แอร์เอเชีย บอกลา “เอวา” แชตบอตสุดงง เปิดตัว Ask Bo แชตบอตตัวใหม่

แอร์เอเชีย

บอกลา “เอวา” แชตบอตสุดงง เปิดตัว “Ask Bo” แชตบอตใหม่ อัพเกรดฟีเจอร์แจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงนาทีสุดท้าย รองรับหลากภาษามากขึ้น

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แคปิตอล เอ เบอร์ฮาด เปิดตัว “Ask Bo” ช่องทางการสื่อสารช่องทางใหม่ ซึ่งได้ผ่านการพัฒนาปรับปรุงความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร

ในโอกาสนี้ แอร์เอเชียได้หยุดการให้บริการ AirAsia Virtual Allstar AVA ช่องทางการติดต่อสื่อสาร และรับเรื่องร้องเรียนกับผู้โดยสารช่องทางแรก ซึ่งให้บริการตั้งแต่ปี 2562

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แคปปิตอล เอ เปิดเผยว่า แคปิตอล เอ พร้อมรับฟังความคิดเห็นและฟีดแบ็กของผู้โดยสาร ผู้โดยสารของเราไม่พอใจการให้บริการของ AVA เพราะไม่สามารถทำตามความคาดหวังของลูกค้าได้

“ที่ผ่านมาขอขอบคุณ AVA สำหรับความสำเร็จของเธอในการจัดการแขกมากกว่า 113 ล้านคนตั้งแต่ปี 2562 และการจัดการข้อความค้นหามากกว่า 43 ล้านรายการในปี 2563 ในช่วงที่โควิดระบาดสูงสุด” นายโทนี่กล่าว

ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ทีมงานได้มุ่งเน้นเรียนรู้สิ่งที่ผู้โดยสารต้องการ ข้อร้องเรียนสูงสุดของพวกเขาคืออะไร และวันนี้เรายินดีที่จะแนะนำ Ask Bo ซึ่งตั้งชื่อตาม โบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบิน ซึ่งเขาได้ทำงานอยู่เคียงข้างกันมาตลอด 21 ปีที่ผ่านมา และเป็นคนที่ตอบคำถามทุกข้อสำหรับคำถามเกี่ยวกับสายการบินของกลุ่มเรา

แอร์เอเชีย
AVA แชทบอตตัวเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากการเปิดตัวเอวา ผู้ใช้งานสื่อสังคมอินไลน์บางราย แสดงความไม่พอใจต่อให้บริการแชตบอตของสายการบิน โดยบางส่วนมองว่า ไม่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่บรรลุประสิทธิผล บางรายเรียกร้องให้สายการบินกลับมาให้บริการคอลเซ็นเตอร์เช่นเดิม

นายโบ ลิงกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า ผมยินดีที่ได้มอบชื่อและภาพหน้าตา ให้กับการพัฒนาบริการรูปแบบใหม่นี้สำหรับลูกค้า เราสัญญาว่าจะทำงานเชิงรุกและเอาใจใส่ทุกความเห็นอย่างดีที่สุด ค่าโดยสารที่ถูกกว่าไม่ได้หมายความว่าคุณภาพการบริการจะน้อยกว่า เราให้ความสำคัญกับลูกค้าที่เลือกบินกับเรา ต้องได้รับทั้งราคาค่าโดยสารและประสบการณ์ที่ดีที่สุด Ask Bo จะทำให้การเดินทางของทุกคนสะดวกง่ายขึ้น และมีข้อมูลครบถ้วนที่สุด

นายเคซาวัน สิวะนันดัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายท่าอากาศยานและประสบการณ์ลูกค้า กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติใหม่ที่น่าตื่นเต้นมากมายใน Ask Bo โดยจะสามารถให้ข้อมูลอัพเดตสดเกี่ยวกับสถานะเที่ยวบิน (การล่าช้า การออกเดินทาง) และ/หรือการเปลี่ยนแปลงและข้อมูลการขึ้นเครื่อง ในภาษาต่าง ๆ มากขึ้น ได้แก่ อังกฤษ จีน บาฮาซา (BM ชาวอินโดนีเซีย) ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม

รวมทั้งส่งการแจ้งเตือนเร่งด่วนเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในนาทีสุดท้ายในวันเดินทาง การให้ข้อมูลด้านสัมภาระ (การติดตาม สายพานขาเข้า รายงานเคสสัมภาระ) และรายงานการอัพเดตเวลาออกเดินทางอัตโนมัติตามเวลาจริงลงในบัตรขึ้นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์เพื่อความราบรื่นในการเดินทางของผู้โดยสาร

ผู้โดยสารของเราจะได้รับความสะดวกมากขึ้น โดยจะสามารถเปลี่ยนเที่ยวบิน ขอคืนเงิน ฯลฯ ผู้โดยสารของเราจะสามารถพูดคุยสดกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ในระหว่างการโต้ตอบกับ Ask Bo เราจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ต่อไป


นอกจากนี้ เพื่อการให้ข้อมูลที่เปิดกว้างและโปร่งใสมากขึ้น Capital A จะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับด้านความตรงต่อเวลา ตลอดจนข้อมูลการจัดการสัมภาระบนเว็บไซต์และ Super App นอกจากนี้ บริษัทให้คำมั่นว่าจะตรวจสอบคำติชมของผู้โดยสารอย่างสม่ำเสมอ สนับสนุนการทำงานร่วมกันข้ามแผนก และการนำโปรแกรมประสบการณ์ลูกค้าไปใช้ในองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ต่อไป