พ.ย.นี้เปิดใช้ทางลงด่านบางแก้ว บรรเทาจราจรทางด่วนกาญจนาภิเษก

วันที่ 29 กันยายน 2560 พลเอกวิวรรธน์ สุชาติ ประธานกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ตรวจความคืบหน้าโครงการปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษกบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้วที่ กทพ.เร่งดำเนินการ

เนื่องจากปัจจุบันบริเวณดังกล่าวมีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านฯ ทำให้ผู้ใช้ทางพิเศษไม่ได้รับความสะดวกและส่งผลกระทบต่อการให้บริการ

โดย กทพ.ได้ดำเนินการศึกษาและออกแบบรายละเอียดงานดังกล่าว เป็นงานก่อสร้างทางยกระดับขนาด 2 ช่องจราจร ข้ามถนนบางนา-ตราด และขยายช่องจราจรด้านขวาช่วงทางลงก่อนถึงด่านเก็บค่าผ่านทางซึ่งเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ โครงการนี้จะช่วยแบ่งปริมาณจราจรจากด่านบางแก้วทางออก 2 ได้ประมาณร้อยละ 40 ของปริมาณจราจรทั้งหมด รวมถึงก่อสร้างช่องเก็บ ค่าผ่านทางระดับดินสำหรับด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษขาออกจำนวน 9 ช่องทาง และปรับปรุงช่องเก็บค่าผ่านทางเดิมจำนวน 2 ช่องทาง

พร้อมติดตั้งระบบเก็บค่าผ่านทาง พิเศษแบบเงินสด (MTC) และแบบอัตโนมัติ (ETC) ให้สามารถรองรับปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการเก็บค่าผ่านทางเดิม

ปัจจุบันโครงการมีความก้าวหน้าในการก่อสร้างคิดเป็นร้อยละ 85 ซึ่งเร็วกว่าแผนงานที่กำหนดไว้ร้อยละ 3.2 คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการส่วนแรกในเดือนพฤศจิกายน 2560


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ