หมู่บ้านรักไทย ปิด 21 วัน สกัดโควิด คืนเงินจองโรงแรม-ร้านอาหาร

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก บ้านรักไทย ( แม่ฮ่องสอน )

หมู่บ้านรักไทย มีมติปิด 21 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 64 เพื่อสกัดโควิด พร้อมคืนเงินจองโรงแรม-ร้านอาหาร ให้นักท่องเที่ยว

วันที่ 10 มกราคม 2564 มติชน รายงานว่า น.ส.อาหริ่ง แซ่หว่าง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า กลุ่มคณะผู้บริหารหมู่บ้าน และกลุ่มเยาวชนบ้านรักไทย ได้ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทย และกลุ่มผู้ให้บริการท่องเที่ยว เห็นชอบให้ปิดการให้บริการการท่องเที่ยวโรงแรม และร้านอาหาร และไม่อนุญาตให้คนนอกพื้นที่เข้าหมู่บ้านรักไทยโดยเด็ดขาด ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 64 เป็นเวลา 21 วัน เพื่อเฝ้าระหว่างกากรแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยนักท่องเที่ยวที่ได้จองห้องพักไว้ ในที่ประชุมมีมติเห็นชอบ ให้กลุ่มสถานบริการโรงแรมและร้านอาหารทยอยคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้จองสถานที่ผู้ให้บริการมา ตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 64 ส่วนจะคืนให้ทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ หรือจำนวนเท่าใด อยู่ระหว่างพูดคุยหารือกับลูกค้า

สำหรับการประกาศปิดหมู่บ้านในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจร่วมกันของคณะกรรมการหมู่บ้าน ที่มุ่งหวังให้ทุก ๆ คนปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านรักไทยทุกคน

น.ส.อาหริ่ง กล่าวต่อว่า สำหรับหมู่บ้านรักไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านจีนยูนนาน อดีตทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทย ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่ เหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของ หมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่ อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว คล้ายกับดอยแม่สลอง

นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และทานขาหมูหมั่นโถว ไม่มีความวุ่นวาย เงียบสงบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำไม่ขาดสายในทุกฤดูกาล

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านทุกๆ คน ทางคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทย จึงมีความจำเป็นต้องประกาศของดการให้บริการการท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน และของดการดำเนินกิจการชั่วคราวของภัตตาคารอาหารจีน ร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร ร้านชิมชาและร้านขายของที่ระลึก หากสถานการณ์ดีขึ้นทางคณะกรรมการหมู่บ้านรักไทยจะเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ท่านนักท่องเที่ยวได้รับทราบอีกต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ