“SUN” ส่งข้าวโพดหวานรุกรีเทล-ดันสับปะรดภูแลตีตลาด

“SUN” ส่งข้าวโพดหวานรุกธุรกิจรีเทล ดันพอร์ตรายได้ เจาะโรงแรม ร้านอาหาร ภาคเหนือ พร้อมดันสินค้าสุขภาพ-เฮลตี้ฟู้ด “มันหวานเผา-corn milk-สับปะรด-ข้าวโพดสองสี” เปิดตลาดซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ พร้อมเตรียมส่งออกตลาดเอเชีย

นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและส่งออกข้าวโพดหวานรายใหญ่ ภายใต้แบรนด์ “KC” เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในปีนี้ซันสวีทจะเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีก (retail) อย่างเต็มตัว ถือเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญ สามารถนำผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานพร้อมรับประทานเข้าถึงตลาดกลุ่มนี้ได้มากขึ้น ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร โดยเฉพาะข้าวโพดแกะเมล็ดบรรจุกระป๋อง ข้าวโพดตัดท่อน ซึ่งเป็นสินค้าสุขภาพที่ตลาดกำลังมีความต้องการสูงมาก

โดยเริ่มนำร่องทำตลาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ซึ่งพบว่าโรงแรมส่วนใหญ่นำข้าวโพดหวานไปประกอบอาหารเช้า เช่นเดียวกับร้านอาหารและภัตตาคาร อาทิ MK HotPot ร้านอาหารในเครือ Minor ร้าน Zen ทุกสาขา และเตี๋ยว กะ ตำ ที่ได้มีการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ซื้อขายสินค้ากลุ่มข้าวโพดหวานกับ SUN และจะเริ่มขยายตลาดไปยังภาคอื่น ๆ ต่อไป

“ปีนี้เราจะบุกตลาดในประเทศมากขึ้น วางสัดส่วนไว้ที่ 10%”

นายองอาจกล่าวว่า ข้าวโพดหวานสองสีบรรจุถุงสุญญากาศ (pouch corn) ได้วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อในจังหวัดภูเก็ต มียอดขายวันละ 500 ฝัก ขณะเดียวกันภายในเดือนมิถุนายน 2562 เตรียมนำผลิตภัณฑ์ใหม่ “มันหวานเผา” วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่เพิ่งออกใหม่อีก 2 ชนิด คือ น้ำนมข้าวโพด และสับปะรดภูแล ได้เริ่มนำร่องวางจำหน่ายใน “ริมปิง ซุปเปอร์มาร์เก็ต” 9 สาขาในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแห่งแรก โดยน้ำนมข้าวโพดวางจำหน่ายวันละ 500 ขวด และสับปะรดภูแล วันละ 300-500 ลูก เป็นสินค้ากลุ่มสุขภาพ คาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น พร้อมเตรียมแผนขยายตลาดไปยังภาคอื่น ๆ

“นอกจากนี้เตรียมนำมันหวานเผา ข้าวโพดสองสีและสับปะรด ส่งออกไปประเทศเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ซึ่งตลาดทั้ง 2 ประเทศนี้พบว่า ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่เกือบทั้งหมดจึงสามารถตอบโจทย์ healthy trend ได้เป็นอย่างดี”

นายองอาจกล่าวต่อว่า จากเดิมสัดส่วนของสินค้ากลุ่มข้าวโพดหวานของ “SUN” แบ่งเป็น บรรจุกระป๋อง 70% แช่แข็ง 20% และบรรจุถุงสุญญากาศ (pouch) 10% โดยในปี 2562 ได้วางสัดส่วนใหม่ แบ่งเป็น บรรจุกระป๋อง 60% แช่แข็ง 25% และ pouch 15% ตามปริมาณความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น โดยในปี 2562 “SUN” ได้เริ่มปรับตัวเข้าสู่สินค้ากลุ่มสุขภาพมากขึ้น ซึ่งเน้นการนำผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น (local food) มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ผ่านช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลาย ครอบคลุมและกว้างขึ้น โดยวางเป้าหมายในระยะ 3 ปี (2018-2020) จะเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทได้เพิ่มมากขึ้น และเป็นการลดความเสี่ยงทางธุรกิจที่จะพึ่งพาการขายสินค้าตัวใดตัวหนึ่งเพียงอย่างเดียว

ล่าสุดจากการเจรจาซื้อขายภายในงาน THAIFEX-World of Food ASIA 2019 มีกลุ่มบายเออร์กว่า 100 ราย ซึ่งเป็นคู่ค้ากับ SUN ที่เข้าร่วมเจรจาซื้อขายภายในงานนี้ อาทิ ผู้นำเข้าจากประเทศอิหร่าน ที่นำเข้าข้าวโพดหวานแช่แข็ง, SNJ Group ผู้นำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ เป็นต้น

Mr.Lee Sang Yun ซีอีโอ SNJ Group กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทเป็นคู่ค้ากับ SUN มาเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2561) SNJ Group นำเข้าข้าวโพดหวานบรรจุถุงสุญญากาศ (pouch) ราว 100 ตู้คอนเทนเนอร์ และในปีนี้ (2562) ได้เพิ่มปริมาณนำเข้าข้าวโพดหวานมากกว่า 100 ตู้คอนเทนเนอร์ โดยกระจายสินค้าเข้าสู่ตลาดค้าปลีก (retail) ทั้งคอนวีเนี่ยนสโตร์และไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งสินค้ากลุ่มข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค (consumer) ได้อย่างดีมาก และตลาดมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ ในการเจรจาซื้อขายกับ SUN ภายในงาน THAIFEX ครั้งนี้ ทาง SNJ Group ต้องการเพิ่มสินค้าในรูปแบบข้าวโพดหวานตัดท่อนบรรจุถุงสุญญากาศขนาดเล็ก (small size) ซึ่งเป็นสินค้าที่ง่ายต่อการปรุงและประกอบอาหารที่ตลาดเกาหลีใต้กำลังต้องการสูง

ขณะเดียวกัน สินค้าที่เพิ่งออกใหม่ในปีนี้ของ SUN ในกลุ่มสินค้าสุขภาพ อาทิ มันหวานเผา และสับปะรด พร้อมรับประทาน ที่เตรียมนำเข้าไปเปิดตลาดในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมาได้นำเข้ามะพร้าวน้ำหอม พร้อมรับประทาน ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าของ SUN เข้าไปวางจำหน่ายในคอนวีเนี่ยนสโตร์ในเกาหลีใต้ มากกว่า 100,000 ลูก และปีนี้จะสั่งซื้อในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น

Previous articleมาแล้ว! กระทรวงแรงงาน รับสมัครสอบภาษาเกาหลี เพื่อไปทำงานเกาหลีไต้ 7–9 มิ.ย.นี้
Next article“ชาญศิลป์” CEO ปตท. SE คือคำตอบของความยั่งยืน