“จิรายุ” ซัดคิดได้ไง ออมเงินเกิน 5 แสน ไม่ได้สิทธิ์รับเงิน ประกันสังคม ม.33

จิรายุ ห่วงทรัพย์

ประธาน กมธ. ชี้ รัฐบาลใช้อะไรคิด ห้ามผู้มีเงินออมเกิน 5 แสน ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยา ประกันสังคม ม.33

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 หลังนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน เผยเงื่อนไขการรับเงินเยียวยาของผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรีว่า คนที่มีเงินในบัญชีธนาคารเกิน 500,000 บาท จะไม่ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว

ล่าสุด มติชนรายงาน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาลองค์กรอิสระองค์กรอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่า ตนจะเร่งตรวจสอบกองทุนประกันสังคม ว่าเหตุใดจึงเกิดความล่าช้า และสร้างเงื่อนไขให้วุ่นวายในการคืนเงินของผู้ประกันตน แถมคนคิดวิธีการจ่ายเงินก็ยังจะคิดได้ โดยเฉพาะเงื่อนไขที่ห้ามคนมีเงินฝากเกิน 500,000 บาท ได้รับสิทธิ์ตรงนี้

นายจิรายุ กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าใครใช้อะไรคิดหรือสมองส่วนไหนทำงาน เพราะถ้าคนทำประกันตนตามมาตรา 33 เป็นคนอดออม ประหยัดมัธยัสถ์เพียงแค่เดือนละ 2,500 บาท เก็บมา 20 ปี มีเงินเก็บไว้ดูแลยามเจ็บไข้ได้ป่วย เกิน 5 แสนบาท ก็จะไม่ได้เงิน ประกันสังคมของเขาตรงนี้ เลยอยากถามว่า รัฐมนตรีคนไหนใช้อะไรคิด แม้นายสุชาติ จะออกมาบอกว่าเกณฑ์การใช้เป็นเรื่องของกระทรวงการคลัง แต่ตนขอฝากบอกไปยัง นายสุชาติ ว่าเวลาโดนด่าคนด่าไปที่รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน

“นายกรัฐมนตรีจะต้องรับชยันโต มาตรา 33 ไปเต็ม ๆ และแม้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้รับฉายาว่านักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้า พระยาบิดาแห่งความเหลื่อมล้ำแล้ว วันนี้ประชาชนยังรู้สึกว่านอกจากกู้เงินเก่งแล้ว แต่กลับใช้เงินไม่เป็น เพิ่มความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทยอีกด้วย ตนจึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีอย่าซ้ำเติมประชาชนด้วยวิสัยทัศน์เช่นนี้อีกเลยในช่วงภาระโควิดเช่นนี้” นายจิรายุ กล่าว