ประชาชาติธุรกิจ
ธุรกิจท่องเที่ยว

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สุภมาส บำรุงพาณิชย์ เปิดสูตรบริหาร "อัลทิเมท ซัคเซส"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 22 พ.ค. 2560 เวลา 07:00:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

การเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่หากมีที่ปรึกษาหรือผู้นำชี้แนวทางที่ถูกต้อง แม่นยำ ผลลัพธ์ที่ได้มักจะเป็นความสำเร็จเสมอ เพราะที่ปรึกษามีความสำคัญไม่น้อยต่อความอยู่รอดขององค์กร

"ประชาชาติธุรกิจ" ได้สัมภาษณ์พิเศษ "สุภมาส บำรุงพาณิชย์" กรรมการผู้จัดการ "อัลทิเมท ซัคเซส" บริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาธุรกิจโรงแรม ถึงแนวคิด มุมมอง ในธุรกิจที่ปรึกษาโรงแรมที่เปิดให้บริการมาร่วม 30 ปีแล้ว ไว้ดังนี้

- "อัลทิเมท ซัคเซส" มีที่มาอย่างไร และเปิดให้บริการมาแล้วกี่ปี

อัลทิเมท ซัคเซส เปิดให้บริการในฐานะบริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาธุรกิจโรงแรมมาตั้งแต่ปี 2550 รวมเวลา 10 ปีแล้ว แต่ทีมงานทั้งหมดล้วนมีประสบการณ์ในการบริหารงานโรงแรม รีสอร์ต คอนโด ท่องเที่ยว

หรือที่เรียกว่างานในด้าน Hospitality Service มาร่วม 30 ปี ทำให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการทำการตลาด การพัฒนาธุรกิจ รวมถึงการบริหารจัดการในทุกส่วน ทั้งเรื่องรายได้ บุคลากร และดีไซน์ ออกแบบการก่อสร้าง

ช่วงที่เราเปิดตัวคนที่สนใจพัฒนาธุรกิจ โรงแรมก็ติดต่อเข้ามาเป็นระยะ เริ่มตั้งแต่โรงแรมศิริปันนา เชียงใหม่ ที่ได้ทำงานร่วมกันตั้งแต่เป็นที่ดินเปล่า จากนั้นที่อื่น ๆ ก็ตามมา เช่น สมุย, ภูเก็ต, เกาะลันตา, พัทยา, เขาหลัก, เขาใหญ่, กรุงเทพฯ ฯลฯ

- ธุรกิจที่ปรึกษาของเราครอบคลุมด้านไหนบ้าง

การลงทุนทำโรงแรมสักแห่งไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องทำการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งในแง่ความเป็นไปได้ของตลาด คอนเซ็ปต์ที่จะขาย กลุ่มเป้าหมายที่อยากได้ รวมถึงโลเกชั่นที่ดินที่มีอยู่ ที่สำคัญต้องรู้ว่าเจ้าของอยากลงทุนเพราะอะไร หวังผลขนาดไหน เพื่อนำมาวิเคราะห์ตลาด

ปัจจุบันนี้ "อัลติเมท ซัคเซส" ถือว่าได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนในธุรกิจโรงแรมจำนวน มาก ทำให้บริษัทต้องพัฒนาและขยายการให้บริการไปในส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ครบวงจรยิ่งขึ้น โดยเราใช้ชื่อว่า "ยู เบสท์ กรุ๊ป" หรือ U BEST Group

โดย U BEST Group มีความหมายว่า เป็นกลุ่มบริหารที่ให้การบริการอย่างดีที่สุดเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ ลูกค้า และเพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ แบ่งการให้บริการเป็น 4 บิสซิเนสยูนิต ประกอบด้วย

B : Boutique Hotel Management บริหารโรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งเข้าไปตั้งแต่การศึกษาความเป็นไปได้ของตลาด

E : Estate-Hospitality Development พัฒนาธุรกิจการบริการโรงแรม

S : Strategic Hotel Management การบริหารกลยุทธ์

และ T : Travel & Event Planner การให้บริการการตลาดท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจโรงแรม

โดยลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการสามารถเลือกใช้งานในแต่ละส่วนได้ตามความต้องการ จะใช้บริการทั้งหมด หรือจะเลือกใช้แค่บางส่วนก็ได้

- จากธุรกิจที่ปรึกษาทำไมจึงหันมาลงทุนทำธุรกิจโรงแรมเองด้วย

จากประสบการณ์ในการทำงานด้านโรงแรมและเป็นที่ปรึกษาในการเปิดและบริหารโรงแรมมา เยอะในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทางทีมงานก็มีความคิดอยากมาลองลงทุนทำเองบ้าง จึงเป็นที่มาของการลงทุนโรงแรมอยู่ทินี่ บูทิค โฮม (U-Tiny Boutique Home) ย่านสุวรรณภูมิ เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

โรงแรมแห่งนี้เราลงทุนเบื้อง ต้นไปราว 100 ล้านบาท เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ขนาด 40 ห้องบนพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน ถือเป็นการรวบรวมประสบการณ์จากการออกแบบ การก่อสร้าง การบริหาร การขายและการตลาด และการบริการมาให้ที่โรงแรมแห่งนี้ทั้งหมด

ที่สำคัญ การที่เรามีโรงแรมของเราเอง และโรงแรมของเราเองได้รับการยอมรับก็เป็นตัวหนึ่งที่สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญ ในธุรกิจที่ปรึกษาและพัฒนาธุรกิจโรงแรมของเราด้วยเช่นกัน

- ผ่านไป 3 ปีแล้วผลตอบรับโรงแรมอยู่ที่นี่ บูทิค โฮม เป็นอย่างไรบ้าง

อันที่จริงแล้วตอนที่เราทำการศึกษาตลาด ทำเลของโรงแรมแห่งนี้ถือว่าไม่ได้ดีนัก แต่เรามั่นใจในคอนเซ็ปต์และมั่นใจว่ามีกลุ่มเป้าหมาย ที่สำคัญการตลาดในวันนี้เปลี่ยนไปมาก ออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ค่อนข้างมาแรงจึงกล้าที่จะลงทุนเรียกว่า ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อนที่การตลาดยังไม่เข้าสู่ยุคดิจิทัลเราก็คงยังไม่กล้าที่จะลงทุน

หลังจากเราลงทุนพบว่า เพียงแค่ 6 เดือน U-Tiny Boutique Home ได้รับการลงคะแนนจากนักท่องเที่ยวของ Trip advisors ให้เป็นโรงแรมที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 1 จากโรงแรม 777 แห่งทั่วกรุงเทพฯ

ส่วนตัวมองว่าความสำเร็จของโรงแรมแห่งนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่การศึกษาและวิเคราะห์ ตลาดตั้งแต่ต้น และด้วยโลเกชั่นที่อยู่ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ เราจึงได้กำหนดให้เป็น Airport Hotel ที่จับตลาดในระดับบีบวก อัตราค่าห้องพักเฉลี่ยอยู่ที่ 1,800- 2,000 บาทเป็นต้นไป

พร้อมทั้งออกแบบบริการที่สอดรับกับความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยโรงแรมแห่งนี้จะเน้นให้บริการตามความที่ลูกค้าพอใจ พร้อมนำเสนอ 7 Free หรือบริการให้สิทธิพิเศษ 7 อย่าง อาทิ มีอาหารฟรีให้เลือก 1 มื้อ จะเป็นมื้อเช้า, กลางวัน หรือเย็นก็ได้ บริการรถรับส่งฟรีไปยังสนามบินสุวรรณภูมิและรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์, บริการน้ำ ชา กาแฟ ฟรี, ฟรีอินเทอร์เน็ตไวไฟ, สระว่ายน้ำ, มือถือใช้ฟรีระหว่างที่พักอยู่กับทางโรงแรม เป็นต้น

- มองว่าอะไรคือ "คีย์ซักเซส" ของกลุ่มอัลทิเมท ซัคเซส

ต้องบอกว่าความสำเร็จของเราเป็นเรื่องของความจริงใจกับลูกค้า และความชัดเจนในการทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจ เพราะความชัดเจนในทุก ๆ เรื่องจะทำให้เราสามารถตีโจทย์และวางแผนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและ เกิดประสิทธิผล

โดย 10 ปีที่ผ่านมาเราเป็นที่ปรึกษาให้กับโรงแรมมาแล้วราว 20-25 โรงแรม และก็ยังมีลูกค้าที่เชื่อมั่นในตัวเราเข้ามาเจรจาเป็นระยะ ๆ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการดิวอีก 3 แห่ง คือ ที่อุดรธานี, เขาหลัก และหัวลำโพง กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ มองว่าเหตุผลที่ทำให้คนเดินเข้ามาหา "อัลทิเมท ซัคเซส" ส่วนใหญ่ล้วนได้เห็นความสำเร็จในการเป็นที่ปรึกษาและมีประสบการณ์จริงในการ บริหารโรงแรมของตัวเองนั่นเอง