กทม.ติดท็อป 20 เมืองพลวัต

แฟ้มภาพ

นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล (JLL) ประเทศไทย กล่าวว่า รายงาน City Momentum Index (ดัชนีพลวัตของเมือง) ฉบับประจำปี 2562 โดยกลุ่มบริษัทเจแอลแอล เปิดเผยว่า กรุงเทพฯติดอันดับ 18 ในท็อป 20 เมืองที่มีดัชนีพลวัตสูงสุดในโลก นำหน้าเมืองเสิ่นเจิ้นและเฉิงตูของจีนอันดับ 19-20 ตามลำดับ โดยเจแอลแอลประเมินพลวัต 131 เมืองที่มีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงสูงในด้านธุรกิจ-การพาณิชย์จากทุกภูมิภาคของโลก โดยติดตามตรวจสอบดัชนีบ่งชี้ต่าง ๆ ด้านสังคม เศรษฐกิจ และอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ในช่วง 3 ปี เพื่อจัดอันดับเมืองที่มีการขยายตัวของภาคเศรษฐกิจและภาคอสังหาริมทรัพย์รวดเร็วที่สุด

สำหรับ 20 เมืองที่มีพลวัตสูงสุดในโลก ได้แก่ 1.เบงกาลูรู (อินเดีย) 2.ไฮเดอราบัด (อินเดีย) 3.ฮานอย (เวียดนาม) 4.เดลี (อินเดีย) 5.ปูเน่ (อินเดีย) 6.ไนโรบี (เคนยา) 7.เชนไน (อินเดีย) 8.โฮจิมินห์ซิตี้ (เวียดนาม) 9.ซีอาน (จีน) 10.กว่างโจว (จีน) 11.นานกิง (จีน) 12.มะนิลา (ฟิลิปปินส์) 13.ปักกิ่ง (จีน) 14.เซี่ยงไฮ้ (จีน) 15.กัลกัตตา (อินเดีย) 16.ฉงชิ่ง (จีน) 17.หางโจว (จีน) 18.กรุงเทพฯ (ไทย) 19.เสิ่นเจิ้น (จีน) 20.เฉิงตู (จีน)


“ปี 2562 ความไม่แน่นอนทางการเมืองไทย ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่ากรุงเทพฯยังสามารถรักษาระดับพลวัตของเมืองได้มากเท่ากับปีที่ผ่านมาหรือไม่ แม้กำหนดเลือกตั้ง 24 มีนาคมได้รับผลตอบรับที่ดีจากภาคธุรกิจและประชาคมโลก เชื่อว่าหากมีผลกระทบเกิดขึ้นเป็นเพียงระยะสั้น เนื่องจากความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้นเมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ