ทีโอทีคืนสังเวียนบรอดแบนด์ อัดโปรแรงอัพสปีดบริการทั่วประเทศ

ทีโอทีกลับมาลุยตลาดบรอดแบนด์ ชู FTTx ลงระดับหมู่บ้าน เสริมทีม “ม้าเร็ว” ช่าง 6 พันคนทั่วประเทศ การันตี เสียไม่เกิน 4 ชั่วโมง ต้องซ่อมเสร็จ ตั้งเป้าสิ้นปีลูกค้าใหม่เพิ่ม 3 แสนราย ปักธงปี”64 ทวงเบอร์ 2 ในตลาดคืน

นายอนุรุต อุทัยรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจโทรศัพท์ประจำที่และบรอดแบนด์ บมจ.ทีโอที เปิดเผยว่า ปีนี้จะเน้นทำตลาดบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเคเบิลใยแก้วนำแสง (FTTx) ให้มากขึ้น หลังขยายโครงข่ายได้ครอบคลุมถึงระดับหมู่บ้านกว่า 95% และเตรียมลงทุนอีก 500 ล้านบาท ขยายโครงข่ายให้รองรับเพิ่มอีกราว 3 แสนพอร์ต พร้อมตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าใหม่อีก 3 แสนราย จากที่มี 1 ล้านราย เมื่อรวมกับลูกค้า ADSL ที่มี 3 แสนราย จะทำให้สิ้นปี 2561 มีลูกค้าบรอดแบนด์ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านราย สร้างรายได้ให้ 10,033 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วที่มี 9,521 ล้านบาท โตขึ้น 7%

และถือเป็นการพลิกกลับหลังเพลี่ยงพล้ำไปพักหนึ่ง โดยทีโอทีตกจากเบอร์ 1 ตั้งแต่ปี 2557 ตอนนี้ใช้กลยุทธ์ Big Change กระตุ้นให้พนักงานร่วมกันมุ่งให้เกิดรายได้ตามเป้าหมาย ทั้งขยายพอร์ตลูกค้า การพัฒนาคุณภาพอุปกรณ์ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง รวมถึงลดต้นทุนในการให้บริการอย่างสมเหตุสมผล ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาให้ลูกค้าใช้ได้สะดวกขึ้น เพื่อให้เกิดกำไรที่เพิ่มขึ้น

“ทีโอทีเพิ่งหายไข้ กำลังจะลุกขึ้นวิ่ง ต้องขยายให้เร็ว บริการให้เร็ว ให้ดี จุดแข็งของทีโอทียังอยู่ที่พนักงานที่พร้อมเซอร์วิสลูกค้า ทั่วประเทศมีช่างกว่า 6,000 คน ตั้งเป้าไว้ว่าถ้าลูกค้าใหม่เพิ่มปีละ 3 แสนทุกปี โอกาสแซงเบอร์ 2 ก็มี มองไว้ปี 2564 เพราะปี 2563 จะมีการปรับปรุงโครงข่าย fixed line โทรศัพท์ประจำที่ให้เป็น IP phone ทำให้ลูกค้า fixed line 3 ล้านราย ได้ใช้อินเทอร์เน็ตพร้อมไปด้วยทั้งหมด”

งบประมาณด้านการตลาดปีนี้อยู่ที่ 80-100 ล้านบาท เน้นช่องทางออนไลน์มากขึ้น ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวแพ็กเกจ Net Revo รองรับการใช้งานเริ่มต้นที่ความเร็ว 50/20 Mbps (ดาวน์โหลด/อัพโหลด) ราคา 590 บาทต่อเดือน และสูงสุดที่ 200/100 Mbps ราคา 1,200 บาทต่อเดือน ได้รับผลตอบรับที่ดีมากในพื้นที่ระดับภาค มียอดติดตั้งใหม่ไม่ต่ำกว่า 3,000 รายต่อเดือน

ขณะที่พื้นที่ภาคอีสานยอดเพิ่มขึ้นสูงสุด 30,270 ราย ภายใน 2 เดือน ทั้งยังมีผลสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นตลอด

สำหรับแพ็กเกจที่ลูกค้านิยมมากที่สุดเกือบ 50% คือ ค่าบริการเดือนละ 700 บาท สปีด 100/50 Mbps อีก 15% คือราคา 590 บาทต่อเดือน และ 1,200 บาทต่อเดือน อีก 15%

“โปรโมชั่นเราไม่แพ้ใคร จึงเน้นบริการหลังการขายให้ดียิ่งขึ้น กำลังเจรจากับ LINE เชื่อมแพลตฟอร์มให้บริการลูกค้าได้สะดวกขึ้น คาดว่าน่าจะได้เห็น พ.ค.นี้ ตอนนี้ก็มี LINE กลุ่มจังหวัดให้ลูกค้าเข้าแจ้งเหตุได้ พร้อมสร้างทีม “ม้าเร็ว” ในทุกจังหวัด เพื่อแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง เพราะลูกค้าอ่อนไหวมาก เสียเกิน 2 ชั่วโมง พร้อมย้ายค่ายทันที

ปัจจุบันตลาดรวมบรอดแบนด์มีมูลค่าราวปีละ 67,200 ล้านบาท ขณะที่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ 4 บริษัท ทีโอทีมีมาร์เก็ตแชร์อันดับ 3 ราว 20% มีทรู อินเทอร์เน็ต เป็นเบอร์ 1 ด้วยลูกค้า 3.15 ล้านราย 3BB ลูกค้า 2.7 ล้านราย

“แม้จะแข่งขันรุนแรง แต่การดัมพ์ค่าบริการให้ถูกกว่านี้ก็ยาก เพราะลดลงมามากแล้ว จึงใช้วิธีเพิ่มสปีดให้ลูกค้าในราคาเดิม เราต้องการให้ลูกค้ากลุ่มที่ยังมีกำลังซื้อไม่มากได้ใช้งานด้วย จึงยังคงราคาเริ่มต้นไว้ที่ 590 บาทต่อเดือน ทั้งมองว่าต่อให้มีการขยาย 4G ครอบคลุมกว่านี้ FTTx ก็ยังเป็นที่ต้องการ เพราะรองรับการใช้งานหนัก อาทิ ใช้สำหรับ IOT และระบบซีเคียวริตี้ต่าง ๆ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ