สวนสัตว์เปิดทุ่งท่าลาดชี้แจ้งปัญหาความสะอาด เหตุ นทท.โยนขยะใส่กรงลิง

สวนสัตว์เปิดทุ่งท่าลาดแจงเหตุถูกโซเชี่ยลกล่าวหาทรมานสัตว์ กรงเลี้ยงลิงไม่สะอาด ยันทำความสะอาดทุกเช้ามืด-ปัญหานักท่องเที่ยวโยนขยะใส่กรงลิง ระบุเป็นลิงเลี้ยงที่ถูกตรวจยึดที่นำไปปล่อยตามธรรมชาติและหากินเองไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานในวันนี้ (14 พ.ค.62) ถึงกรณีสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพกรงเลี้ยงลิงในสวนสัตว์ทุ่งเปิดท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ทำให้นักเลงคีบอร์ดหลายคนแสดงความห่วงใยและตั้งข้อสังเกตถึงความสะอาดรวมทั้งสุขลักษณะ โดยสวนสัตว์แห่งนี้อยู่ในความดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และการเข้าตรวจสอบสภาพสวนสัตว์โดยเฉพาะกรงเลี้ยงลิงพบว่ามีการทำความสะอาดกรงเลี้ยงเช่นทุกวัน

แต่อย่างไรก็ตามยังมีคนที่เข้ามาเที่ยวในสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดได้ให้อาหารสัตว์ ทำให้ในกรงมีอาหารที่เหลือจากการกินของสัตว์โดยเฉพาะกรงลิงชนิดต่างๆ ที่อยู่ตั้งเป็นแถวทางทิศใต้ของสวนสัตว์นั้นมีเศษกล้วยหลงเหลือทำให้ดูไม่สะอาดตา นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมสัตว์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดแสดงความไม่สบายใจกับการส่งต่อภาพที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงในสังคมออนไลน์

นายอุทัย สรรพกิจผล นายช่างอาวุโส ทำหน้าที่หัวหน้างานสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ข้อเท็จจริงแล้วนั้นสวนสัตว์มีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องตลอดเวลา กรณีที่มีการส่งภาพในทำนองว่ากรงสกปรก มีขยะ และไม่ได้ทำความสะอาดนั้น เจ้าหน้าที่จะมีวงรอบในการทำความสะอาดทุกเช้ามืดของทุกวันก่อนที่จะเปิดทำการในเวลา 8 นาฬิกา หรือที่คนจะเข้ามาเที่ยว

สาเหตุที่ขยะพลาสติกที่อยู่ในกรงลิงเกิดจากนักท่องเที่ยว  ที่ชอบโยนอาหารและถุงใส่อาหาร และขวดน้ำให้ลิง เมื่อลิงได้รับจะเอาไปแล้วก็จะมีความหวงแหนไม่ยอมคืน ทำให้ไม่สามารถเก็บถุงพลาสติกใส่อาหารหรือขวดน้ำได้ แต่ทุกเช้าก็จะทำการเก็บกวาดตามปกติ แต่กว่าจะเก็บออกมาได้ต้องยื้อแย่งกับลิง บางครั้งยังการเข้าใจผิดอีกว่าเจ้าหน้าที่ทำร้ายลิง ซึ่งวงรอบการทำความสะอาดช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวคือช่วงราว 06.00 น.


นายอุทัยฯ ระบุอีกว่า แม้จะมีติดป้ายห้ามให้อาหารสัตว์แล้ว แต่ผู้ที่เข้ามาเที่ยวชม ยังคงส่งอาหารที่บรรจุในถุงพลาสติก ขวดน้ำพลาสติกให้เป็นประจำ กลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก มีอยู่ทุกวันโดยเฉพาะช่วงบ่ายไปจนถึงค่ำแล้วถูกบันทึกภาพส่งต่อ ขณะที่ลิงเหล่านี้ไม่ได้มาจากป่าแต่เป็นลิงที่มีคนเลี้ยงแล้วถูกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยึดตามกฎหมาย ก่อนนำมาส่งให้สวนสัตว์เลี้ยงต่อ เพราะไม่มีความสามารถคืนธรรมชาติและหากินเองได้