คลังเตือนมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างชื่อกรมภาษีหลอกเอาเงิน

call center คอลเซ็นเตอร์
FILE PHOTO : Gundula Vogel จาก Pixabay

คลังเตือนภัยประชาชน ระวังมิจฉาชีพระบาดหนัก แอบอ้างชื่อกรมภาษีหลอกเอาเงิน เร่งซักซ้อม-เตรียมการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 4 กันยายน 2565 นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพได้หลอกลวงประชาชน โดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังผ่านทางโทรศัพท์

โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษี เช่น หลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร โทรศัพท์มาแจ้งว่ามีพัสดุส่งมาจากต่างประเทศ แต่ของตกค้างอยู่ที่ด่านศุลกากร เนื่องติดปัญหาด้านภาษีกับกรมศุลกากร และแจ้งให้จ่ายเงินค่าดำเนินการ ไม่เช่นนั้นจะถูกยึดพัสดุ

หรือในกรณีล่าสุด ที่มีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลผู้เสียภาษี และแจ้งว่าจะดำเนินการคืนภาษีให้ โดยหลอกให้ลงทะเบียนใน URL เว็บไซต์ปลอมที่มีหน้าตาเหมือนเว็บไซต์ของกรมสรรพากร หรือส่ง sms หรืออีเมล์ ให้กดลิงก์ปลอม หรือให้ส่ง OTP 6 หลัก และหลอกลวงว่าเงินภาษีจะถูกโอนเข้าบัญชีของผู้เสียภาษีภายใน 1-2 วันทำการ

กรณีดังกล่าวถือเป็นภัยและสร้างความรำคาญให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนโยบายให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวเป็นลำดับแรก

โดยนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังแจ้งเตือนและซักซ้อมทำความเข้าใจกับประชาชนให้ระมัดระวังการหลอกลวงลักษณะดังกล่าว รวมถึงให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเก็บเงิน และการจัดเก็บภาษีหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างทันทีและต่อเนื่อง ไม่ให้ประชาชนต้องเดือดร้อนหรือประสบปัญหาโดนหลอกลวงไปมากกว่านี้

ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับการประสานงานจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะกรมจัดเก็บรายได้ (กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร) สามารถตรวจสอบการติดต่อประสานงานได้ที่

• กรมสรรพากร ติดต่อได้ที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161 หรือ https://www.rd.go.th

• กรมสรรพสามิต ติดต่อได้ที่สำนักงานสรรพสามิตทุกแห่งทั่วประเทศ หรือติดต่อ สายด่วนกรมสรรพสามิต โทร. 1713 หรือ https://www.excise.go.th

• กรมศุลกากร ติดต่อได้ที่สำนักงานกรมศุลกากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Customs Call Center 1164 หรือ http://ccc.customs.go.th หรือสอบถามผ่านระบบ Chatbot ได้ง่าย ๆ เพียงเพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชั่นไลน์ ที่ @mr.arkorn

Advertisement

• Hotline กระทรวงการคลัง โทร. 1689

• การส่งข้อความส่วนตัว (DM) มาที่เพจ Facebook กระทรวงการคลัง

“ในขณะนี้เราได้รับการร้องเรียนว่ามีการแอบอ้างชื่อ 2 กรมจัดเก็บรายได้ในสังกัดกระทรวงการคลัง คือ กรมศุลกากร และกรมสรรพากร ในขณะที่กรมสรรพสามิตยังไม่พบการโดนแอบอ้าง แต่ทางกระทรวงการคลังเองก็ไม่ประมาท ได้มีการซักซ้อมและเตรียมการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ ในการทำงานของราชการนั้น เป็นไปได้น้อยมากที่จะมีการโทรศัพท์ไปติดต่อกับประชาชน โดยส่วนมากจะมีการออกเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร และให้ประชาชนมาติดต่อกับหน่วยงานราชการด้วยตัวเอง ณ สถานที่ตั้ง ดังนั้น หากได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์ หรือให้ Add Line เปิดกล้องคุย โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ของกระทรวงการคลัง ขอให้ระมัดระวังไว้ก่อนเลยว่าท่านอาจจะกำลังโดนหลอกอยู่ การคลิกลิงก์ หรือเข้าเว็บไซต์ใด ๆ ก็ควรสังเกต URL ให้ดูให้ดีว่าเป็นเว็บไซต์ที่ถูกต้องหรือไม่

นอกจากนั้น ในเรื่องของการโอนเงิน ในทางราชการส่วนมากจะมีการให้จ่ายเงิน ณ ที่ทำการของหน่วยงาน หรือจุดบริการประชาชนของภาครัฐ มีบ้างที่อำนวยความสะดวกโดยให้โอนผ่าน App ที่เชื่อถือได้ เช่น การจ่ายภาษีสรรพากร ซึ่งจะอยู่ในหมวดจ่ายบิล หน่วยงานราชการใน App ของธนาคาร

ดังนั้น ก่อนการโอนเงินหรือทำธุรกรรมการเงินทุกครั้ง ขอให้ประชาชนทุกท่านตรวจสอบให้แน่ใจ และเก็บหลักฐานต่าง ๆ ไว้ก่อน เผื่อในกรณีที่อาจเกิดปัญหาตามมา