5 ม.ค.61 ทดลองใช้ระบบปิดมอเตอร์เวย์ชลบุรี-พัทยา ก่อนเก็บค่าผ่านทางจริงหลังสงกรานต์

นายอภิชาต จันทรทรัพย์ รองอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางถาวรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงชลบุรี-พัทยา ระยะทางประมาณ 42 ก.ม. เพื่อให้เส้นทางช่วงนี้มีการควบคุมทางเข้า-ออกแบบสมบูรณ์ (Closed System) มีระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอย่างเหมาะสมและเป็นธรรม และมีระบบควบคุมการจราจรและขนส่งอัจฉริยะ (Intelligence Transpolat on System : ITS) เพื่อเพิ่มคุณภาพการให้บริการแก่ผู้ใช้ทางทั้งด้านความสะดวก รวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงสุดในการใช้เส้นทาง ปัจจุบันโครงการดังกล่าวได้แล้วเสร็จแล้ว และจะเปิดทดลองใช้ในวันที่ 5 ม.ค. 2561 โดยเดินทางในช่วงใหม่ (ด่านบ้านบึง-ด่านพัทยา) ยังจะไม่คิดค่าผ่านทางเพื่อให้ประชาชนที่ใช้คุ้นเคยกับระบบดังกล่าวก่อนที่จะเปิดใช้งานจริงในหลังเทศกาลสงกรานต์ ปี2561

รองอธิบดีกรมทางหลวงกล่าวต่อไปอีกว่า หลังจากทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วง ชลบุรี-พัทยา ให้บริการเป็นระบบปิดแล้ว กรมทางหลวงจำเป็นต้องปิดทางเชื่อมทางหลวงพิเศษกับถนนท้องถิ่นสายต่างๆ โดยให้สามารถเข้า-ออกได้เฉพาะบริเวณทางแยกต่างระดับเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นที่ไม่ต้องการใช้ทางหลวงพิเศษ สามารถใช้เส้นทางที่กรมทางหลวงได้ก่อสร้างทางขนานกับทางหลวงพิเศษไว้แล้ว คือ ทางหลวงหมายเลข 3701 และทางหลวงหมายเลข 3702 ไว้บริการประชาชนสองข้างทางให้สามารถใช้ได้ตามปกติ โดยมีจุดกลับรถเป็นระยะ เพื่อลดผลกระทบของประชาชน รวมทั้งสามารถเข้า-ออกด่านได้ตามจุดต่างๆ ตามที่ต้องการ

ทั้งนี้ เงินค่าธรรมเนียมผ่านทางที่จัดเก็บได้ทั้งหมด กรมทางหลวงจะนำฝากกระทรวงการคลังเพื่อนำมาใช้บำรุงรักษาทาง สะพาน และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ไฟส่องสว่าง กล้อง CCTV รถกู้ภัย โทรศัพท์ฉุกเฉิน เป็นต้น รวมถึงนำไปใช้ก่อสร้างขยายโครงข่ายมอเตอร์เวย์ในสายอื่นๆ เช่น สายพัทยา-มาบตาพุด ซึ่งจะช่วยลดภาระงบประมาณแผ่นดินและรักษาวินัยทางการเงินของภาครัฐ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมระบบโลจิสติกส์และสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศด้วย

อนึ่งสำหรับเก็บเงินค่าผ่านทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงกรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา จะมีทั้งหมด 9 ด่านได้แก่ 1. ด่านลาดกระบัง 2. ด่านบางบ่อ 3. ด่านบางปะกง 4. ด่านพนัสนิคม 5. ด่านบ้านบึง ตั้งอยู่บริเวณต่างระดับบ้านบึง กม.72+500 ด่านที่ 6. ด่านบางพระ ตั้งอยู่บริเวณต่างระดับบางพระ กม.ที่ 78+200 7. ด่านหนองขาม ตั้งอยู่ที่บริเวณต่างระดับหนองขาม กม.ที่ 99+900 8. ด่านโป่ง ตั้งที่บริเวณต่างระดับโป่ง กม.ที่ 117+000 และ 9. ด่านพัทยา ตั้งอยู่ที่ ต่างระดับโป่ง-ถ.สุขุมวิท (พัทยากลาง) กม.122+300 โดยผู้ใช้ทางรับบัตรที่ทางเข้าและจ่ายเงินขาออกเฉลี่ยค่าบริการลิโลเมตรละ 1 บาท รวมทั้งยังรองรับระบบ m-pasและอีซี่พาส อีกด้วย โดยผู้ใช้ทางสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรีตลอด 24 ชม.


 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ