ดีเดย์ 17 มิ.ย.นี้ กทม.เปิดเดินเรือคลองบางกอกใหญ่เชื่อมบีทีเอส-สายสีน้ำเงินจาก “ท่าบางหว้า-ท่าช้าง” ฟรี6เดือนหนีรถติด

จากการที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ทดลองการบริการเดินเรือจากท่าเรือบางหว้า (คลองภาษีเจริญ) ถึงท่าเรือท่าช้าง (แม่น้ำเจ้าพระยา)

ล่าสุดในวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย. 2562 จะเริ่มเปิดทดลองการให้บริการ เพื่อเชื่อมโยงการเดินทางในพื้นที่ฝั่งธนบุรี-ฝั่งพระนคร มี 5 ท่าเรือที่ให้บริการ ประกอบด้วย 1.ท่าเรือบางหว้า 2.ท่าเรือวัดอินทราราม 3.ท่าเรือสะพานพุทธ 4.ท่าเรือราชินี 5.ท่าเรือท่าช้าง

โดยเส้นทางการเดินเรือเริ่มต้นจากท่าเรือบางหว้าคลองภาษีเจริญ เลี้ยวขวาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญเข้าสู่คลองบางกอกใหญ่ จอดรับส่งผู้โดยสารท่าเรือวัดอินทราราม จากนั้นผ่านประตูระบายน้ำคลองบางกอกใหญ่ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เลี้ยวขวาเพื่อไปจอดรับส่งผู้โดยสารที่ท่าเรือท่าเรือสะพานพุทธ จากนั้นแล่นเรียบฝั่งพระนครไปยังท่าเรือราชินี โดยท่าเรือนี้จะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายสถานีสยามไชยที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ จากนั้นวิ่งไปสุดที่ท่าเรือท่าช้างจะเป็นเส้นทางระบบขนส่งมวลชนทางน้ำเพื่อเชื่อมต่อไปยังระบบขนส่งมวลชนขนาดหลักอย่างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (สถานีบางหว้า) ที่ท่าเรือบางหว้า และรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (สถานีสนามไชย) ที่ท่าเรือราชินี ให้ประชาชนชาวกรุงเทพฯเดินทางในระบบขนส่งมวลชนอย่างสะดวกครบวงจร “ราง ล้อ เรือ”

นอกจากนี้ เส้นทางนี้ยังสามารถใช้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนริมคลองบางกอกใหญ่ วัดอินทรารามที่เป็นวัดสำคัญของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และยังสามารถเดินทางไปเชื่อมต่อไปยังชุมชนคลองบางหลวง และคลองภาษีเจริญ ที่ทางบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด มีเรือไว้ให้บริการจากวัดปากน้ำภาษีเจริญ ไปยัง เพชรเกษม 69 และท่าเรือบางหว้า ถึง ท่าเรือวัดกำแพงบางจาก ได้อีกด้วย


วัน-เวลาให้บริการ วันจันทร์-อาทิตย์ ระยะเวลา 6 เดือน ให้บริการฟรีตลอดเส้นทาง ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2562 เป็นต้นไป โดยเรือจะออกจากท่าเรือต้นทาง (ท่าเรือบางหว้า)

เวลา 06.00-09.00 น. เรือออกทุก 30 นาที

เวลา 09.00-15.00 น. เรือออกทุก 1 ชั่วโมง

เวลา 15.00-19.00 น. เรือออกทุก 30 นาที


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ