คาร์บอมบ์! กรุงคาบูลดับแล้ว 24 เจ็บกว่า 40 “ทาลิบัน” รับอยู่เบื้องหลัง

An Afghan municipality worker sweeps a road at site of a suicide attack in Kabul, Afghanistan, July 24, 2017. REUTERS/Omar Sobhani TPX IMAGES OF THE DAY
โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า มือระเบิดจากกลุ่มก่อการร้ายทาลิบัน ก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ฆ่าตัวตายทางตะวันตกของกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถานในวันเดียวกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกว่า 40 คน
เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กันพื้นที่เกิดเหตุซึ่งเป็นพื้นที่อาศัยของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ฮาซารา ด้านนาจิบ ดานิช โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 40 ราย โดยจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก
ด้านซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มทาลิบัน ระบุผ่านทวิตเตอร์อ้างว่ากลุ่มทาลีบันเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุดังกล่าว พร้อมระบุว่า เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของรัฐถูกสังหารไป 37 ราย และว่าเป้าหมายในการโจมตีอยู่ที่รถบัสสองคันที่ถูกจับตามาเป็นเวลานาน 2 เดือน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐบาลระบุว่า รถบัสขนาดเล็กของกระทรวงเหมืองแร่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีรถยนต์พลเรือน 3 คัน และร้านค้า 15 ร้านได้รับความเสียหายจากเหตุโจมตีดังกล่าวด้วย

เหตุระเบิดล่าสุดนับเป็นเหตุรุนแรงที่ยังคงไม่สิ้นสุดในอัฟกานิสถาน ประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วในช่วงครึ่งปีแรกถึง 1,662 คน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดมัสยิดในกรุงคาบูล เหตุซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตในกรุงคาบูล นับเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนพลเรือนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในปีนี้ ในจำนวนนี้รวมไปถึงเหตุระเบิดรถบรรทุกขนาดมหึมาเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเหตุล่าสุดมีขึ้นในเวลาเดียวกันกับที่กองทัพสหรัฐอยู่ระห่างการพิจารณาทางเลือกทางยุทธศาสตร์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งในจำนวนนั้นรวมไปถึงการส่งทหารเพื่อเพิ่มการให้คำปรึกษาและการฝึกกำลังทหารในพื้นที่เพิ่มขึ้น

 
ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ