“วิษณุ” แจง “อัศวิน” ปมขึ้นค่าโดยสายรถไฟฟ้าสายสีเขียว 104 บาท

รถไฟฟ้า

วิษณุ-รองนายกฯ แจง เหตุผลครม.ยังไม่เคาะต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ติด 3-4 ข้อกังขา ทั้งคมนาคม-คลัง-ป.ป.ช. ต้องเคลียร์ให้จบ รวมถึงประเด็นขึ้นราคาเป็น 104 บาท ตลอดสาย ปัดหวั่นตกเป็นเป้า “ซักฟอก” โอด ทุกรัฐบาลเป็นแพะ พลิ้ว รับบาปหรือไม่ ไม่รู้

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.)มาพบเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมาว่า ยืนยันว่าไม่ได้หารือเรื่องการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่อยู่ระหว่างรอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

แต่พล.ต.อ.อัศวินมาอวยพรรองนายกรัฐมนตรีทุกคน แต่ตนก็ได้ถามขึ้นมาเองเรื่องการขึ้นค่าโดยสาร 104 บาทตลอดสายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งพล.ต.อ.อัศวินอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมต้องขึ้นราคา ซึ่งตนไม่ได้แนะนำอะไรไป แต่ก่อนหน้านี้เคยประชุมอัพเดตว่าไปถึงไหนแล้วและวันเดียวกันนั้นก็มีข่าวประกาศขึ้นราคา

นายวิษณุ กล่าวว่า เสียงเรียกร้องให้ชะลอการขึ้นราคา 104 บาท ที่จะมีผลตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์เป็นต้นไปนั้น ตนไม่กล้าตอบ เป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย กทม.และเอกชน (BTS) ต้องไปหารือกัน แต่เรื่องนี้จะยังไม่นำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมครม. และตนรู้ดีว่าเพราะอะไร เนื่องจากยังมี 3-4 ข้อที่ติดปัญหาอยู่ แต่ยังไม่ตอบและไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไร แต่ไม่ควรพูด

เมื่อถามว่าเหตุผลที่ยังไม่นำเรื่องการต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้าครม.ในช่วงนี้ เพราะกลัวจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ 3-4 ข้อเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องเคลียร์ให้ได้ก่อน แต่ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้า 3-4 ข้อนี้เคลียร์ได้เสร็จก่อนก็อาจนำเข้า ครม.ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้

“3-4 ข้อนี้เป็นข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมทั้งของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย 6 ข้อ ซึ่งมีบางข้อซ้ำกับกระทรวงคมนาคม และบางข้อเคลียร์ไปแล้ว ขอยืนยันอีกครั้งว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย เพราะหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วแต่ 3-4 ข้อนี้ยังไม่เคลียร์ก็ยังยากที่จะนำเข้าครม. แต่ถ้านำเข้าครม. ช้าก็ยุ่งเกี่ยวกับการขึ้นราคา 104 บาท และหากในช่วงนี้ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันที่ 16 กุมภาพันธ์ก็ต้องขึ้นราคาตามนั้น”

เมื่อถามว่า หากนำเข้าครม. ไม่ทันและส่งผลให้ต้องขึ้นค่าโดยสาร 104 บาท รัฐบาลจะกลายเป็นแพะรับบาปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลทุกชุดของทุกประเทศแปลว่าแพะ แต่บาปหรือเปล่า ไม่รู้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ