หลอน! HBO เปิดตัวซีรีส์สยองขวัญ “FOLKLORE” ดึง “ต้อม เป็นเอก” ผกก.ไทย เล่าตำนานผีปอบ

‘เอชบีโอ’ เปิดตัวซีรีส์สยองขวัญ ‘FOLKLORE’ ดึง ‘ต้อม-เป็นเอก’ ผกก.ไทย ร่วมโปรเจ็กต์

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานแถลงข่าว ‘FOLKLORE’ ออริจินอลซีรีส์แนวสยองขวัญเรื่องแรกของ HBO Asia FOLKLORE ซึ่งจะเป็นซีรีส์ 6 ตอน มีความยาว 60 นาทีต่อตอน จากฝีมือผู้กำกับ 6 คน จากหกประเทศ มาถ่ายทอดเรื่องราวสยองขวัญที่สะท้อนถึงความเชื่องมงาย และตำนานอันลี้ลับจาก 6 ประเทศในเอเซีย ประกอบด้วย อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, ไทย, มาเลเซีย และ เกาหลีใต้ โดยได้จัดงาน Press Conference ขึ้นที่ Four Seasons Hotel Singapore เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา

เอชบีโอ
ต้อม-เป็นเอก ผู้กำกับ, คาซูกิ คิทามูระ นักแสดงญี่ปุ่น,  เจสสิกา คัมอิงเกิล รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิต เอชบีโอ , ลีแชยอง นักแสดง , ลีซังวู ผู้กำกับเกาหลี

ซึ่งซีรีส์ทั้ง 6 ตอน ประกอบไปด้วย ตอนที่ 1 “Folklore: A Mother’s Love” พลังรักของแม่ กำกับโดย โจโก้ อันวาร์ (อินโดนีเซีย) , ตอนที่ 2 “Folklore: Tatami” อาถรรพ์เสื่อทาทามิ กำกับโดย ทาคุมิ ซาโต้ (ญี่ปุ่น) , ตอนที่ 3 “Folklore: Nobody” แดนสนธยา กำกับโดย อีริค คู (สิงคโปร์)

เอชบีโอ
รูปตัวอย่างจาก 6 ตอนสยองขวัญ

ตอนที่ 4 “Folklore: Pob” ความลับของผีปอบ กำกับโดย ต้อม-เป็นเอก รัตนเรือง (ไทย) , ตอนที่ 5 “Folklore: Toyol” กำกับโดย โฮ ยูหาง (มาเลเซีย) และตอนที่ 6 “Folklore: Mongdal” กำกับโดย ลีซังวู (เกาหลี)

เอชบีโอ
นักแสดง-ผกก. บินไปแถลงข่าวที่ สิงคโปร์

ส่วนบรรยากาศภายในงานแถลงข่าว มีตัวแทน อาทิ ต้อม-เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับ “Folklore: Pob” ความลับของผีปอบ , คาซูกิ คิทามูระ นักแสดงญี่ปุ่น จากตอน “Folklore: Tatami” อาถรรพ์เสื่อทาทามิ , ลีซังวู ผู้กำกับ และ ลีแชยอง นักแสดงเกาหลี จากตอน “Folklore: Mongdal” ร่วมพูดคุยในงาน

เอชบีโอ
เจสสิกา คัมอิงเกิล รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิต HBO ประจำภูมิภาคเอเชีย

ด้าน เจสสิกา คัมอิงเกิล รองประธานอาวุโสฝ่ายผลิต HBO ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า “หนังเรื่องนี้เป็นซีรีส์สยองขวัญเรื่องแรกของทาง HBO เป็นโปรเจ็กต์ที่เราตั้งความหวังไว้สูง มี 6 ตอน จาก 6 ผู้กำกับ ถ่ายทำในท้องถิ่นและใช้ภาษาของแต่ละประเทศ เป็นความท้าทายอย่างมากที่จะเอาเรื่องทั้งหมดมารวมกัน เพราะแต่ละเรื่องถ่ายทำกันแต่ละที่ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ทุกเรื่องยอดเยี่ยม และเราพึงพอใจกับโปรเจ็กต์นี้ มีส่งหนังไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เพื่อดูผลตอบรับของนักวิจารณ์ภาพยนตร์ด้วย ซึ่งตอนแรกเจ้านายให้เลือกส่งไปแค่ 1 เรื่อง แต่ฉันคิดว่าเลือกไม่ได้เพราะทั้ง 6 เรื่องดีหมด สรุปคือได้รับเลือกหมดเลย จากเทศกาลหนังระดับต้นๆ ของโลก เราถือว่ามันก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง อาทิ ตอนของประเทศอินโดนีเซีย กับ ประเทศไทย ที่ได้รับเลือกให้ร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโทรอนโต ซึ่งเป็นหนึ่งในงานเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ”

เอชบีโอ
เป็นเอก รัตนเรือง ผกก. ไทย ที่ได้ร่วมโปรเจ็กต์

ด้าน ต้อม-เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับไทย กล่าวว่า “จากที่ได้ไป Toronto International Film Festival (TIFF) ก็เป็นครั้งแรกที่เราได้ดูกับผู้ชม ไม่รู้จะคาดหวังอะไร เพราะจริงๆ ตัวเองไม่เคยทำที่เป็นด้านโทรทัศน์มาก่อน แต่กระแสตอบรับจากคนดูมันดีเยี่ยม มากกว่าที่คาดหวังไว้ และเหตุผลที่ผมมาร่วมเป็นหนึ่งในผู้กำกับเพราะคิดว่ามันต้องเจ๋ง และ อีริค คู (ผู้กำกับ) เขามาชักชวนว่าอยากให้เราร่วมโปรเจ็กต์ ตอนแรกไม่ได้ตอบรับในทันที ก็ขอเวลาไปอาทิตย์นึง เพราะตัวเองไม่ใช่คนดูหนังสยองขวัญ ไม่มีความรู้เลยว่าจะทำออกมาแบบไหน แต่ไม่กี่วันก็ได้ไอเดีย เลยโทหา อีริค บอกว่าผมจะทำนะ”

เอชบีโอ
ผีปอบ ตามสไตล์ของ เป็นเอก รัตนเรือง

ผู้กำกับไทย กล่าวต่อ “สำหรับตอนของผมความท้าทายคือไม่ได้ใช้ซีจีอะไรเลย เพราะเราไม่ต้องการใช้ และเราทำเป็นภาพขาวดำ โดยนำเทคนิคเก่าๆ มาใช้ ไม่ได้มีการลองก่อนด้วย แต่มันได้ผลดีมาก ซึ่งมันก็ถ่ายทำยากมากเช่นกันเพราะตำแหน่งนักแสดงต้องเป๊ะ และสำหรับนักแสดงก็ยากเช่นกัน” ต้อม ผู้กำกับกล่าว

ทั้งนี้ HBO Asia FOLKLORE มีจุดประสงค์ที่จะปรับเรื่องเล่าสยองขวัญของทวีปเอเซียให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยสามารถเข้าถึงผู้ชมทั่วทวีปได้ และจะเริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง HBO เท่านั้น ส่วนตอนใหม่จะออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลาเดียวกัน และสามารถสตรีมซีรีส์บน HBO GO ผ่าน AIS PLAY และ AIS PLAYBOX เท่านั้น

Previous articleเพราะโลกร้อนหรือเมืองร้อน กับวิธีการบรรเทาที่เป็นไปได้
Next article15 บจ.ไทยพาเหรดรับรางวัลมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดในงาน “ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2018”