จีนประเมินดาราสาว “ฟ่าน ปิงปิง” 0 คะแนน ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม

AFP PHOTO / JOHN MACDOUGALL

บีบีซีรายงานว่า ฟ่าน ปิงปิง ดาราสาวชาวจีนถูกจัดให้อยู่ในอันดับสุดท้าย ในรายงานที่ประเมินคนดังระดับเอ-ลิสต์ ว่าพวกเขามี “ความรับผิดชอบต่อสังคม” อย่างไร เป็นการจุดชนวนให้เกิดการคาดเดาที่ร้อนแรงยิ่งขึ้นเกี่ยวกับที่อยู่ในปัจจุบันของดาราสาวผู้นี้ที่ไม่ได้ถูกพบเห็นในที่สาธารณะมานานกว่า 2 เดือนแล้ว

รายงานความรับผิดชอบต่อสังคมของดาราภาพยนตร์และโทรทัศน์ชาวจีนประจำปี 2017-2018 ที่ได้รับการเผยแพร่เป็นวงกว้างในสื่อของทางการ จัดทำโดยนักวิชาการที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งนอร์มัล จัดอันดับคนดังชาวจีนโดยใช้เกณฑ์ 3 ข้อ นั่นคือความเป็นมืออาชีพ การทำงานด้านการกุศล และความซื่อสัตย์ มีศีลธรรม ได้ยกย่องคนดังที่ “เป็นแบบอย่างที่ค่อนข้างโดดเด่น ทรงอิทธิพล” ทว่าได้เน้นย้ำให้เห็นถึงกรณีที่พวกเขามีผลกระทบ “ในด้านลบ” ต่อสังคมด้วย

สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดคือ คะแนน 0 เปอร์เซ็นต์ของฟ่าน ปิงปิง หนึ่งในดาราที่โด่งดังที่สุดของจีน ผู้ซึ่งไม่ได้ถูกพบเห็นในที่สาธารณะมานับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเมื่อเธอไปเยี่ยมเด็กที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ฟ่าน ปิงปิง นักร้อง นักแสดง และนางแบบผู้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการร่วมแสดงในภาพยนตร์ชุดเอ็กซ์เมนนั้น ชื่อของเธอถูกโยงเข้ากับการสอบสวนของรัฐบาลในเรื่องคนดังที่ใช้วิธีการ “สัญญาแบบหยินหยาง” อันเป็นวิธีปฏิบัติของดาราที่ทำสัญญารายรับจริงหนึ่งฉบับ และอีกฉบับที่ระบุรายละเอียดตัวเลขไว้ต่ำกว่าความเป็นจริงมากเพื่อเอาไว้ยื่นแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ทางการ

แม้ว่าทางสตูดิโอของฟ่าน ปิงปิงจะปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำผิดแต่อย่างใด แต่ชาวเน็ตจำนวนมากคาดเดาว่าเหตุผลที่เธอได้คะแนน 0 เปอร์เซ็ต์นั้นเป็นผลมาจากข้อกล่าวหาที่มีการรายงานข่าวในวงกว้าง ซึ่งทำให้สื่อของทางการจีนระบุว่าเธอสร้างผลกระทบในทางลบต่อสังคม

ไม่มีการกล่าวถึงว่าเกิดอะไรขึ้นกับฟ่าน อย่างไรก็ตามมีการคาดเดาว่าเธอถูกจับกุมตัวไว้

เมื่อไม่นานมานี้ ซีเคียวริตีเดลีส์ สื่อของทางการจีนตีพิมพ์รายงานข่าวที่ระบุว่า เธอถูกควบคุมตัวไว้ และต้องยอมรับการตัดสินทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวชิ้นดังกล่วถูกถอดออกไปหลังจากนั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง

คณะผู้จัดทำรายงานระบุว่า ได้ศึกษาพฤติกรรมของนักร้อง นักแสดง และบุคคลสาธารณะชาวจีนที่อาศัยอยู่ในจีนและต่างประเทศ 100 คน เพื่อประเมินในเรื่องระดับความรับผิดชอบต่อสังคม โดยพวกเขาไม่ได้ระบุชัดเจนว่าได้รับสรุปจากการตรวจสอบอย่างไร แต่ระบุว่าผลการค้นพบมาจากการ “ศึกษาวิจัยค้นคว้าและท่องเว็บ”

มีคนดังเพียงแค่ 9 คนที่ได้รับการพิจารณาว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคมมากเพียงพอ อย่างไรก็ตาม การผ่านกฎเกณฑ์ดังกล่าวจำเป็นต้องได้คะแนนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

รายงานเน้นย้ำว่าคนดังจำเป็นต้องทำมากกว่านี้เพื่อสร้าง “พลังในทางบวก” และบอกใบ้ว่าจำเป็นต้องระมัดระวังความประพฤติและการกระทำที่จะส่ง “ผลกระทบในทางลบต่อสังคม”

“เราต้องการที่จะประเมินคนดังอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้น” นายจาง หงจง ผู้นำโครงการนี้เปิดเผยกับเว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษ ซิกธ์โทน และว่า คนดังจำนวนมากตกอยู่ในอันตรายที่จะถูกตีตราว่าเป็น “เนื้อสดชิ้นเล็ก” ซึ่งเป็นศัพท์สแลงบนอินเตอร์เน็ตสำหรับเรียกผู้ชายหน้าตาดี และบ่อยครั้งที่กิจกรรมด้านการกุศลของพวกเขามักจะถูกมองข้าม

ที 1 ในการจัดอันดับคือ สวี่ เจิง นักแสดงนำในเรื่องดายอิ้ง ทู เซอร์ไวฟ์ที่ได้ไป 78 เปอร์เซ็นต์ อันดับ 2, 3 และ 5 ได้แก่สมาชิกวงบอยแบนด์ดังทีเอฟบอยส์ ซึ่งเป็นที่จดจำได้จากการทำงานด้านมนุษยชน ส่วนอันดับ 9 ได้แก่ หยาง หยาง (61%) นักแสดงชายที่จัดตั้งมูลนิธิช่วยเหลือให้การศึกษาเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกลอันมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา เข้าถึงได้ยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม นอกจากฟ่าน ปิงปิงแล้ว ยังมีเฉิน หลง หรือแจ๊กกี้ ชาน และหาน หง นักร้องชาวทิเบตที่ได้อันดับต่ำมากอยู่แค่ที่ 42 กับ 59 ทั้งๆ ที่เป็นที่รู้กันดีว่าทั้งคู่โดดเด่นในการทำงานด้านมนุษยธรรมและการกุศล

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleยามาฮ่าเอาใจแฟนมอเตอร์สปอร์ต แจกโชคตั๋วชมโมโตจีพีครั้งแรกของประเทศไทย พร้อมที่พัก รวมมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท
Next article“E-sport” ส่งเสริมอาชีพ หรือ “เพิ่มโอกาสเด็กติดเกม” ?