เทศบาลนครอุดรธานี เตรียมเปิดถนนคนเดิน ดีเดย์ ศุกร์ที่ 8 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานีว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เทศบาลนครอุดรธานี ได้เชิญพ่อค้าแม่ค้า หาบเร่ แผงลอย ในตลาดเทศบาล 1 และ 2 กว่า 200 ราย และพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าที่ถนนคนเดิน 845 ราย รวม 1,275 ล็อค ประชุมชี้แจง ถึงมาตรการในการจัดการในช่วงโควิด-19 ว่าจะขายสินค้าต้องปฏิบัติอย่างไร

สำหรับถนนคนเดิน มีกำหนดเปิดให้บริการในวันศุกร์ที่ 8 และวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2563 โดยผู้มาซื้อสินค้าในบริเวณถนนคนเดินจะต้องปฏิบัติดังนี้ คือ ผู้มาเดินซื้อสินค้าจะต้องผ่านจุดคัดกรองทั้ง 4 จุด ได้แก่ 1.ผ่านเครื่องเทอโมสแกน ล้างมือด้วยเจล สวมหน้ากากอนามัยทุกคน 1 จุด 2.ผ่านจุดคัดกรองเครื่องวัดอุณหภูมิ 3 จุด ล้างมือด้วยเจล และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน 3 จุด 3.รูปแบบเดินถนนคนเดินจะต้องเป็นทางเดียว หรือ วันเวย์ 4.รักษาระยะห่าง หรือ Social Distancing และ 5.ต้องซื้อห่อกลับบ้าน งดนั่งกินที่ร้าน

ส่วนผู้ประกอบการที่ขายสินค้าอาหารในบริเวณถนนคนเดินจะต้องปฏิบัติดังนี้ 1.สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า หรือ เฟรสชิว 2.ติดตั้งจุดเจลล้างมือที่ร้าน ทุกร้าน 3.มีแผงกั้นร้าน หรือ PATITION กั้นโควิด-19 ความสูง 150 เซนติเมตร ใช้เงินลงทุนประมาณ 200 บาท กั้นระหว่างล็อค ซึ่งเทศบาลนครอุดรธานี กำหนดให้มีทุกล็อค แบ่งเป็น ล็อคอาหาร กั้นหน้า และกั้นข้าง 2 ข้าง ส่วนล็อคเบ็ดเตล็ด กั้นด้านข้าง 2 ข้าง 4.แนะนำให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน กรณีเป็นอาหาร ไม่อนุญาตให้นั่งกินที่ร้าน 5.เวลาตั้งร้าน 16.00 น. เทศบาลนครอุดรธานี จะปล่อยกระแสไฟฟ้า เวลา 17.00 น. และปิดร้านเวลา 21.00 น. โดยก่อนปิดประมาณ 30-40 นาที เทศกิจจะประกาศเตือนแจ้งให้ทราบ และไม่เก็บค่าเช่าแผงในเดือนพฤษภาคม เก็บแต่ค่าไฟฟ้า

ส่วนของเทศบาลนครอุดรธานี 1.การเตรียมสถานที่ ถนนพรานพร้าว ประตูไทย-จีน และสี่แยกตัดกัน ปิดทุกเส้นทางย่อยที่ไม่ให้คนเข้า โดยให้ผู้ซื้อเข้า 4 ทางหลักเท่านั้น 2.พื้นที่ ฝั่งชิดฟุตบาท ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก และตรงกลางที่หันหลังชนกัน เทศบาลฯ ปรับพื้นที่ให้มีทางเดินมากกว่าเดิม จากเดิมที่ผู้ค้าขยับเข้าทางเดิน จะต้องกลับเข้าไปล็อคของตัวเอง


สำหรับพ่อค้าแม่ค้า หาบเร่แผงลอยในตลาดสดเทศบาล 1 และตลาดสดเทศบาล 2 ซึ่งตั้งอยู่ใจเมืองอุดรธานี ตรงข้ามห้างตั้งงี่สุน และเยื้องกับสนามทุ่งศรีเมือง ประมาณ 200 ราย มีการจัดพื้นที่ภายในสนามทุ่งศรีเมือง ฝั่งพื้นคอนกรีต มีการตีตารางล็อคขายสินค้าแบบเว้นระยะห่างทางสังคม เริ่มย้ายไปจำหน่ายในวันนี้ (5 พ.ค.63) ตั้งแต่เวลา 04.00-09.00 น. ทุกวัน ใช้ชื่อตลาดแห่งใหม่ว่า Udon Sage Market

โดยนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี พร้อมด้วย นายกิตติกร ทีฆธนานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เจ้าหน้าที่งานรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง (เทศกิจ) และเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ฝ่ายส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตลาดแห่งใหม่ Udon Safe Market บรรยากาศเป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครอุดรธานี จัดระเบียบ อำนวยความสะดวก ดูแลพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของต่างสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างกันเป็นอย่างดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ