สรรพากร ยังไม่ตอบ ปมดราม่าตรวจสอบภาษี “พิมรี่พาย”

ดราม่า “พิมรี่พาย” ยังไม่จบ หลังมีกระแสว่า “กรมสรรพากร” จะตรวจสอบภาษีขายของออนไลน์ของ “พิมรี่พาย” ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังตอบคำถามไม่เคลียร์

วันที่ 12 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี “พิมรี่พาย” ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคลิปบริจาคเงินกว่า 5 แสนบาท ให้กับหมู่บ้านแม่เกิบ ใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ทำให้เกิดประเด็นดราม่าตามมาหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือประเด็นที่ กรมสรรพากร​ จะดำเนินการตรวจสอบภาษีเงินได้จากการทำธุรกิจออนไลน์​ (ภาษีขายของออนไลน์)

ล่าสุด ข่าวสด รายงานว่า ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร เพื่อขอคำชี้แจง แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ปฏิเสธให้ความเห็น พร้อมชี้แจงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีข่าวหรือมีข้อเท็จจริงอย่างไร ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

ปัจจุบันกรมสรรพกรมีอำนาจในการเข้าไปตรวจสอบภาษีจากการทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ โดยล่าสุด กฎหมายภาษี e-Payment (ภาษีอีเพย์เมนต์) หรือพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค. 2562 เป็นต้นมา กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารภาครัฐ รวมไปถึงผู้ให้บริการด้านการเงินอื่น ๆ ต้องรายงานธุรกรรมที่เข้าเงื่อนไขให้กรมสรรพากรทราบ


โดยธุรกรรมที่ว่าคือรายการ “ฝากหรือรับโอน” ที่ในแต่ละปีเข้าเงื่อนไขว่า คือ ฝากหรือรับโอนตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป หรือฝากหรือรับโอนตั้งแต่ 400 ครั้งขึ้นไป โดยมียอดรวมทั้งปี 2 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งจะส่งข้อมูลให้กรมสรรพากรเป็นปีที่ 2 ภายในวันที่ 31 มี.ค. 2564

ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า จะเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีจากกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์ โควิด-19 คือ กลุ่มค้าขายออนไลน์ และเครื่องมือแพทย์ ในการยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2563 ที่จะยื่นแบบเสียภาษีภายใน 31 มี.ค.2564 นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ