5 พฤติกรรมเสี่ยงคนใส่คอนแท็กต์เลนส์

สำหรับใครที่สงสัยว่าพฤติกรรมไหนบ้างที่ควรเลี่ยงสำหรับคนใส่คอนแท็กต์เลนส์ รศ.นพ.ภาคภูมิ คัมภีร์พันธุ์ หน่วยเลนส์สัมผัส ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก เพื่อรักษาสุขภาพของดวงตาและสายตาที่ดีให้อยู่กับเราไปนาน ๆ

5 พฤติกรรมเสี่ยงคนใส่คอนแท็กต์เลนส์ ได้แก่

1.ล้างคอนแท็กต์เลนส์ด้วยน้ำประปาหรือไม่เปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแท็กต์เลนส์

รู้หรือไม่ว่าการไม่ยอมเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแท็กต์เลนส์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะตาอักเสบได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น น้ำประปาที่เราใช้กันไม่ควรนำมาล้างหรือแช่คอนแท็กต์เลนส์ เพราะน้ำประปาไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดคราบโปรตีนที่เลนส์ได้ ที่สำคัญการใช้น้ำประปาล้าง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อดวงตาเราได้ วิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ก็คือ เราต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนใช้งาน เปลี่ยนตลับเก็บบ่อย ๆ ใช้น้ำยาทำความสะอาดตัวคอนแท็กต์เลนส์และตลับ

นอกจากนี้ ควรตัดเล็บมือให้สั้นเพื่อลดการเกิดบาดแผลที่เยื่อบุตาและกระจกตา หรือใส่และถอดเลนส์ด้วยความระมัดระวัง ซึ่งคอนแท็กต์เลนส์แบบรายวันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลา เนื่องจากสามารถถอดทิ้งได้เมื่อหมดวัน สะอาดและดีต่อสุขภาพตา

Advertisment

2.ลืมถอดคอนแท็กต์เลนส์ตอนนอนหลับ

เชื่อว่าหลายคนเวลาหมดวันแล้ว คงอยากทิ้งตัวนอนหลับพักสักงีบ จนบางทีอาจเผลอลืมถอดคอนแท็กต์เลนส์ก่อนนอน พฤติกรรมนี้ควรระวังและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะดวงตาคนเราต้องการออกซิเจนตลอดเวลา ถ้านอนหลับไปทั้งที่ยังใส่คอนแท็กต์เลนส์อยู่ ก็จะปิดกั้นออกซิเจนทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ดวงตาได้น้อยลง จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง ตาแดง และเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ หากเผลอใส่คอนแท็กต์เลนส์ข้ามคืน ควรรีบถอดออกโดยเร็วที่สุด และพบจักษุแพทย์ทันทีถ้าหากรู้สึกมีความผิดปกติ เคือง หรือปวดตา

3.ใส่คอนแท็กต์เลนส์ว่ายน้ำหรืออาบน้ำ

สำหรับคนที่รักกีฬาทางน้ำ ถ้าอยากลงเล่นน้ำในสระหรือทะเล แนะนำว่าควรถอดคอนแท็กต์เลนส์ออกก่อน เพราะเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำนั้น จะทำให้ดวงตาของเราเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการใส่คอนแท็กต์เลนส์นั้น ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

Advertisment

4.ใช้คอนแท็กต์เลนส์เกินอายุการใช้งานและใส่ร่วมกับผู้อื่น

คอนแท็กต์เลนส์แต่ละตัวจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะรายวันหรือเดือน ข้อควรระวังคือ ห้ามใส่เกินอายุของคอนแท็กต์เลนส์เด็ดขาด โดยเฉพาะคอนแท็กต์เลนส์รายเดือน ไม่ควรใส่เกินอายุการใช้งาน เนื่องจากอาจมีคราบโปรตีนสะสมจากการล้างคอนแท็กต์เลนส์ไม่สะอาด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาได้ ที่สำคัญ ไม่ควรซื้อคอนแท็กต์เลนส์มือสองมาใช้ หรือยืมคอนแท็กต์เลนส์ของเพื่อนมาใส่ เพราะดวงตาปกติจะมีเชื้อแบคทีเรีย สารคัดหลั่งต่าง ๆ เกาะอยู่ และเมื่อใส่คอนแท็กต์เลนส์ เชื้อเหล่านี้ก็จะไปเกาะอยู่ที่คอนแท็กต์เลนส์ด้วย ดังนั้นเมื่อนำของคนอื่นมาใส่ ก็อาจได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาได้

5.ซื้อคอนแท็กต์เลนส์จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบัน คอนแท็กต์เลนส์สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ก่อนจะซื้อควรพิจารณาให้มั่นใจว่าร้านนั้น ๆ มีมาตรฐาน เชื่อถือได้หรือไม่ ทางที่ดีควรไปรับบริการกับร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อตรวจวัดสายตาและเช็กสุขภาพตาเบื้องต้นก่อนซื้อ โดยเฉพาะคนใส่คอนแท็กต์เลนส์มือใหม่ ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยสอนวิธีการใส่ให้ถูกต้อง รวมถึงแนะนำคอนแท็กต์เลนส์ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์สุขภาพตา เช่น มีสารกักเก็บความชุ่มชื่น ช่วยให้ใส่สบายตายาวนาน, มีสารป้องกันยูวีเอ ยูวีบี ที่เป็นสาเหตุของการเกิดต้อลม, เลนส์ผลิตจากวัสดุที่ช่วยส่งผ่านออกซิเจนเข้าสู่กระจกตาได้สูง เป็นต้น พฤติกรรมการใช้คอนแท็กต์เลนส์ที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดผลเสียมาสู่ดวงตาของคุณโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้นควรหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพตาให้มากขึ้น แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็ช่วยถนอมดวงตาของเราให้สดใส หมดกังวลเรื่องปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้