ได้อีก 761 ล้านบาท “กสทช.” เยียวยาผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดิจิทัล

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2562  คณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการชดเชย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 4/2562 ได้ประชุมร่วมกัน ณ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เพื่อพิจารณากรอบวงเงินค่าทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้ประกอบการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (MUX)  ที่ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรงจากการเรียกคืนคลื่นความถี่ 700 MHz เพื่อนำความถี่ไปใช้งานในกิจการโทรคมนาคม และการเปิดให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนช่อง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า คณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการชดเชย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 4/2562 มีมติเห็นชอบกรอบวงเงินค่าทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทนให้กับ MUX  รวมเป็นวงเงินทั้งหมด 761.42 ล้านบาท แบ่งเป็น  “กองทัพบก”  จำนวน 2 โครงข่ายได้รับเงินเยียวยารวม 159,284,487 บาท  “ไทยพีบีเอส” ได้รับ 254,076,774 บาท  “อสมท” 219,918,752 บาท และ “กรมประชาสัมพันธ์” 128,140,110 บาท

นายฐากร กล่าวว่า หลังจากนี้ MUX ทั้ง 4 ราย จะต้องทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างเพื่อดำเนินการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ฯ เรียบร้อย  โดยเมื่อถึงกำหนดงวดจ่ายเงินให้คู่สัญญาตามสัญญาจ้าง ก็สามารถมาเบิกเงินกับ กสทช. ได้ตามจริง

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้ามีกระแสข่าวว่า ผู้ประกอบการ MUX บางรายจะขอคืนใบอนุญาตบ้าง เนื่องจากมีจำนวนช่องทีวีดิจิทัลเช่าใช้งานเหลือไม่กี่ราย  เลขาธิการ กสทช. ยืนยันว่า  ยังไม่มีผู้ใดยื่นขอคืนใบอนุญาต  และการเยียวยาทีวีดิจิทัลในส่วนของ MUX ครั้งนี้คือ ครั้งสุดท้าย จะไม่มีการเยียวยาใดๆ อีกแล้ว 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ