เฟดเอ็กซ์ คัพ รอบเพลย์ออฟ

แพทริค แคนท์เลย์
Patrick Cantlay(Photo by Andy Buchanan / AFP)
คอลัมน์ : ขึ้นแท่นปักที
ผู้เขียน : พิศณุ นิลกลัด
FB:@Pitsanuofficial

รอบเพลย์ออฟของเฟดเอ็กซ์ คัพ ในพีจีเอ ทัวร์ เริ่มสัปดาห์นี้ที่เซ็นต์จูด แชมเปียนชิพในเมมฟิส แล้วต่อด้วยบีเอ็มดับบลิว แชมเปียนชิพในวิลมิงตัน และปิดท้ายที่ทัวร์ แชมเปียนชิพในแอตแลนตาใน 3 สัปดาห์ติดต่อกัน

รูปแบบการแข่งขันยังเหมือนเดิมโดยนักกอล์ฟ 125 คนได้สิทธิ์เล่นที่เซ็นต์จูด

นักกอล์ฟจะถูกตัดออกเหลือ 70 คนสำหรับรายการที่ 2 และเหลือ 30 คนสำหรับรายการสุดท้าย

เฟดเอ็กซ์ คัพถือเป็น “ขุมทอง” ของนักกอล์ฟเพราะแจกโบนัสเยอะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรอบเพลย์ออฟปีนี้ โบนัสสำหรับรอบเพลย์ออฟเพิ่มขึ้นเป็น 75 ล้านดอลลาร์จากเดิม 60 ล้านดอลลาร์ (ไม่รวมเงินรางวัลของแต่ละรายการในรอบเพลย์ออฟ)

แชมป์เฟดเอ็กซ์ คัพจะได้โบนัส 18 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วซึ่ง แพทริค แคนท์เลย์ ได้ 15 ล้านดอลลาร์

นั่นเป็นตัวเลขที่พีจีเอ ทัวร์ประกาศก่อนจะฟัดกับลิฟ กอล์ฟซึ่งมีเงินรางวัลรวมในแต่ละรายการ 25 ล้านดอลลาร์

ในขณะที่การสู้กับลิฟ กอล์ฟเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ พีจีเอ ทัวร์ประกาศเพิ่มเงินรางวัลรวมสำหรับฤดูกาลหน้าเป็นสถิติใหม่ 415 ล้านดอลลาร์ เงินรางวัลของเพลเยอร์ส แชมเปียนชิพเพิ่มเป็น 25 ล้านดอลลาร์จาก 20 ล้านดอลลาร์

สำหรับเฟดเอ็กซ์ คัพรอบเพลย์ออฟฤดูกาลหน้า เงินโบนัสจะเท่าเดิม คือ 75 ล้านดอลลาร์แต่ผู้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันจะลดเหลือ 70 คนสำหรับรายการแรกจาก 125 คนในปัจจุบันแล้วตัดเหลือ 50 คนและ 30 คนตามลำดับสำหรับเพลย์ออฟอีก 2 รายการ

นั่นหมายความว่าคนที่เข้ารอบเพลย์ออฟจะได้โบนัสเพิ่มขึ้น แต่พีจีเอ ทัวร์ยังไม่ได้บอกว่าจะได้เท่าไหร่

ในขณะที่สมาชิกของพีจีเอ ทัวร์หลายคนบอกว่าผู้เล่นของลิฟ กอล์ฟเห็นแก่เงินและควรเลือกทางใดทางหนึ่ง แพทริค รีด สมาชิกของลิฟ กอล์ฟบอกว่าจู่ ๆ พีจีเอ ทัวร์ก็เพิ่มเงินรางวัลมากมายราวกับปาฏิหาริย์

เฟดเอ็กซ์ คัพรอบเพลย์ออฟของฤดูกาลนี้ยังไม่ทันเริ่มก็มีเรื่องวุ่นวายเมื่อสมาชิกของลิฟ กอล์ฟ 11 คนนำโดย ฟิล มิคเคลสัน กับ ไบรสัน ดีแชมโบ ฟ้องพีจีเอ ทัวร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในข้อหากระทำการขัดต่อกฎหมายต่อต้านการผูกขาด

นักกอล์ฟ 3 คนในกลุ่มนี้ คือ แมทท์ โจนส์ จากออสเตรเลียและ เทเลอร์ กูช กับ ฮัดสัน สวาฟฟอร์ด 2 นักกอล์ฟอเมริกันขอให้ศาลออกคำสั่งให้พีจีเอ ทัวร์อนุญาตให้พวกเขาแข่งในเฟดเอ็กซ์ คัพรอบเพลย์ออฟได้

นักกอล์ฟคนอื่น ๆ ที่ร่วมฟ้องรวมถึง อับราฮัม อันเซอร์ กับ คาร์ลอส ออร์ติซ จากเม็กซิโกและเอียน โพลเตอร์ จากอังกฤษ

คดีนี้เกิดขึ้นหลังจากที่พีจีเอ ทัวร์ระงับสมาชิกสภาพในทัวร์ของผู้เล่นของลิฟ กอล์ฟ

คาดกันว่าการฟ้องร้องทำนองนี้จะมีมาเรื่อย ๆ จนกว่าพีจีเอ ทัวร์กับลิฟ กอล์ฟจะตกลงกันได้


นักวิเคราะห์บางคนมองว่าเมื่อถึงจุดหนึ่ง พีจีเอ ทัวร์คงจะยอมคุยกับลิฟ กอล์ฟเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันก่อนที่วงการกอล์ฟจะยุ่งกว่านี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ