รฟท. จัดวันเดย์ทริป รถไฟ KIHA 183 เที่ยวอยุธยา ซื้อตั๋ววันแรก 21 มี.ค.นี้

รถไฟ KIHA 183

​รฟท. จัดทริป รถไฟ KIHA 183 เที่ยวอยุธยา 25 มีนาคม 2566 เปิดซื้อตั๋ววันแรก 21 มี.ค. จำกัด 200 ที่นั่งเท่านั้น

​วันที่ 20 มีนาคม 2566 นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ขอเชิญชวนร่วมโปรแกรมท่องเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ นุ่งโจง สะบัดสไบขึ้นรถไฟ KIHA 183 เที่ยวกรุงเก่าอโยธยา

สัมผัสประสบการณ์เดินทางบนเส้นทางศิลปวัฒนธรรม ผสมผสานกลิ่นอายขบวนรถไฟสไตล์ญี่ปุ่น แบบเช้าไป-เย็นกลับ ในเส้นทางสายประวัติศาสตร์กรุงเทพ – อยุธยา ในวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2566 โดยจำกัดจำนวน 200 ที่นั่งเท่านั้น

เป็นกิจกรรมส่งท้ายเดือนมีนาคม และเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่พระองค์ทรงพระราชทานกิจการรถไฟให้แก่ปวงชนชาวไทย

Advertisement

โดยเริ่มเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือ ช่องทางจำหน่ายตั๋วระบบออนไลน์ของ รฟท. ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

นอกจากนี้ รฟท. อยู่ระหว่างการจัดทำโปรแกรมท่องเที่ยว ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ ไปในเส้นทางจังหวัดต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกสไตล์ สามารถนั่งรถไฟ KIHA 183 ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี”

​สำหรับโปรแกรม “นุ่งโจง สะบัดสไบ ขึ้นรถไฟ KIHA 183 เที่ยวเมืองเก่าอยุธยา” เส้นทางกรุงเทพ-อยุธยา-กรุงเทพ ในวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2566 จำนวน 200 ที่นั่ง เริ่มออกเดินทางจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) สู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในเวลา 08.10 น. และจะกลับถึงสถานีกรุงเทพ เวลา 19.45 น. อัตราค่าบริการ 1,499 บาท พร้อมบริการอาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารว่างและเครื่องดื่ม ทั้งเที่ยวไป-กลับ พร้อมรับของที่ระลึกสุดพิเศษจากการรถไฟแห่งประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายชุดไทย นุ่งโจงห่มสไบย้อนเวลาไปชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ชมห้องสมบัติพระมหากษัตราธิราชชมเครื่องราชกกุธภัณฑ์ทองคำ ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์เมืองเก่า ชมวัดไชยวัฒนาราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร และไปต่อที่ตลาดโก้งโค้ง ชม ชิม ช้อป อาหารและของฝากท่ามกลางบรรยากาศตลาดโบราณ

ปิดท้ายที่สถานีบางปะอิน สถานีแห่งแรกที่ขบวนรถไฟหยุดในประวัติศาสตร์ ชมพลับพลาที่ประทับ ที่สร้างขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการก่อสร้างทางรถไฟสายกรุงเทพ – อยุธยา เคยเป็นที่รับเสด็จและที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเปิดการเดินรถไฟหลวงเป็นครั้งแรก ระหว่างระหว่างกรุงเทพ – อยุธยา เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2439 โดยได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หยุดขบวนรถที่พลับพลาแห่งนี้ เพื่อทรงพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวันแก่ข้าราชบริพารและคณะทูตานุทูต

หลังจากนั้น คณะฯ เดินทางกลับด้วยขบวนรถไฟ KIHA 183 มาที่สถานีกรุงเทพเพื่อร่วมชมงาน“Unfolding Bangkok” ย้อนรอยรำลึก เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญของชาติ กว่าจะมาเป็น “สถานีหัวลำโพง” ผ่านการแสดงแสง สี เสียง ดนตรี ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ มากมาย ฉลองครบรอบ 126 ปีวันสถาปนากิจการรถไฟ

Advertisement

วันเดย์ทริปกับรถไฟ KIHA 183