แม็คโคร จัดงาน“ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” โซนภาคเหนือตอนล่าง

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เดินหน้าจัดงาน “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” โซนภาคเหนือตอนล่าง ณ แม็คโคร สาขาพิษณุโลก มุ่งพัฒนาโชห่วยไทยให้เติบโตไป พร้อมชูนโยบาย “การเพิ่มศักยภาพร้านค้าปลีกไทย คือเป้าหมายของเรา”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (23 พฤษภาคม 2562) ที่ห้างแมคโคร สาขาพิษณุโลก นายไพบูลย์ ณ บุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” โซนภาคเหนือตอนล่าง เพื่อมอบความรู้และความคิดสร้างสรรค์ที่รวบรวมไว้และเป็นแรงบันดาลใจให้ร้านโชห่วยประยุกต์ใช้นวัตกรรมที่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคแต่ละยุคสมัย มาปรับใช้กับกิจการของตนเองได้นางสาวอรวรรณ ลาภอำนวยผล ประธานการจัดงาน “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11 เปิดเผยว่า พันธกิจสำคัญของแม็คโครคือการเป็น “คู่คิดธุรกิจคุณ” ด้วยต้องการสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการโชห่วยให้เติบโตไปพร้อมกัน เนื่องจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเปิดร้านโชห่วยเพิ่มมากขึ้น โดยมาจากหลายปัจจัย อาทิ คนรุ่นใหม่อยากมีกิจการเป็นของตนเอง กิจการครอบครัวรุ่นลูกหลานปรับปรุงร้านให้ทันสมัยมากขึ้น แต่การที่จะสามารถแข่งขันกับร้านค้าสมัยใหม่ได้ ผู้ประกอบการร้านค้าต้องปรับตัวกับตลาดค้าปลีกที่รุนแรงและเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป แม็คโครจึงได้มี “โครงการมิตรแท้โชห่วย” ขึ้นในปี 2550 ชูนโยบาย “การเพิ่มศักยภาพร้านค้าปลีกไทย คือเป้าหมายของเรา” ด้วยการให้ความรู้ในการประกอบกิจการร้านโชห่วย ทั้งการจัดเรียงสินค้าให้เป็นมาตรฐาน การบริหารจัดการร้านค้าแบบมืออาชีพ ตลอดจนการสร้างภาพลักษณ์ให้น่าเชื่อถือ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับร้านค้าปลีกสมัยใหม่หรือโมเดิร์นเทรดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับในปีนี้ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปี แม็คโครได้จัดงาน “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” เป็นครั้งแรกใน 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อมอบความรู้และความคิดสร้างสรรค์ที่รวบรวมไว้และเป็นแรงบันดาลใจให้ร้านโชห่วยประยุกต์ใช้นวัตกรรมที่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคแต่ละยุคสมัยมาปรับใช้กับกิจการของตนเองได้ โดยในปัจจุบันแม็คโครมีลูกค้าสมาชิกที่เป็นร้านค้าโชห่วยทั่วประเทศกว่า 700,000 ราย ซึ่งมีร้านค้าโชห่วยที่ผ่านการอบรมความรู้การจัดการร้านปลีกจากทีมงานศูนย์มิตรแท้โชห่วยแล้วกว่า 47,000 ราย

การจัดงานตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค มุ่งสู่เป้าหมายที่สำคัญ 2 ประการ คือ 1 ช่วยให้ร้านค้าปลีกอยู่ได้อย่างยั่งยืน และ 2 ช่วยลดค่าครองชีพให้ชุมชน เพราะหากผู้ประกอบการมีต้นทุนในการประกอบกิจการที่ต่ำลง คนในชุมชนก็จะสามารถซื้อสินค้าในราคาที่ถูกลงไปด้วย สำหรับงาน “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” ในครั้งนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 3 โซนภาคเหนือตอนล่าง ระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค. นี้ ที่ แม็คโคร ทั้ง 7 สาขา ในเขตภาคเหนือตอนล่าง


โดยภายในงานจะมีการให้ความรู้เรื่องการบริหารร้านค้าปลีกแบบมืออาชีพ และการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการร้านโชห่วย การจัดแสดงร้านโชห่วยต้นแบบ นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านของพันธมิตรทางการค้าของแม็คโครและร้านค้าโอทอปในท้องถิ่น รวมถึงโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ประกอบการร้านโชห่วย ตลอดการจัดงานทั้ง 4 วัน และเตรียมจัดงานใหญ่ประจำปีในงาน “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11” ภายใต้แนวคิด “มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทยสู่ความยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 22-25 ส.ค. 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น KICE จังหวัดขอนแก่นอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ