุดหัวทิ่มได้ ผมอยากให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชน เฝ้าติดตามและวางแผนรับมือกับบันได 3 ช่วงนี้ดี ๆ ได้แก่

1.บันไดช่วงต้นปี เศรษฐกิจโลกไม่สดใส กองทุนการเงินระหว่างประเทศและหลายหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ได้ออกมาเตือนว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2566 ไม่น่าจะสดใส บางหน่วยงานบอกจะชะลอตัว บางหน่วยงานบอกถึงขั้นหดตัว ถ้าไม่สดใสเฉพาะต้นปี หรือลากมาถึงกลางปี

ก็น่าจะพอประคับประคองได้ แต่ถ้าไม่สดใสตลอดทั้งปี อันนี้แย่แน่นอน และถ้าเป็นอย่างหลัง การส่งออกของไทยที่เริ่มส่อแววไม่ดีตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา อาจจะฉุดเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด เพราะการส่งออกสินค้า คือ เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

2.บันไดช่วงกลางปี การเลือกตั้งทั่วไป ในช่วงกลางปีประเทศไทยจะเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง แม้ช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจคึกคักอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้น ๆ และต้องแลกด้วยความล่าช้าในการจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายปี 2567 เพราะกว่าจะได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ต้องใช้เวลาเป็นเดือน

ซึ่งอาจจะทำให้การใช้งบประมาณปี 2567 ไม่ทัน 1 ตุลาคม 2566 แต่ประเด็นนี้ลดความกังวลได้บ้าง เพราะในมาตรา 12 ของพระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ ระบุว่า ในกรณีที่พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีออกใช้ไม่ทันปีงบประมาณใหม่ ให้ใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณที่ล่วงแล้วไปพลางก่อนได้

3.บันไดช่วงครึ่งหลังของปี ความหวังของการฟื้นตัวฝากไว้กับการท่องเที่ยว ปี 2566 เราคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 20 ล้านคน และความหวังนี้เจิดจ้ามากขึ้น เมื่อจีนเปิดประเทศ เพราะก่อนโควิด-19 จีนคือลูกค้ารายใหญ่สุดของไทย ด้วยสัดส่วนกว่า 1 ใน 3 ของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาไทย

แต่หากปัญหาโควิด-19 ในจีนกลับมารุนแรงอีกครั้ง (ซึ่งหวังว่าจะไม่มี) จนต้องปิดประเทศอีกรอบ เศรษฐกิจโลกและไทยก็จะได้รับผลกระทบอีกรอบ โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปีที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมมาเที่ยวไทยเพราะตรงกับช่วงปิดเทอมในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม และต่อด้วย high season ของภาคการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีพอดี

ดังนั้น ภาครัฐ เอกชน และประชาชน ต้องตั้งรับกับบันได 3 ช่วงนี้ดี ๆ ซึ่งผมเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่งพอที่จะผ่านไปได้ สวัสดีปีใหม่ครับ

บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน มิได้ผูกพันเป็นความเห็นขององค์กรที่สังกัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19