ทอท.ปรับอิตาเลียนไทย 4 พันล้าน สร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 ช้า เลื่อนเปิดใช้ปี’63

ทอท.ปรับอิตาเลียนไทย 4 พันล้าน สร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 ช้า เลื่อนเปิดใช้ปี’63
งานติดตั้งผนังกระจก อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1

นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยว่า จากการติดตามความก้าวหน้างานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 1 (ชั้น B2 ชั้น B1 และชั้น G) ลานจอดอากาศยานประชิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 และส่วนต่อเชื่อมอุโมงค์ด้านทิศใต้ (งานโครงสร้างและงานระบบหลัก) ที่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เป็นผู้รับเหมางานก่อสร้าง วงเงิน 12,050 ล้านบาท ล่าสุดไม่สามารถสร้างเสร็จตามสัญญาที่ขอขยายใหม่เป็นภายในเดือน พ.ค. 2562 คาดว่ากลางเดือน ก.ค.นี้น่าจะเสร็จ 100%

ทั้งนี้ได้ส่งผลทำให้งานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ของกลุ่ม PCS จอยต์เวนเจอร์ (เพาเวอร์ไลน์ฯ-ไชน่าสเตทฯ) วงเงิน 14,235 ล้านบาท ต้องขยับจากสัญญาจะต้องเสร็จในเดือน พ.ย. 2562 เป็นวันที่ 18 เม.ย. 2563 และใช้เวลาทดสอบระบบ 6-7 เดือน จากนั้นถึงเปิดใช้บริการได้

ทอท.ปรับอิตาเลียนไทย 4 พันล้าน สร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 ช้า เลื่อนเปิดใช้ปี’63
งานก่อสร้างชั้น B2 อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1

“ตอนนี้ค่างานก่อสร้างของอิตาเลียนไทยยังเหลืออยู่ประมาณ 2,500 ล้านบาท แต่ถึงจะส่งมอบงานงวดสุดท้าย แต่ ทอท.คงไม่จ่ายเงิน เพราะทำงานล่าช้า ต้องถูกปรับวันละ 11 ล้านบาท ตอนนี้เป็นวงเงินรวม 4,000 ล้านบาทแล้ว ซึ่งอิตาเลียนไทยก็ดีแคร์มาว่าแบบมีปัญหา ก่อสร้างยาก ก็สามารถอุทธรณ์ได้ภายหลัง“

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ