แห่ลงทะเบียนผู้ป่วย-ครอบครอง “กัญชา” งานพันธุ์บุรีรัมย์คึกคัก อนุทิน โผล่ร่วมงาน

งาน “พันธุ์บุรีรัมย์” สุดคึกคัก ประชาชน ผู้ป่วย และนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานและจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อการแพทย์ในงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” มหกรรมความรู้กัญชาทางการแพทย์ครบวงจรครั้งแรกของไทย เผยมีต้นกัญชา เมล็ด ใบดอกและน้ำมันกัญชาให้ชมทดลองใช้

เมื่อวันที่ 19 เมษายน บรรยากาศการจัดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” ที่บริเวณลานกิจกรรมสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอกิต มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้ง ผู้ป่วย จำนวนมากเดินทางไปเยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ และการสัมมนาทางวิชาการ การใช้พืชกัญชาในทางการแพทย์ ใช้ในชีวิตประจำวันรักษาอาการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรังที่มีความจำเป็นต้องใช้ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย และการเฝ้าระวังการประทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งงานในครั้งนี้ จังหวัดบุรีรัมย์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สมาคมแพทย์แผนไทย สภาแพทย์แผนไทย สภาเกษตรกรแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส. มหาวิทยาลัยรังสิต และภาคเอกชน จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน 2562 โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่มีนโยบายของพรรคด้านการเปิดเสรีปลูกกัญชา ได้เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

สำหรับกิจกรรมภายในมีการให้บริการคัดกรองลงทะเบียนผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้พืชกัญชา การแจ้งจดครอบครองกัญชาสำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็น การสัมมนาทางวิชาการการใช้ประโยชน์จากพืชกัญชาทางการแพทย์จากนักวิชาการ นักกฎหมาย มีนิทรรศการต้นกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ การจำลองกระบวนการปลูกตั้งแต่เมล็ดจนถึงสกัดเป็นน้ำมัน และกิจกรรมให้คำปรึกษาสำหรับผู้ป่วย

สำหรับการจัดเสวนาถ่ายทอดความรู้การนำกัญชาไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จากบุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และนักกฎหมายระดับประเทศ เช่น ศาสตราจารย์ ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ ราชบัณฑิตสภา มาบรรยายหัวข้อ “กัญชงและกัญชาพืชเศรษฐกิจ”, นพ.สมยศ กิตติมั่นคง ให้ความรู้เรื่องกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ประเภทและการผลิตกัญชาทางการแพทย์, อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการ และเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความรู้บูรณาการกัญชาเพื่อการแพทย์, หมอแก้มหอม ณ ลานช้าง (แม่มดกัญชา) บรรยายในหัวข้อ “กัญชาทางการแพทย์” ของ ดร.อูม่า และธุรกิจกัญชาในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสถานะกฎหมาย แนวทางการปฏิบัติและการเตรียมการกฎหมายลำดับรองเกี่ยวกับพืชกัญชง กัญชา และมีการจัดนิทรรศการการใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทย นำต้นกัญชา เมล็ด ใบ และดอก พร้อมน้ำมันกัญชาที่สกัดแล้ว รวมถึงพืชสมุนไพรชนิดอื่นที่ใช้ในทางการแพทย์มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชมและทดลองใช้ พร้อมเปิดกองทุนพันธุ์บุรีรัมย์รับบริจาคสมทบศึกษาวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ด้วย

พร้อมกันนี้ยังมีการเปิดโซนให้ผู้ป่วยได้จดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ โดยผู้ป่วยที่จะยื่นจดแจ้ง ต้องมีใบรับรองแพทย์ รูปถ่ายกัญชาที่มีในครอบครอง และบัตรประชาชน จึงจะสามารถจดแจ้งได้ อีกทั้งยังเปิดให้บริการรับรักษาผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

ส่วนในช่วงค่ำจะมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินฮิปฮอป เร็กเก้ อิเล็กทรอนิกส์ ชื่อดังกว่า 70 วงให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชม ซึ่งคาดว่าตลอดการจัดงาน 3 วันจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 100,000 คน

 

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ